14:04 27/04/2021

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: "Cần hợp tác quốc tế ở mọi cấp độ để phục hồi sau đại dịch"

Quang Thanh -

Liên Hợp Quốc cần tiếp tục đóng vai trò trung tâm trong điều phối hợp tác để triển khai ứng phó đại dịch hiệu quả, bảo đảm tiếp cận vaccine công bằng...

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh - Ảnh: Bộ Ngoại giao
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Ngày 27/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh gửi thông điệp ghi hình trước tới Khóa họp lần thứ 77 của Uỷ ban Kinh tế - Xã hội khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc (UNESCAP) với chủ đề “Xây dựng lại tốt hơn sau khủng hoảng thông qua hợp tác trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương”.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, thời gian qua, những nỗ lực trong nước và sự hợp tác, hỗ trợ quý báu của cộng đồng quốc tế đã giúp Việt Nam cơ bản kiểm soát được đại dịch Covid-19. Đồng thời, thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

"Việt Nam đã điều chỉnh chính sách để chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng dựa vào công nghệ, đổi mới sáng tạo, gia tăng chất lượng tăng trưởng để duy trì sản xuất, hồi phục nhanh chóng sau đại dịch và tiến tới phát triển bền vững", Phó Thủ tướng nhấn mạnh. "Trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam đã tham gia thúc đẩy nhiều sáng kiến quan trọng trong và ngoài ASEAN về ứng phó Covid-19, phục hồi chuỗi cung ứng khu vực, ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), đẩy mạnh các khuôn khổ hợp tác Mekong và thông qua Tầm nhìn APEC đến năm 2040".

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng Liên Hợp Quốc cần tiếp tục đóng vai trò trung tâm trong việc phối hợp chính sách và hợp tác để triển khai hiệu quả một chiến lược tổng thể ứng phó với đại dịch, bảo đảm tiếp cận công bằng, kịp thời, bình đẳng vaccine và chẩn đoán, điều trị Covid-19.

Ngoài ra, các quốc gia cần tăng cường hợp tác quốc tế ở tất cả cấp độ để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn trong triển khai các chiến lược, chính sách phục hồi sau đại dịch phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện và ưu tiên của mỗi quốc gia.

"Các nước cũng cần tăng cường hợp tác khu vực về thương mại và đầu tư, du lịch và kinh tế sáng tạo, kết nối, năng lượng, thúc đẩy kinh tế số, xóa bỏ khoảng cách số", Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh trong thông điệp.

Khóa họp năm nay của UNESCAP có sự tham dự của nguyên thủ 18 nước, bao gồm Tổng thống Indonesia, Tổng thống Afghanistan, Thủ tướng Campuchia, Thủ tướng Pakistan... Tại đây, lãnh đạo cấp cao các nước chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống đại dịch Covid-19, kêu gọi tăng cường hợp tác đa phương, đề nghị UNESCAP tiếp tục vai trò điều phối hợp tác và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm ở cấp khu vực.

Khoá họp 77 của UNESCAP được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ 27 - 29/4. Tại khóa họp, những đóng góp quan trọng của các nước, bao gồm Việt Nam, sẽ định hướng chương trình làm việc của UNESCAP trong năm 2021-2022. 

 

UNESCAP là một trong 5 Uỷ ban Kinh tế-xã hội cấp khu vực của Liên hợp quốc. Chức năng chính của UNESCAP là cung cấp, hỗ trợ tư vấn chính sách, là cầu nối chia sẻ kinh nghiệm, tri thức của các quốc gia thành viên trên các khía cạnh kinh tế, xã hội và môi trường. Hiện UNESCAP có 53 quốc gia thành viên, là những nước nằm trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.