11:27 27/11/2015

Putin nghi Mỹ lộ thông tin chuyến bay Su-24 cho Thổ

Diệp Vũ

Tổng thống Nga tiếp tục bày tỏ sự giận dữ về hành động bắn hạ chiếc Su-24 của Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Pháp Francois Holland (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp tại điện Kremlin ngày 26/11 - Ảnh: Sputnik News.<br>
Tổng thống Pháp Francois Holland (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp tại điện Kremlin ngày 26/11 - Ảnh: Sputnik News.<br>
Nga sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ và các đối tác để chống lại tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo ở Syria, nhưng sự hợp tác này sẽ bị phá hỏng nếu xảy ra bất kỳ sự việc nào tương tự như vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một chiến đấu cơ của Nga cách đây ít hôm - hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ngày 26/11.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Francois Hollande tại điện Kremlin, ông Putin tiếp tục bày tỏ sự giận dữ về hành động bắn hạ chiếc Su-24 của Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng ông xem hành động này như một sự phản bội của quốc gia mà Moscow từng nghĩ là bạn bè của mình.

Tuy nhiên, Putin nói ông sẽ ra lệnh cho quân đội Nga tăng cường hợp tác với quân đội Pháp, bao gồm việc trao đổi thông tin về các mục tiêu, để chống IS hiệu quả hơn.

Putin cũng nói, ông xem đây như một phần trong việc thiết lập một liên minh quốc tế lớn, đưa Nga và các nước phương Tây xích lại gần nhau trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

“Chúng tôi đã sẵn sàng hợp tác với liên minh do Mỹ dẫn đầu. Nhưng dĩ nhiên, việc phá hủy chiếc máy bay của chúng tôi và cái chết của các binh sỹ trong vụ việc... chắc chắn là không thể chấp nhận được”, nhà lãnh đạo Nga nói trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp.

“Và chúng tôi đang tiến hành mọi việc trên cơ sở sự việc này sẽ không lặp lại, nếu không chúng tôi sẽ không cần phải hợp tác với bất kỳ ai, bất kỳ liên minh nào, bất kỳ quốc gia nào”, Putin tuyên bố.

Ông chủ điện Kremlin cho biết ông và nhà lãnh đạo Pháp đã “nhất trí về việc chúng tôi sẽ hợp tác như thế nào trong tương lai gần, trên cơ sở song phương nói riêng, và với liên minh do Mỹ dẫn đầu nói chung”.

“Chúng tôi đang bàn về các khu vực có thể tiến hành không kích và nơi nào nên kiềm chế không kích, trao đổi thông tin trong nhiều vấn đề, và phối hợp hành động trên chiến trường”, Putin nói.

Về mối hợp tác song phương với Pháp trong cuộc chiến chống khủng bố, Tổng thống Nga nói mục đích là “để các chuyên gia quân sự của chúng tôi làm việc hiệu quả nhằm tránh sự trùng lặp các cuộc không kích và tránh không kích vào những khu vực hay những nhóm đã sẵn sàng chống chủ nghĩa khủng bố”.

Tổng thống Pháp Hollande thì nói: “Điều quan trọng mà chúng tôi đã nhất trí là sẽ chỉ không kích IS và sẽ không đánh vào các lực lượng đang chống khủng bố. Chúng tôi sẽ trao đổi thông tin về việc sẽ không kích vào ai và không ném bom vào ai”.

Thời gian qua, phương Tây cáo buộc các cuộc không kích của Nga ở Syria chủ yếu nhằm vào các nhóm nổi dậy chống lại Tổng thống Bashar al-Assad thay vì tập trung vào các mục tiêu IS.

Tuy nhiên, trong cuộc gặp ngày 26/11, ông Putin và ông Hollande vẫn chưa thống nhất được về tương lai của ông Assad.

Nhà lãnh đạo Nga nói Moscow sẵn sàng hợp tác với Paris chống lại “kẻ thù chung”, nhưng tái khẳng định quan điểm bấy lâu của Nga rằng Assad và Chính phủ Syria cũng là đồng minh trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

“Tôi tin rằng số phận của Tổng thống Syria phải ở trong tay của người dân Syria”, Putin nói. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Pháp một mực đòi ông Assad không được giữ bất kỳ vai trò chính trị nào trong tương lai ở Syria.

Về chiếc Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi, Putin nói, theo sự hợp tác đã có giữa Nga với liên minh do Mỹ dẫn đầu, quân đội Nga đã cung cấp chi tiết kế hoạch chuyến bay cho phía Mỹ.

“Tại sao chúng tôi lại cung cấp thông tin này cho người Mỹ chứ? Chẳng lẽ họ không kiểm soát những gì mà đồng minh của họ đang làm, hay là họ đã làm lộ thông tin này?”, Putin đặt câu hỏi.