08:46 29/04/2022

Sẽ có câu lạc bộ doanh nghiệp công nghệ thông tin nghìn tỷ

Phan Anh -

Câu lạc bộ không chỉ nhằm khẳng định vị thế, tầm vóc của các tên tuổi công nghệ Việt Nam, mà còn xây dựng đội ngũ tiên phong đủ thế và lực dẫn dắt ngành, đầu tư vào các công nghệ tiên phong, định hướng thị trường...

Xây dựng đội ngũ tiên phong dẫn dắt ngành, đầu tư vào các công nghệ tiên phong, định hướng thị trường.
Xây dựng đội ngũ tiên phong dẫn dắt ngành, đầu tư vào các công nghệ tiên phong, định hướng thị trường.

Ngày 28/4, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) cho biết, Chương trình “Top 10 Doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam 2022” sẽ lựa chọn trao danh hiệu doanh nghiệp doanh thu nghìn tỉ đồng.

Bên cạnh việc lựa chọn và giới thiệu Top 10 doanh nghiệp ICT trong 20 lĩnh vực, chia thành 5 nhóm, Chương trình năm nay có sự thay đổi đáng chú ý. Theo đó, bổ sung lĩnh vực doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất và phân phối thiết bị ICT vào lĩnh vực bình chọn. Với xu hướng Internet vạn vật (IoT) phát triển nở rộ kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI), Dữ liệu lớn (Big Data), ranh giới giữa phần cứng và phần mềm đã bị xóa mờ. Các chức năng mới, thiết bị mới được được phát triển liên tục.

Công cuộc chuyển đổi số không thể tách rời công nghệ thông tin với các ngành, không thể tách rời phần mềm, giải pháp công nghệ với các thiết bị phần cứng. Để thúc đẩy cho sự phát triển của các doanh nghiệp này VINASA bổ sung hạng mục Doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất, và phân phối thiết bị ICT vào chương trình

Bên cạnh đó sẽ lựa chọn, thành lập và công bố Câu lạc bộ doanh nghiệp công nghệ thông tin nghìn tỷ. Đây là điểm mới, điểm đặc biệt của chương trình năm nay. Theo đại diện VINASA, Việt Nam đang hướng đến mục tiêu 100.000 doanh nghiệp số vào năm 2030 và hình thành ít nhất 10 doanh nghiệp công nghệ số đóng vai trò dẫn dắt, có năng lực cạnh tranh quốc tế, doanh thu trên 1 tỷ USD. Ban tổ chức sẽ lựa chọn từ các doanh nghiệp có tổng doanh thu 2021 từ 1.000 tỷ đồng trở lên để trao danh hiệu doanh nghiệp nghìn tỉ. Các doanh nghiệp này sẽ là thành viên Câu lạc bộ doanh nghiệp nghìn tỉ.

 
Việt Nam đang hướng đến mục tiêu 100.000 doanh nghiệp số vào năm 2030 và hình thành ít nhất 10 doanh nghiệp công nghệ số đóng vai trò dẫn dắt, có năng lực cạnh tranh quốc tế, doanh thu trên 1 tỷ USD.

Câu lạc bộ sẽ có chương trình hoạt động riêng không chỉ nhằm khẳng định vị thế, tầm vóc, tên tuổi công nghệ Việt Nam, mà còn xây dựng đội ngũ tiên phong đủ thế và lực dẫn dắt ngành, đầu tư vào các công nghệ tiên phong, định hướng thị trường.

Hiện số lượng các doanh nghiệp công nghệ thông tin có mức doanh thu nghìn tỷ ở Việt Nam ngày càng tăng. Nếu trước đây danh sách chủ yếu là các doanh nghiệp làm ở thị trường trong nước thì hiện nay có nhiều doanh nghiệp triển khai xuất khẩu phần mềm, dịch vụ…, trong đó một số doanh nghiệp có doanh thu tăng trưởng vượt bậc.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA cho rằng, một hệ sinh thái phát triển hoàn chỉnh cần có sự phát triển đồng bộ, lớn mạnh ở tất cả các thành phần. Công nghiệp công nghệ thông tin hiện có 99% là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Lượng doanh nghiệp công nghệ lớn đóng vai trò dẫn dắt còn quá ít, dưới 10 doanh nghiệp. Hơn thế, năng lực của các doanh nghiệp lớn này cũng không đồng đều, phân tán, và độ kết nối của nhóm này chưa cao. Do đó, VINASA mong muốn đội ngũ doanh nghiệp này có độ liên kết chặt chẽ trong tất cả các vấn đề, nhằm hoàn thiện hệ sinh thái, tạo phát triển đột phá không chỉ cho ngành công nghiệp ICT. Những doanh nghiệp tỷ USD sẽ xuất hiện nhiều hơn từ Câu lạc bộ.

Theo số liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông, doanh thu ngành công nghiệp ICT năm 2021 đạt 136,153 tỷ USD, tăng trưởng so với con số năm 2020 (trên 124,678 tỷ USD). Dù còn chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng doanh thu của các doanh nghiệp Việt Nam đạt gần 18,8 tỷ USD, chiếm 13,8% doanh thu chung toàn ngành. Việt Nam đang có 64.000 doanh nghiệp công nghệ số, tăng thêm 5.600 doanh nghiệp so với năm 2020. Số lượng doanh nghiệp công nghệ số tăng nhanh nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số mạnh mẽ trong nước và quốc tế.