06:00 26/06/2021

Sàn thương mại điện tử than phiền về Thông tư 40, Tổng cục Thuế lên tiếng

Trâm Anh -

Thông tư 40 quy định các sàn thương mại điện tử sẽ phải khai thay, nộp thuế thay cho người bán trên sàn đang gây nhiều ý kiến trái chiều. Tổng cục Thuế cho biết chưa bắt buộc thực hiện từ 1/8/2021 và cơ quan này đang tiếp thu ý kiến...

Hình ảnh
Hình ảnh

Trước thông tin phản ánh về trách nhiệm của sàn kinh doanh thương mại điện tử trong việc khai và nộp thuế thay mặt cho cá nhân kinh doanh qua sàn theo Thông tư số 40/2021/TT-BTC theo hướng dẫn tại Thông tư 40/2021/TT-BTC (Thông tư 40) do Bộ Tài chính ban hành ngày 1/6/2021, Tổng cục Thuế vừa có phản hồi chính thức về vấn đề này.

DOANH NGHIỆP "BẤT AN", KHÓ HIỂU VÌ QUY ĐỊNH MỚI

Thông tư ngay khi được ban hành đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, khiến các sàn thương mại điện tử "bất an".

Theo thông tin mới phát đi gần đây, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) đưa ra lý lẽ sàn giao dịch thương mại điện tử không phải là đơn vị “trả thu nhập”, mà chỉ cung cấp hạ tầng công nghệ để kết nối người bán và người mua, giúp họ thực hiện giao dịch. Vì vậy, không thuộc đối tượng có nghĩa vụ kê khai, khấu trừ thuế thu nhập của người bán theo quy định.

 

Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM) cho rằng, một số quy định trong thông tư chưa có tính khả thi cao và có thể gây ra nhiều tác động lớn đối với hoạt động kinh doanh của các sàn thương mại điện tử, cũng như hàng trăm nghìn cá nhân kinh doanh trên sàn. 

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng cho rằng, các doanh nghiệp kinh doanh sàn thương mại điện tử chắc chắn phải đau đầu với quy định mới. "Chỉ một câu trong thông tư này thôi nhưng hệ quả của nó được ví như một "quả bom" đối với ngành thương mại điện tử đang rất tiềm năng", ông Tuấn nhấn mạnh.

Nghị định 52 ngày 16/05/2013 của Chính phủ về thương mại điện tử, không đề cập đến trách nhiệm các sàn phải kê khai thay, nộp thuế thay cho người bán. Khoản 7, Điều 27 Nghị định 52 cũng nêu rõ người bán trên sàn giao dịch thương mại điện tử có trách nhiệm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM) cho rằng, một số quy định trong thông tư chưa có tính khả thi cao và có thể gây ra nhiều tác động lớn đối với hoạt động kinh doanh của các sàn thương mại điện tử, cũng như hàng trăm nghìn cá nhân kinh doanh trên sàn. 

Trong đó, sàn thương mại điện tử sẽ phát sinh thêm chi phí và phải bổ sung nguồn lực lớn nếu thực hiện quy định này.

Ngoài ra, Luật thuế thu nhập cá nhân quy định các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm tự kê khai, khấu trừ, nộp thuế. Luật quản lý thuế cũng quy định cá nhân kinh doanh phải tự kê khai và nộp thuế tại nơi họ đặt địa điểm kinh doanh. Ông Tuấn cùng chung thắc mắc với các doanh nghiệp rằng, những hướng dẫn tại Thông tư 40 thiếu căn cứ pháp lý. 

Khi mà, tại điểm đ, khoản 1, Điều 8 Thông 40 quy định: "Tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân theo lộ trình của cơ quan thuế.

Trong thời gian chưa thực hiện được việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử phải có trách nhiệm cung cấp các thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh của cá nhân thông qua sàn theo yêu cầu của cơ quan thuế theo quy định của pháp luật, như họ tên; số định danh cá nhân hoặc chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu; mã số thuế; địa chỉ; email; số điện thoại liên lạc; hàng hóa, dịch vụ cung cấp; doanh thu kinh doanh; tài khoản ngân hàng của người bán; thông tin khác liên quan".

Sự ra đời của Thông tư 40 trong bối cảnh thương mại điện tử Việt Nam được ghi nhận có sự tăng trưởng cao, tới 15% trong năm 2020, đạt quy mô 13,2 tỷ USD vô cùng ấn tượng, cao nhất Đông Nam Á.

Đồng thời, thuộc những quốc gia có mức phát triển thương mại điện tử cao nhất thế giới. Đặc biệt, đại dịch Covid-19 đang trở thành cơ hội "vàng" cho sự phát triển của các sàn giao dịch thương mại điện tử.

Thực tế cho thấy, kinh doanh qua các nền tảng thương mại điện tử tạo ra doanh thu "khổng lồ", nhưng nhiều tổ chức, cá nhân vẫn chưa thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế theo quy định pháp luật Việt Nam. Dù vậy, các ý kiến cho rằng, quy định của Thông tư cần được xem xét kỹ lưỡng và có thể cần được điều chỉnh phù hợp hơn với thực tế.

LỘ TRÌNH 4 BƯỚC CUNG CẤP THÔNG TIN CHO NGÀNH THUẾ

Trong thông báo phát đi chiều ngày 25/6, Tổng cục Thuế khẳng định Thông tư 40 được ban hành nhằm tạo điều kiện cho người nộp thuế, theo quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn, cá nhân kinh doanh phát sinh nghĩa vụ được tự kê khai nộp thuế, hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức kê khai, nộp thuế thay.

Do đó, Thông tư số 40/2021/TT-BTC đã có quy định nhằm hướng dẫn rõ hơn về thủ tục, đối với trường hợp các sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện kê khai thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh qua sàn thương mại điện tử theo ủy quyền hoặc thỏa thuận của cá nhân và theo đúng quy định của pháp luật.

 

"Để hỗ trợ cá nhân kinh doanh có thể kê khai đúng, đủ, kịp thời, Thông tư đã quy định trách nhiệm các sàn thương mại điện tử trong việc cung cấp thông tin. Trên cơ sở đó, hệ thống cơ sở dữ liệu của ngành thuế sẽ hỗ trợ tra cứu thông tin tổng hợp doanh thu kinh doanh trên toàn quốc để cá nhân có thể tự thực hiện việc khai thuế, nộp thuế kịp thời, đầy đủ theo đúng quy định".

Tổng cục Thuế.

Tổng cục Thuế dự kiến lộ trình triển khai việc kết nối cung cấp thông tin gồm 4 bước.

Cụ thể, bước 1, từ nay đến trước 01/8/2021, Tổng cục Thuế chủ trì phối hợp với Bộ Công Thương thực hiện khảo sát thực tế một số sàn giao dịch thương mại điện tử để xây dựng chuẩn dữ liệu; dự thảo chuẩn dữ liệu lấy ý kiến các sàn thương mại điện tử.

Bước 2, từ 01/8/2021 đến trước 01/10/2021, Tổng cục Thuế tổng hợp ý kiến phản hồi, hoàn thiện, trình các cấp có thẩm quyển ban hành chuẩn dữ liệu kết nối thông tin.

Bước 3, từ 01/10/2021 đến trước 01/01/2022, Tổng cục Thuế và các sàn triển khai việc nâng cấp ứng dụng để đảm việc kết nối thông tin theo chuẩn định dạng bằng phương thức điện tử.

Bước 4, từ 01/01/2022, sàn thương mại điện tử thực hiện việc kết nối thông tin với cơ quan thuế theo chuẩn dữ liệu bằng phương thức điện tử. 

 

Tổng cục Thuế tổ chức lấy ý kiến Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam và các sàn giao dịch thương mại điện tử, đề nghị Hiệp Hội và các Sàn thương mại điện tử tham gia đóng góp ý kiến. Trong trường hợp có ý kiến khác về lộ trình dự kiến nêu trên, đề nghị Hiệp Hội có đề xuất cụ thể và gửi Tổng cục Thuế, Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân, chậm nhất trước ngày 03/7/2021.