11:02 10/03/2022

Quá nhiều thủ tục xét nghiệm Covid-19, doanh nghiệp du lịch lo Việt Nam trở nên kém hấp dẫn

Ngân Hà

Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) và Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) vừa gửi “tâm thư” tới Thủ tướng bày tỏ quan ngại liên quan tới các điều kiện y tế được đề xuất gần đây…

Các đề xuất về điều kiện y tế có thể làm giảm rất đáng kể số lượng du khách muốn đến Việt Nam.
Các đề xuất về điều kiện y tế có thể làm giảm rất đáng kể số lượng du khách muốn đến Việt Nam.

Đối với các đề xuất áp dụng cho du khách quốc tế gần đây, TAB cho rằng các quy định cần phải được đơn giản nhất đến mức có thể và tránh lặp lại những sai lầm tương tự như ở một số điểm đến du lịch quốc tế khác.

BỐN KHUYẾN NGHỊ MỞ CỬA DU LỊCH QUỐC TẾ CÓ HIỆU QUẢ

“Chúng tôi hết sức lo ngại là các yêu cầu về xét nghiệm Covid-19 đối với du khách trước khi nhập cảnh và các thủ tục xét nghiệm sau đó sẽ vô cùng bất lợi và làm giảm rất đáng kể số lượng du khách muốn đến Việt Nam”, kiến nghị nêu rõ.

Điều này, theo TAB, sẽ đặt Việt Nam vào tình thế bất lợi khi phải cạnh tranh với các nước khác để thu hút đầu tư nước ngoài và du khách quốc tế.

Ngoài ra, các đề xuất này thể hiện sự phân biệt đối xử không nên có đối với du khách quốc tế về các điều kiện xét nghiệm và cách ly cao hơn nhiều so với người Việt Nam đi lại trong nội địa cũng như không đúng với tinh thần thích ứng với Covid-19 và các xu thế trên thế giới.

Vì vậy, để việc mở cửa du lịch quốc tế từ ngày 15/3 thực sự có hiệu quả, TAB đề nghị Thủ tướng xem xét 4 khuyến nghị.

Thứ nhất, cần loại bỏ các yêu cầu xét nghiệm trước khi bay và ngay khi đến, tất cả các du khách quốc tế và du khách nội địa cần được đối xử giống nhau.

Thứ hai, cần làm rõ các chứng chỉ tiêm vaccine đang trong thời hạn chưa quá 6 tháng kể từ mũi tiêm cuối cùng và chấp nhận hầu hết các loại chứng chỉ.

Thứ ba, trẻ em dưới 12 tuổi được đối xử giống như bố mẹ, nghĩa là nếu bố mẹ có chứng chỉ tiêm vaccine còn hiệu lực thì trẻ em đi cùng được phép nhập cảnh không cần phải xét nghiệm và có chứng chỉ tiêm vaccine.

Thứ tư, tất cả các du khách có kết quả xét nghiệm dương tính sau khi nhập cảnh, chỉ cần được cách ly tại khách sạn hoặc nơi cư trú cho đến khi có kết quả xét nghiệm tâm tính như đang áp dụng đối với du khách nội địa.

CẢI THIỆN CHÍNH SÁCH THỊ THỰC

Trước đó, TAB cũng có kiến nghị gửi tới Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm tháo gỡ những vướng mắc liên quan tới vấn đề thi thực.

Nghiên cứu nhanh về chính sách thị thực của TAB cho thấy, trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát vào tháng 1/2020, chính sách miễn thị thực được áp dụng cho cả khách mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và phổ thông gồm 88 nước miễn thị thực song phương và 13 nước miễn đơn phương.

Tuy nhiên, do phần lớn khách du lịch quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông, vì vậy, chính sách miễn thị thực của Việt Nam trước tháng 1/2020 chỉ được tính là đã áp dụng cho 24 nước, bao gồm 13 nước được miễn thị thực đơn phương và 11 nước được miễn thị thực song phương.

Trong số này, tính đến 30/6/2021, có 5 nước (bao gồm Anh, Đức, Italia, Pháp và Tây Ba Nha) là các thị trường trọng điểm của Việt Nam đã hết thời hạn miễn thị thực vào Việt Nam.

Như vậy, với kiến nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Chính phủ là “áp dụng các chính sách thị thực cho khách nhập cảnh Việt Nam như đã thực hiện từ trước năm 2020” thì hiện chỉ còn 19 nước được miễn thị thực nhập cảnh vào Việt Nam ngay.

Tiếp đến, vào ngày 30/12/2022, 8 nước khác sẽ hết thời gian miễn thị thực, bao gồm các thị trường trọng điểm của Việt Nam là Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga và một số nước Bắc Âu.

Ngoài ra, về việc cấp thị thực điện tử, trước năm 2020, Việt Nam cũng áp dụng cấp thị thực điện tử cho công dân 80 nước và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, trong số các nước có nhiều du khách đến Việt Nam, vẫn còn một số nước vừa không được áp dụng chính sách miễn thị thực, vừa không được áp dụng cấp thị thực điện tử.

Hơn nữa, tính đến 24/2/2022, trang web đăng ký thị thực điện tử cũng đang tạm thời dung phục vụ với thông báo “Tạm dung giải quyết cấp thị thực điện tử đối với người nước ngoài đến từ hoặc đi qua vùng dịch Covid-19”.

Cũng theo nghiên cứu của TAB, việc miễn thị thực cho 5 nước Bắc Âu đã góp phần tăng số lượt khách quốc tế trung bình từ các quốc gia này khoảng 20%.

Đặc biệt, trong khảo sát gần đây của các quốc gia châu Âu, sau khi các hạn chế đi lại được dỡ bỏ, nhu cầu đi du lịch đường dài của khách du lịch Anh, Pháp, Đức thường trên 15 ngày tại một quốc gia điểm đến.

Mức chi tiêu bình quân trên đầu người của khách du lịch Tây Âu tại Việt Nam là khoảng 1.200-1.400 USD, cao hơn so với mức 700-1.000 USD của các thị trường gần.

“Vì vậy, để nâng cao khả năng cạnh tranh về du lịch, tạo điều kiện thuận lợi về thị thực cho các thị trường xa, có nhiều khách du lịch hơn đến Việt Nam và có mức chi tiêu bình quân cao hơn trong tour du lịch ở nước ta, cần gia hạn thời gian miễn thị thực đơn phương cho công dân cá nước Anh, Đức, Italia, Pháp, Tây Ba Nha ngay trước 15/3/2022”, TAB khuyến nghị.

Đồng thời, kéo dài thời hạn tạm trú của công dân các nước này tại Việt Nam từ 15 lên 30 ngày, và xem xét mở rộng thêm các nước được miễn thị thực vào Việt Nam như Úc, New Zealand, Canada và Thụy Sĩ.

Bổ sung danh sách các nước được cấp thị thực điện tử như Đài Loan, Israel, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, Sri Lanka, Bangladesh và Pakistan.

“Ngoài ra, Cục Quản lý xuất nhập cảnh nhanh chóng mở trang web về xuất nhập cảnh Việt Nam mà không đợi đến ngày 15/3 để khách có thể đăng ký thị thực điện tử ngay”, TAB đề nghị.

 

Theo dự thảo “Phương án mở cửa lại hoạt động du lịch” của Bộ Y tế, khách du lịch từ 12 tuổi trở lên, khi nhập cảnh Việt Nam bắt buộc có kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 72 giờ trước khi nhập cảnh, kèm chứng nhận tiêm đủ liều vaccine Covid-19 (ít nhất 14 ngày, không quá 6 tháng) hoặc chứng nhận đã khỏi bệnh.

Quy định cũng yêu cầu du khách ở lại nơi lưu trú trong vòng 72 giờ sau khi nhập cảnh, trong đó 24 giờ đầu là bắt buộc. Trường hợp muốn di chuyển tới nơi khác thì phải xét nghiệm 3 lần trong 3 ngày; trường hợp khách ở lại nơi lưu trú 72 giờ, thì chỉ xét nghiệm 2 lần, vào ngày đầu tiên và ngày thứ 3 từ khi nhập cảnh (kết quả từ phương pháp test nhanh kháng nguyên được công nhận).