15:27 11/06/2015

Phó thủ tướng: 6 vấn đề làm khách nước ngoài e ngại

Anh Minh

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói ngành du lịch có thể tự cải thiện “từ những việc nhỏ mà không tốn tiền”

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, người mới đây xuất hiện trên truyền thông quốc tế với hình ảnh một “chính khách lội nước” tham gia quảng bá hang Sơn Đoòng, cho rằng hiện du khách quốc tế đến Việt Nam đang e ngại 6 vấn đề chính.

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 11/6, ông Đam nói, để thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch cần sự chung tay của nhiều người, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, thay vì các tuyên bố hay cam kết chung chung.

Ông cho rằng việc giải quyết 6 vấn đề nói trên hầu hết “có thể làm ngay, không cần nhiều tiền”.

Đó là tình trạng “làm giá”, “chặt chém”; môi trường giao thông; tình trạng ăn xin và ăn cắp vặt; tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm; vấn đề vệ sinh môi trường du lịch; và đặc biệt là hiện tượng không thể hiện sự tôn trọng du khách.

“Tất cả những chuyện này, trừ vấn đề cải thiện môi trường giao thông phải đầu tư, xử lý rất cơ bản, thì các việc khác đều không cần nhiều tiền vẫn có thể giải quyết được. Tại sao nhiều nơi không làm được, trong khi trên thực tế, có một số nơi đã làm tốt như Đà Nẵng, Hội An?”, Phó thủ tướng nói.

Ông cũng cho rằng đây không chỉ là vấn đề du lịch, mà còn là bộ mặt văn hóa của người Việt Nam.

“Mọi người thấy có trách nhiệm thì nên làm ngay, đó là những điều rất sát sườn, không phải những gì cao siêu”, ông nói thêm.

Vị Trưởng ban Chỉ đạo nhà nước về du lịch cũng cho biết, tới đây Chính phủ sẽ xử lý những vấn đề quan trọng như miễn visa  hay giảm phí, giảm thủ tục visa... một cách quyết liệt, như là một nỗ lực để thúc đẩy thu hút du khách.

Tiềm năng du lịch của Việt Nam được đánh giá là rất lớn, nhưng vẫn kém cỏi trong thu hút du khách nếu so sánh với Thái Lan, Malaysia, Singapore… Thu nhập từ ngành du lịch của Thái Lan một năm hiện khoảng 50 - 60 tỷ USD, trong khi Việt Nam chỉ được khoảng 8 triệu khách, doanh thu khoảng 10 tỷ USD.