22:51 15/06/2021

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý cho TP.HCM mua và nhập khẩu vaccine Covid-19

Minh Tâm -

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa chính thức đồng ý với đề nghị của Ủy ban nhân dân TP.HCM về việc mua và nhập khẩu vaccine phòng Covid-19...

TP.HCM giờ đây đã có thể chủ động tìm nguồn, mua và nhập khẩu vaccine phòng Covid-19 (Ảnh minh họa).
TP.HCM giờ đây đã có thể chủ động tìm nguồn, mua và nhập khẩu vaccine phòng Covid-19 (Ảnh minh họa).

Ngày 15/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đồng ý với đề nghị của Ủy ban nhân dân TP.HCM về việc mua và nhập khẩu vaccine phòng Covid-19. Đồng thời, Phó thủ tướng yêu cầu công tác tổ chức thực hiện, truyền thông cần tránh tình trạng tranh mua, đẩy giá vaccine lên cao.

Về việc triển khai tiêm vaccine phòng bệnh Covid-19, Chính phủ đã có Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2 trong đó có nội dung về việc khuyến khích các đơn vị đủ điều kiện tổ chức tiêm chủng tự nguyện cho các tổ chức, cá nhân có yêu cầu.

Bộ Y tế chịu trách nhiệm cấp phép, kiểm định, quản lý chất lượng vaccine theo quy định; chỉ đạo, hướng dẫn việc tiêm chủng theo tiến độ yêu cầu, bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Trước đó, Ủy ban nhân dân TP.HCM có tờ trình Thủ tướng Chính phủ, trong đó nêu rõ: Hiện TP.HCM có trên 7,2 triệu người từ 18 tuổi trở lên; có trên 1,6 triệu công nhân, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn trong các khu công nghiệp.

Tuy nhiên, đến nay TP.HCM mới nhận được 140.000 liều vaccine phòng Covid-19 và triển khai tiêm phòng mũi 1 cho hơn 64.000 người và hơn 10.000 người tiêm đủ 2 mũi.

Để đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng với trên 70% dân số TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19 trong thời gian sớm nhất thì việc mua vaccine phòng Covid-19 là vấn đề cấp bách.

Ủy ban nhân dân TP.HCM đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố được chủ động đàm phán tìm nguồn vaccine từ các nhà sản xuất, phân phối có uy tín trên thế giới, được nhập khẩu hoặc thuê các doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu vaccine để nhập khẩu vaccine phòng Covid-19 về Việt Nam.

Sau khi vaccine được Bộ Y tế cấp phép, nhập khẩu về Việt Nam và được kiểm dịch đảm bảo chất lượng, đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp được ký hợp đồng thuê các đơn vị có chức năng tiêm chủng triển khai việc tiêm vaccine cho toàn thể cán bộ, nhân viên của doanh nghiệp trên nguyên tắc đảm bảo an toàn, chất lượng, giá dịch vụ tiêm chủng theo hợp đồng thỏa thuận giữa doanh nghiệp và đơn vị tiêm chủng.

Tại cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM vào ngày 14/6 mới đây, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cũng cho biết Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia đã mở cơ chế thuận lợi nhất để các địa phương tiếp cận với nguồn vaccine.

TP.HCM cũng đã thành lập tổ công tác mua và tiêm vaccine Covid-19 do Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Dương Anh Đức chịu trách nhiệm điều phối.