11:16 26/04/2021

Sau 3 tháng, chiến dịch tiêm chủng Covid của Mỹ đã gần xong

3 tháng sau khi khởi động tiêm chủng ngừa Covid-19 cho toàn dân, nước Mỹ đã gần hoàn thành chiến dịch này...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Ba tháng sau khi khởi động tiêm chủng ngừa Covid-19 cho toàn dân, nước Mỹ đã gần hoàn thành chiến dịch này. Ở thời điểm hiện tại, phần lớn người trưởng thành ở Mỹ đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid - hãng tin Bloomberg cho hay.

Tính đến ngày thứ Bảy tuần trước, Mỹ đạt con số 138,6 triệu người đã tiêm. Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh dịch (CDC) Mỹ, hiện mỗi ngày có khoảng 1,3 triệu người ở Mỹ được tiêm mũi vaccine Covid đầu tiên. Cho dù tốc độ của chiến dịch có giảm xuống, thậm chí đột ngột giảm một nửa, thì cũng chỉ mất 6 tuần nữa là Mỹ đạt mốc hơn một nửa dân số đã được tiêm ít nhất một mũi.

Một cuộc khảo sát của CDC Mỹ cho thấy hầu hết những người đã tiêm mũi đầu vaccine Covid-19 ở nước này dự kiến sẽ tiêm mũi thứ hai. Ngoài ra, hơn 80% số người từ 60 tuổi trở lên - nhóm dễ bị lây nhiễm nhất - đã tiêm ít nhất một mũi và hoàn toàn có ý định tiêm đầy đủ.

Kết quả này được cho là sẽ có tác động rõ rệt đến số ca nhiễm mới ở Mỹ. Ở thời điểm hiện tại, chiến dịch tiêm chủng của Mỹ đang ở mức tương đương với chiến dịch của Israel hồi giữa tháng 2 - thời điểm 3 tuần trước khi số ca nhiễm Covid ở quốc gia Trung Đông bắt đầu lao dốc mạnh.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden vẫn đang theo đuổi chiến lược “áp đảo vấn đề”, tiếp tục bơm mạnh vaccine cho các cơ sở tiêm chủng. Tuy nhiên, tình trạng khan hiếm vaccine và cảnh tượng người dân phải xếp hàng dài chờ đến lượt tiêm đã không còn.

Điều này đồng nghĩa với việc tổng số mũi tiêm vaccine Covid-19 mỗi ngày ở Mỹ sẽ không còn ở mức trên 4 triệu mũi như gần đây. Hôm thứ Bảy vừa rồi, có tổng cộng 3 triệu mũi tiêm phòng Covid được thực hiện ở Mỹ, mức thấp nhất trong một ngày thứ Bảy kể từ hôm 20/3.

Đến hiện tại, Mỹ đã đảm bảo đủ nguồn cung vaccine Covid để tiêm cho toàn bộ dân số. Chính phủ nước này đã ký hợp đồng mua 600 triệu liều vaccine từ Pfizer và Moderna, và hai hãng dược này cũng giao hàng vaccine nhanh hơn so với ban đầu. Hiện có khoảng 28 triệu liều vaccine được giao hàng cho Mỹ mỗi tuần, và có 21 triệu liều được tiêm.

Vaccine Covid chỉ cần tiêm một mũi của hãng Johnson & Johnson hiện đang bị đình chỉ tạm thời ở Mỹ do lo ngại có thể gây ra chứng đông máu hiếm gặp. Chính phủ Mỹ đã nhận gần 10 triệu liều vaccine này, nhưng vẫn chưa sử dụng.

Với tốc độ tiêm và tốc độ giao hàng vaccine như hiện nay, lượng vaccine Covid tồn kho của Mỹ sẽ tăng thêm khoảng 7 triệu liều mỗi tuần.