22:14 31/07/2017

Phó ban chỉ đạo bổ nhiệm 32 người không đủ tiêu chuẩn

Hà Minh

Những vi phạm, khuyết điểm của một số cá nhân trong Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng

Trụ sở Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ ở quận Cái Răng (Tp.Cần Thơ) - Ảnh: Tuổi trẻ.
Trụ sở Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ ở quận Cái Răng (Tp.Cần Thơ) - Ảnh: Tuổi trẻ.
Chỉ riêng ở Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ đã có vài chục trường hợp được bổ nhiệm không đủ điều kiện, tiêu chuẩn

Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ và một số cá nhân, tại kỳ họp 16 vừa diễn ra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận về sai phạm của cả tập thể và cá nhân.

Để ngoài sổ sách trên trăm tỷ 

Theo đó, cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ giai đoạn 2011-2016 đã có không ít vi phạm, khuyết điểm.

Như, thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế làm việc, các quy định về công tác cán bộ, để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm nghiêm trọng trong thời gian dài tại Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo.

Chưa phát huy vai trò lãnh đạo của tập thể Thường trực Cơ quan Ban Chỉ đạo và Đảng ủy Cơ quan, để một số cá nhân vi phạm quy chế làm việc, quyết định tuyển dụng, tiếp nhận, bổ nhiệm ngạch công chức, xếp bậc lương, bổ nhiệm, điều động cán bộ không đúng quy định của Đảng, Nhà nước. Chưa kịp thời sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc, quy định về công tác cán bộ.

Cơ quan này còn buông lỏng lãnh đạo, quản lý, để văn phòng, bộ phận nghiệp vụ tài chính, kế toán Cơ quan Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ (giai đoạn 2011-2016) vi phạm các quy định về quản lý tài chính, để ngoài sổ sách kế toán nguồn kinh phí vận động tài trợ số tiền trên một trăm tỷ đồng.

Phải xem xét kỷ luật 

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận, ông Nguyễn Phong Quang, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực, Thủ trưởng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, giai đoạn 2011-2016 với trách nhiệm người đứng đầu chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy và Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ giai đoạn 2011-2016.

Cá nhân ông Quang vi phạm quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc cho chủ trương và quyết định về công tác tổ chức, cán bộ, trực tiếp ký bổ nhiệm 32 trường hợp không bảo đảm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trong đó có trường hợp Vũ Minh Hoàng và Nguyễn Tiến Khoa.

Ông Quang còn buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm để cấp dưới làm trái các quy định về quản lý tài chính, tài sản, để ngoài sổ sách kế toán số tiền trên một trăm tỷ đồng, lập chứng từ khống để rút ngân sách nhà nước và tiền tài trợ, gây thất thoát nghiêm trọng tiền, tài sản của Nhà nước.

Vi phạm tiếp theo của ông Quang là trong việc chuyển giao hơn hai nghìn m2 đất của Cơ quan Ban chỉ đạo cho Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam bộ.

Ông Quang còn vi phạm quy định của Đảng trong việc tự nhận đề cử chức Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam bộ. Lấy danh nghĩa Ban chỉ đạo để vận động tài trợ cho Hội là không đúng chức năng, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo.

Cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy và Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo còn có Nguyễn Quốc Việt, Bí thư Đảng ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ.

Ông Việt đã trực tiếp ký 11 quyết định bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo không bảo đảm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và không đủ điều kiện, tiêu chuẩn. Vị này cũng ký ban hành một số văn bản không đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và quy chế làm việc của Ban chỉ đạo, ký văn bản đề nghị UBND thành phố Cần Thơ giao đất của Cơ quan Ban Chỉ đạo cho Hội Hỗ trợ người nghèo Tây Nam bộ không đúng quy định.

Ông Việt còn vi phạm các nguyên tắc, quy định của Đảng trong việc quyết định tiếp nhận và phân công nhiệm vụ cho một số đảng viên.

Những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Phong Quang, ông Nguyễn Quốc Việt và một số cá nhân khác trong Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ được kết luận là đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, của Ban Chỉ đạo, gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật đảng.