19:08 03/03/2023

Sắp triển khai gói tín dụng 120 nghìn tỷ, lãi suất ưu đãi thấp hơn 1,5 - 2 điểm phần trăm

Tiến Dũng -

Đây là thông tin được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà đưa ra tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2 ngày 3/3...

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà trả lời báo chí tại họp báo - Ảnh: VGP
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà trả lời báo chí tại họp báo - Ảnh: VGP

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao cho Ngân hàng Nhà nước ưu tiên nguồn vốn cho nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân, Bộ Xây dựng đã đề xuất Ngân hàng Nhà nước bố trí gói tín dụng ưu đãi liên quan 2 phân khúc nhà ở này.

Sau khi phân tích với điều kiện hiện nay và cân nhắc với tình hình thực tế, Ngân hàng Nhà nước đã bàn với 4 ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước là Vietcombank, Agribank, BIDV, VietinBank. 4 ngân hàng đã đồng ý thống nhất gói tín dụng quy mô 120 nghìn tỷ đồng với nội dung mỗi ngân hàng sẽ dành khoảng 30 nghìn tỷ đồng cho 2 đối tượng là nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân.

"Trường hợp có thêm các ngân hàng thương mại đủ điều kiện tham gia thì quy mô gói này có thể tăng lên", ông Hà cho biết.

Về lãi suất, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, xuất phát từ việc muốn giải quyết khó khăn cho thị trường bất động sản nên các ngân hàng đã dự kiến mức lãi suất cho vay gói này sẽ thấp hơn  từ 1,5-2 điểm phần trăm so với tất cả mức cho vay thông thường của các ngân hàng.

"Sau cuộc họp của Chính phủ về giải quyết khó khăn cho thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển. Trên cơ sở nội dung của Nghị quyết được ban hành, Ngân hàng Nhà nước sẽ triển khai theo đúng chỉ đạo của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Cụ thể là gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng với  4 ngân hàng thương mại vốn Nhà nước cùng với lãi suất thấp 1,5-2 điểm phần trăm so với mức cho vay thông thường", Phó Thống đốc thông tin.

Thông tin thêm về gói tín dụng này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, gói 120 nghìn tỷ đồng chủ yếu tập trung cho nhà ở xã hội và nhà ở công nhân trong các khu công nghiệp và khu kinh tế. Nhà ở xã hội được Nhà nước có một số chính sách ưu đãi.

Cùng với lãi suất giảm so với lãi suất cho vay bình quân khoảng từ 1,5 - 2 điểm phần trăm, chưa tính đến sau này khi triển khai, như miễn tiền sử dụng đất hay một số chính sách khác nữa với mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội sẽ được triển khai trong thời gian tới.

“Việc này Chính phủ đã bàn nhiều và Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết liên quan đến việc tháo gỡ, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh trong thời gian tới”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn thông tin.