Ông Trump tuyên bố là “người được chọn” để đấu với Trung Quốc

An Huy

22/08/2019, 08:40

Tổng thống Donald Trump ngày 21/8 tuyên bố ông là “người được chọn” để tiến hành chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump ngày 21/8 tuyên bố ông là "người được chọn" để tiến hành chiến tranh thương mại với Trung Quốc và khẳng định Mỹ sẽ thắng trong cuộc chiến này.

"Đây không phải là chiến tranh thương mại của tôi, đây là cuộc chiến thương mại lẽ ra phải có từ lâu rồi", ông Trump phát biểu trước báo giới ở Nhà Trắng.

"Phải có ai đó làm việc này", ông Trump nói và hướng mắt nhìn lên trời. "Tôi chính là người được chọn", ông tuyên bố.

"Tôi đang đấu với Trung Quốc về thương mại, và các bạn biết gì không? Chúng tôi sẽ thắng", ông nói.

Ông Trump vẫn luôn chỉ trích các Tổng thống Mỹ tiền nhiệm, cho rằng họ không "xử lý" những hành vi thương mại bất bình đẳng của Trung Quốc.

Cách đây hơn 1 năm, ông Trump đã "gây chiến" thương mại với Trung Quốc bằng cách áp thuế quan lên hàng hóa nhập khẩu từ nước này.

Đến nay, chính quyền ông Trump đã áp thuế 25% lên khoảng 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Đến giữa tháng 12 năm nay, sẽ có thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nữa bị Mỹ áp thuế quan bổ sung 10%.

Trung Quốc đã trả đũa bằng cách áp thuế lên khoảng 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ và gần đây tuyên bố dừng mua nông sản Mỹ.

Thương chiến Mỹ-Trung được giới phân tích đánh giá là đang gây ra những tổn hại lớn cho kinh tế Mỹ, theo đó ảnh hưởng bất lợi đến triển vọng tái đắc cử của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào tháng 11/2020.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, ông Trump tiếp tục thể hiện lập trường cứng rắn với Trung Quốc, bất chấp khả năng Mỹ-Trung sớm đạt một thỏa thuận thương mại ngày càng trở nên xa vời.

Ngày 20/8 ông Trump tuyên bố ông phải đối đầu với Trung Quốc về thương mại cho dù điều này gây thiệt hại trong ngắn hạn cho Mỹ, vì "Trung Quốc đã lợi dụng Mỹ trong suốt nhiều thập kỷ".

Cùng ngày, Chính phủ Mỹ tuyên bố phê chuẩn thương vụ 8 tỷ USD bán chiến đấu cơ F-16 của tập đoàn Lockheed Martin cho Đài Loan - một động thái chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Bắc Kinh và gây suy giảm khả năng sớm có một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung.

Trước đó, vào hôm thứ Hai, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence - người sẽ tiếp tục đồng tranh cử với ông Trump trong cuộc bầu cử 2020 - cũng chạm tới một chủ đề nhạy cảm khác là Hồng Kông, kêu gọi Trung Quốc tôn trọng sự độc lập về luật pháp của Hồng Kông trong phản ứng với phong trào biểu tình rầm rộ ở vùng lãnh thổ này.

Theo quan chức Nhà Trắng, vào tuần tới, các nhà đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ có một cuộc điện đàm. Tiếp đó, hai bên có thể có vòng đàm phán trực tiếp tại Washington vào đầu tháng 9.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy