14:09 05/06/2018

Posco "tố" Cục Hải quan Hải Phòng gây khó dễ, truy thu thuế sai

KIỀU LINH

Công ty TNHH Posco Việt Nam Holdings "tố" bị Cục Hải quan Hải Phòng gây khó dễ, truy thu thuế sai.

Cục Hải quan Hải Phòng.
Cục Hải quan Hải Phòng.

Công ty TNHH Posco Việt Nam Holdings vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng đề nghị Chính phủ, Bộ Tài chính can thiệp vào vụ việc doanh nghiệp này bị Cục Hải quan Hải Phòng gây khó dễ, truy thu thuế sai. 

Cụ thể, theo Posco Việt Nam Holdings, đại diện cho Tập đoàn Posco Hàn Quốc và các dự án của Posco tại Việt Nam, từ tháng 7 đến tháng 8/2016, công ty này có làm thủ tục thông quan hàng hóa tại Cục Hải quan Hải Phòng.

Mặt hàng nhập khẩu là thép tấm hợp kim cán nóng phẳng chưa phủ mạ tráng, hàm lượng C<0,6%, hàm lượng Crom >0,3%, xuất xứ Trung Quốc, thuộc mã HS 7225.40.90, thuế nhập khẩu 0%.

Theo kết quả phân tích của Tổng cục Hải quan, mã hàng trên cũng là thép tấm hợp kim cán phẳng thuộc HS 7225.40.90 không phải chịu thuế tự vệ. Tuy nhiên, tháng 5/2017, Cục Hải quan Hải Phòng cho đây là phôi dẹt hợp kim và yêu cầu truy thu thuế tự vệ. 

Trước đó ngày 18/7/2016, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định 2968/QĐ-BCT áp dụng biện pháp tự vệ đối với phôi thép và thép dài nhập khẩu. Phạm vi sản phẩm trong quyết định này không bao gồm thép tấm thuộc mã HS 7225.40.90.

Posco Việt Nam Holdings cho biết, sau khi Cục Hải quan Hải phòng yêu cầu truy thu thuế tự vệ, công ty này đã nhiều lần hợp tác, làm việc và giải trình với Hải quan Hải Phòng, đồng thời khẳng định với họ nhập thép tấm HS 7225.40.90 không phải phôi thép.

Posco cũng đã gửi văn bản giải trình, xin cứu xét nhiều lần tới Tổng cục Hải quan, Văn phòng Chính phủ, Đại sứ quán Hàn Quốc. Ngày 13/11/2017, Văn phòng Chính phủ đã có công văn yêu cầu Tổng cục Hải quan làm rõ và báo cáo lại vụ việc.

Theo Posco Việt Nam Holdings, tháng 1/2018, Tổng cục Hải quan có văn bản khẳng định một lần nữa hàng hóa nhập của công ty này không thuộc diện chịu thuế tự vệ, yêu cầu Cục Hải quan Hải phòng thực hiện. Tuy nhiên, Posco Việt Nam Holdings cho biết, Cục Hải quan Hải Phòng không thực hiện và vẫn quyết định truy thu thuế đối với công ty này trong vòng 10 ngày.

Ngày 23/3/2018, Tổng cục Hải quan có văn bản khẳng định lại một lần nữa sản phẩm của Posco Việt Nam Holdings không thuộc phạm vi sản phẩm chịu thuế tự vệ.

Posco Việt Nam Holdings cho rằng: "Cục Hải quan Hải Phòng đã vận dụng sai Quyết định 2968/QĐ-BCT của Bộ Công Thương theo một các có chủ ý về việc áp thuế tự vệ để cố ý gây khó khăn một cách có hệ thống và kéo dài đối với doanh nghiệp".

Posco Việt Nam Holdings kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng và Bộ Tài chính giải quyết dứt điểm vụ việc, chấm dứt yêu cầu truy thu thuế tự vệ mà không có căn cứ xác đáng, không phù hợp với quy định của pháp luật, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để họ tập trung vào hoạt động kinh doanh.

Về vấn đề này, Văn phòng Chính phủ đã chuyển văn bản của Posco đến Bộ Tài chính, đề nghị bộ xem xét và xử lý theo quy định hiện hành, trả lời cho Posco Việt Nam Holdings.