09:00 28/12/2021

Phó Tổng giám đốc Napas nêu bốn lý do để người dân nên đi chuyển thẻ ATM từ sang thẻ chip ngay!

Kiều Linh

Khuyến nghị của ông Minh trên cơ sở nhiều khách hàng đánh giá không cao về thẻ chip, ít tiện ích nên tâm lý e ngại chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip làm lỗi hẹn thời hạn của các Ngân hàng với Ngân hàng Nhà nước.

Ông Nguyễn Quang Minh, Phó Tổng giám đốc Napas nêu bốn lý do để người dân nên đi chuyển thẻ từ sang thẻ chip. Ảnh: Chu Xuân Khoa.
Ông Nguyễn Quang Minh, Phó Tổng giám đốc Napas nêu bốn lý do để người dân nên đi chuyển thẻ từ sang thẻ chip. Ảnh: Chu Xuân Khoa.

Phát biểu tại toạ đàm “Phát triển hệ sinh thái thanh toán không tiền mặt – Khai thác giá trị gia tăng thẻ nội địa” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy phối hợp với Vụ Thanh toán và Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia (Napas) tổ chức sáng 27/12, ông Nguyễn Quang Minh, Phó Tổng giám đốc Napas nêu 4 lý do để người dân nên thực hiện chuyển thẻ từ ngân hàng sang thẻ chip.

Thứ nhất, thẻ chip nội địa tiêu chuẩn VCCS tiên tiến sử dụng vi mạch chip để lưu giữ thông tin trên thẻ, giảm thiểu giao dịch giả mạo, gian lận do chỉ có ngân hàng phát hành mới đọc được dữ liệu trong thẻ, ưu điểm nổi trội so với thẻ từ.

Thứ hai, thẻ chip được thanh toán tiện dụng hơn, đem lại sự thoải mái trong việc sử dụng cho khách hàng. Ngay từ đầu khi xây dựng bộ tiêu chuẩn thẻ chip, Napas đã rút kinh nghiệm từ các thị trường khác ngay, khuyến nghị ngân hàng nên phát hành thẻ kép vừa tiếp xúc và không tiếp xúc, tạo ra phong cách tiêu dùng mới. Thẻ chip chi tiêu tiện hơn nhiều so với tiền mặt vì tiền mặt phải quản lý còn ở đây với giao dịch giá trị nhỏ, tham số dưới 1 triệu đồng khuyến nghị ngân hàng chỉ cần thẻ và kết thúc giao dịch không cần nhập mã pin... Rõ ràng tiện lợi dùng thẻ hơn nhiều so với tiền mặt, một khi chuyển đổi đạt tỷ lệ nhất định tạo ra phong cách tiêu dùng mới trở thành cú hích để người dân chấp nhận thẻ rộng rãi hơn.

Thứ ba, trên nền tảng thẻ chip có thể phối hợp để đa dạng hoá dịch vụ như vừa qua đã hợp tác với Vinbus để hỗ trợ thanh toán điện tử trên Vinbus. Bên cạnh đó, Napas cũng hợp tác với các đơn vị cung cấp giải pháp thanh toán trong lĩnh vực y tế, khám chữa bệnh. Năm 2020 hỗ trợ triển khai thẻ công viên chức cho Bộ Nội vụ với ưu điểm vừa là thẻ công chức vừa là thẻ thanh toán.

Như vậy, hệ thống của Napas sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thanh toán giao thông công cộng ngay cả những tuyến metro trên cả nước như Cát Linh - Hà Đông.

Các diễn giả tại Tọa đàm ngày 27/12. Ảnh: Chu Xuân Khoa.
Các diễn giả tại Tọa đàm ngày 27/12. Ảnh: Chu Xuân Khoa.

Thứ tư, việc dùng thẻ chip thanh toán quốc tế cũng trở nên an toàn hơn khi người dân có nhu cầu thanh toán, rút tiền tại các quốc gia khác. Trước đây, thẻ từ ghi nợ nội địa cũng có thể sử dụng dịch vụ như thanh toán, rút tiền tại Thái Lan, Malaysia hay Hàn Quốc. Với thẻ chip, hiện tại Napas sẵn sàng hỗ trợ chiều giao dịch rút tiền hay thanh toán tại Hàn Quốc, Nga. Với các quốc gia khác Napas đang tiếp tục nghiên cứu phương án mở rộng kết nối để phát hành thẻ kép vừa chi tiêu nội địa lẫn quốc tế dễ dàng hơn.

Cũng theo ông Minh, kinh nghiệm của các nước trên thế giới cho thấy, trong quá trình chuyển từ sang chip của các tổ chức thẻ quốc tế cũng như thị trường thẻ nội địa của các quốc gia cho thấy rằng dù đặt ra kế hoạch nhưng đến thời điểm hiệu lực thì không phải 100% các đơn vị chuyển đổi trọn vẹn từ thẻ từ sang thẻ chip.

Ở chiều phát hành, do chịu tác động của Covid-19 làm chậm lại quá trình và phát hành nhiều khi còn phụ thuộc ý chí của khách hàng, chủ thẻ có thể đến ngân hàng đổi thẻ hay không.

Song, với vai trò là tổ chức cũng như chịu trách nhiệm xây dựng hạ tầng thanh toán quốc gia, thời gian tới, Napas tiếp tục cùng ngân hàng thành viên thực hiện chương trình marketing thúc đẩy nhanh chuyển đổi cho khách hàng.

"Để khuyến khích khách sử dụng thẻ chip chúng tôi hợp tác với đối tác để hạ tầng chấp nhận thanh toán phát triển nhanh hơn, chúng ta có 300.000 máy POS thì quá ít so với thị trường 100 triệu dân, chúng ta phải có giải pháp khác nhau nữa làm sao hỗ trợ để có thẻ rồi có thể chi tiêu thẻ ở nhiều điểm thì mới khuyến khích được dân dùng thẻ", ông Minh nhấn mạnh.