18:55 24/08/2021

Quảng Ngãi: Đa số dự án nhà ở chưa đủ điều kiện bán hàng

Phan Dương -

Trong giai đoạn từ 2015 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có hơn 100  dự án nhà ở đã và đang được triển khai, song mới có 27 dự án đủ điều kiện bán hàng, mà hầu hết là những dự án có quy mô nhỏ...

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi vừa công bố báo cáo tổng kết thi hành Luật Nhà ở 2014. Báo cáo này cho biết, từ 2015 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 103 dự án phát triển nhà ở đã được quyết định/chấp thuận chủ tương đầu tư với tổng diện tích khoảng 1.440 ha, cung cấp 38.136 căn nhà thấp tầng. Đa số các dự án hiện trong giai đoạn đang triển khai và mới có 27 dự án được phép bán hàng, chủ yếu là những dự án dưới 20ha.

Cụ thể, trong tổng số 16 dự án nhà ở có quy mô từ 20ha trở lên tại địa bàn tỉnh, chỉ có 3 dự án được phép bán hàng, gồm: Khu đô thị mới Nam Lê Lợi 31,9ha của công ty cổ phần hạ tầng Bất động sản Việt Nam; Khu nhà ở nông thôn Nghĩa An 27,93ha của công ty cổ phần đầu tư xây dựng 108 Trường Thành; Khu đô thị - dịch vụ VSIP Quảng Ngãi giai đoạn 1 – 1A quy mô 99,78ha của công ty TNHH VISIP Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi: Đa số dự án nhà ở chưa đủ điều kiện bán hàng - Ảnh 1

Các dự án còn lại đều chưa đủ điều kiện bán hàng. Trong đó, có khu đô thị dịch vụ Vạn Tường 02 rộng 76,96ha của công ty cổ phần xây dựng và thương mại Trung Tây Nguyên và công ty cổ phần đầu tư Lũng Lô 2.5; Khu dân cư Bờ Bắc kết hợp chỉnh trang đô thị 53,95ha của công ty cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt; Khu đô thị mới Nghĩa Hà 62,38ha của công ty TNHH Địa ốc Tuấn Minh: Khu đô thị Tịnh Hà Riverside 41,90ha của công ty TNHH Một thành viên Đất Xanh; Khu đô thị mới Nam Trường Chinh 43,80ha của công ty cổ phần khu đô thị Nam Trường Chinh…

Sở Xây dựng Quảng Ngãi cho biết thêm, trong những năm gần đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Chính sách pháp luật của Nhà nước và cơ chế của tỉnh ngày một thay đổi dẫn đến sức hút đầu tư ngày một gia tăng, nhu cầu phát triển nhà ở tại địa phương đã có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, việc triển khai các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn do những vướng mắc về thủ tục pháp lý nên rất cần giải pháp tháo gỡ.

Bên cạnh đó, Quảng Ngãi cũng cần thiết phải có hệ thống mục tiêu phát triển nhà ở mới, phù hợp với thực tế phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, là định hướng, cơ sở cho việc chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án nhà ở trên địa bàn tỉnh giai đoạn từ 2021 đến 2030.