09:22 16/12/2019

Samsung vẫn rót thêm 8 tỷ USD vào nhà máy chíp nhớ ở Trung Quốc

Minh Nhật

Samsung nhắm tới phục vụ nhu cầu chíp nhớ của các hãng smartphone nội địa Trung Quốc như Huawei, sau khi tuyên bố đóng cửa nhà máy sản xuất điện thoại tại nước này


Nhà máy này nằm ở thành phố Tây An, thuộc tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, là cơ sở sản xuất chíp nhớ ở nước ngoài duy nhất của Samsung - Ảnh: Nikkei.
Nhà máy này nằm ở thành phố Tây An, thuộc tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, là cơ sở sản xuất chíp nhớ ở nước ngoài duy nhất của Samsung - Ảnh: Nikkei.

Samsung Electronics ngày 13/12 cho biết sẽ đầu tư thêm 8 tỷ USD vào nhà máy chíp nhớ ở Trung Quốc, nhằm nâng cao năng lực sản xuất, đáp ứng nhu cầu của hãng smartphone nội địa như Huawei Technologies, theo tờ Nikkei.

Nhà máy này, nằm ở thành phố Tây An, thuộc tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, là cơ sở sản xuất chíp nhớ ở nước ngoài duy nhất của Samsung. Khoản đầu tư trên sẽ được sử dụng để mở rộng giai đoạn hai của nhà máy, dự kiến được đưa vào vận hành đầy đủ vào năm 2021. 

Nhà máy tại Tây An của Samsung chủ yếu cung cấp chíp nhớ NAND cho các nhà sản xuất smartphone của Trung Quốc. Trong năm nay, Huawei cùng các thương hiệu nội địa khác của Trung Quốc đều có doanh số tăng mạnh. 

Samsung, hiện là nhà sản xuất chíp nhớ hàng đầu thế giới (theo IDC), đang nỗ lực nắm bắt nhu cầu tại Trung Quốc, thị trường thiết bị bán dẫn lớn nhất thế giới. 

Hồi tháng 10, khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới thăm nhà máy ở Tây An của Samsung, ông nói rằng Trung Quốc chào đón đầu tư vào các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao. Trong khi đó, Samsung được cho là đang xây dựng mối quan hệ hoà hảo với chính phủ Trung Quốc bằng cách thực hiện các cam kết đầu tư trong lĩnh vực mà Bắc Kinh nỗ lực ứng dụng những công nghệ hàng đầu thế giới. 

Gã khổng lồ Hàn Quốc cũng đang ngắm tới các khách hàng ngoài Trung Quốc. Hon Hai Precision Industry, còn được biết đến với cái tên Foxconn, nhà thầu lắp ráp iPhone hàng đầu, hiện cũng có một cơ sở sản xuất gần nhà máy ở Tây An của Samsung. 

Thông báo đầu tư ngày 13/12 của Samsung được đưa ra sau khi hãng này đóng cửa nhà máy sản xuất smartphone tại Trung Quốc hồi tháng 10. Thị phần trên thị trường smartphone Trung Quốc của Samsung đã giảm xuống còn dưới 1% vào năm ngoái, từ mức 19% sáu năm trước. 

Samsung cũng đang mở rộng các cơ sở sản xuất thiết bị bán dẫn của mình tại khu tổ hợp Pyeongtaek gần Seoul, Hàn Quốc. Hãng cung cấp dữ liệu IC Insight của Mỹ dự báo thị trường chíp nhớ NAND sẽ tăng trưởng 19% trong năm 2020, trong khi đó, nhu cầu với chíp DRAM sẽ tăng 12%.