08:55 13/08/2007

Peter Loescher - Chiến lược gia của Tập đoàn Siemens

Quỳnh Trang

Có thể nhận thấy ở Loescher sự kết hợp hài hòa giữa một công dân của thế giới, một cá nhân tích cực trong các hoạt động tập thể và một chiến lược gia

Peter Loescher, tân Tổng giám đốc điều hành (CEO) của Tập đoàn Siemens.
Peter Loescher, tân Tổng giám đốc điều hành (CEO) của Tập đoàn Siemens.
Giới truyền thông mới chỉ biết đến Peter Loescher, tân Tổng giám đốc điều hành (CEO) của Tập đoàn Siemens, là một người “sinh ra tại Áo.”

Tuy nhiên, khi nhìn lại sự nghiệp của ông, người ta có thể nhận thấy ở ông sự kết hợp hài hòa giữa một công dân của thế giới, một cá nhân đóng góp tích cực trong các hoạt động tập thể và một chiến lược gia.

Peter Loescher sinh năm 1957 tại thị trấn Villach, tỉnh Carinthia, nước Áo. Trước đây, địa danh này không xuất hiện nhiều trên các trang báo về kinh doanh, cho tới cuối tháng 5/2007 khi Peter Loescher được chọn làm CEO của Siemens.

Năm 1988, ông chuyển sang tập đoàn Hoechst AG đặt trụ sở tại Frankfurt với cương vị giám đốc bộ phận chiến lược. Ông mô tả giai đoạn này là một cú hích lớn trong sự nghiệp của mình vì đã có cơ hội tham gia trực tiếp vào quá trình chuyển đổi của Hoechst AG từ lĩnh vực hóa chất sang lĩnh vực khoa học đời sống.

Ông cũng tham gia giám sát quá trình niêm yết của tập đoàn trên TTCK New York vào năm 1997. Hai nhiệm vụ tiếp theo của Peter Loescher tại Hoechst AG là giám đốc chi nhánh tại Anh và Tgiám đốc chi nhánh tại Nhật Bản.

Năm 2002 ông chuyển sang Amersham, một hãng chuyên sản xuất thiết bị y tế và là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với bộ phận giải pháp y tế của Siemens. Sau khi General Electric mua Amersham, ông trở thành Chủ tịch và Tgiám đốc toàn cầu của mảng kinh doanh này, và là một thành viên của Hội đồng quản trị của GE.

Công việc cuối cùng ông đảm nhiệm trước khi trở thành Tgiám đốc của Siemens là Chủ tịch bộ phận Global Human Health của tập đoàn dược phẩm nổi tiếng của Mỹ, Merck&Co. Ông điều hành toàn bộ các hoạt động của Global Human Health trên toàn thế giới từ trụ sở chính gần New York, và cải thiện một cách đáng kể kết quả kinh doanh của bộ phận này thông qua các ý tưởng mang tính chất chiến lược của mình.

Richard T. Clark, Chủ tịch và CEO của Merck&Co., khi được hỏi về việc Peter Loescher được chọn là CEO của Siemens, đã đánh giá cao Loescher. Một thành viên ban lãnh đạo của Merck đã viết thư cho một đồng nghiệp tại Siemens rằng “Siemens thực may mắn vì đã có được Peter Loescher.”