08:40 22/08/2019

Ông Trump tuyên bố là “người được chọn” để đấu với Trung Quốc

An Huy

Tổng thống Donald Trump ngày 21/8 tuyên bố ông là “người được chọn” để tiến hành chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump ngày 21/8 tuyên bố ông là "người được chọn" để tiến hành chiến tranh thương mại với Trung Quốc và khẳng định Mỹ sẽ thắng trong cuộc chiến này.

"Đây không phải là chiến tranh thương mại của tôi, đây là cuộc chiến thương mại lẽ ra phải có từ lâu rồi", ông Trump phát biểu trước báo giới ở Nhà Trắng.

"Phải có ai đó làm việc này", ông Trump nói và hướng mắt nhìn lên trời. "Tôi chính là người được chọn", ông tuyên bố.

"Tôi đang đấu với Trung Quốc về thương mại, và các bạn biết gì không? Chúng tôi sẽ thắng", ông nói.

Ông Trump vẫn luôn chỉ trích các Tổng thống Mỹ tiền nhiệm, cho rằng họ không "xử lý" những hành vi thương mại bất bình đẳng của Trung Quốc.

Cách đây hơn 1 năm, ông Trump đã "gây chiến" thương mại với Trung Quốc bằng cách áp thuế quan lên hàng hóa nhập khẩu từ nước này.

Đến nay, chính quyền ông Trump đã áp thuế 25% lên khoảng 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Đến giữa tháng 12 năm nay, sẽ có thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nữa bị Mỹ áp thuế quan bổ sung 10%.

Trung Quốc đã trả đũa bằng cách áp thuế lên khoảng 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ và gần đây tuyên bố dừng mua nông sản Mỹ.

Thương chiến Mỹ-Trung được giới phân tích đánh giá là đang gây ra những tổn hại lớn cho kinh tế Mỹ, theo đó ảnh hưởng bất lợi đến triển vọng tái đắc cử của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào tháng 11/2020.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, ông Trump tiếp tục thể hiện lập trường cứng rắn với Trung Quốc, bất chấp khả năng Mỹ-Trung sớm đạt một thỏa thuận thương mại ngày càng trở nên xa vời.

Ngày 20/8 ông Trump tuyên bố ông phải đối đầu với Trung Quốc về thương mại cho dù điều này gây thiệt hại trong ngắn hạn cho Mỹ, vì "Trung Quốc đã lợi dụng Mỹ trong suốt nhiều thập kỷ".

Cùng ngày, Chính phủ Mỹ tuyên bố phê chuẩn thương vụ 8 tỷ USD bán chiến đấu cơ F-16 của tập đoàn Lockheed Martin cho Đài Loan - một động thái chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Bắc Kinh và gây suy giảm khả năng sớm có một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung.

Trước đó, vào hôm thứ Hai, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence - người sẽ tiếp tục đồng tranh cử với ông Trump trong cuộc bầu cử 2020 - cũng chạm tới một chủ đề nhạy cảm khác là Hồng Kông, kêu gọi Trung Quốc tôn trọng sự độc lập về luật pháp của Hồng Kông trong phản ứng với phong trào biểu tình rầm rộ ở vùng lãnh thổ này.

Theo quan chức Nhà Trắng, vào tuần tới, các nhà đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ có một cuộc điện đàm. Tiếp đó, hai bên có thể có vòng đàm phán trực tiếp tại Washington vào đầu tháng 9.