16:02 20/07/2008

“Sốt” USD đã nguội

Minh Đức

Giá USD trên thị trường tự do giảm mạnh. Các ngân hàng thương mại đã tự cân đối được cung - cầu vốn ngoại tệ

Cuối tuần qua, hai ngân hàng có thị phần lớn nhất trên thị trường, đặc biệt là đầu mối thanh toán xuất nhập khẩu lớn nhất hiện nay là Vietcombank, bắt đầu giảm lãi suất cho vay USD.
Cuối tuần qua, hai ngân hàng có thị phần lớn nhất trên thị trường, đặc biệt là đầu mối thanh toán xuất nhập khẩu lớn nhất hiện nay là Vietcombank, bắt đầu giảm lãi suất cho vay USD.
Giá USD trên thị trường tự do giảm mạnh. Các ngân hàng thương mại đã tự cân đối được cung - cầu vốn ngoại tệ.

Ngày 19/7, lần đầu tiên kể từ cuối tháng 5/2008, giá USD bán ra trên thị trường tự do “niêm yết” ở mức thấp hơn so với giá của các ngân hàng thương mại, 1 USD chỉ còn 16.780 VND so với 16.825 VND.

Với diễn biến trên, đến thời điểm này, dường như có thể khẳng định cơn sốt giá USD bất thường và kéo dài trên thị trường tự do thời gian qua đã chấm dứt.

Kết quả trên bắt đầu định hình khi Ngân hàng Nhà nước chính thức vào cuộc, thông qua quyết định nới biên độ giao dịch tỷ giá lên +/-2% theo tỷ giá bình quân liên ngân hàng, thống nhất cơ chế một giá và loại bỏ các khoản phí tại các ngân hàng thương mại.

Đặc biệt, cuối tuần trước, nhà điều hành chính sách tỷ giá chính thức cụ thể hóa tuyên bố trước đó bằng việc ban hành một quy chế mới, chặt hơn đối với cơ chế hoạt động của các đại lý thu đổi ngoại tệ. Đây là một hành lang pháp lý mới, hạn chế dần những bất ổn của giao dịch USD trên thị tự do.

Ngoài ra, các ngân hàng thương mại đồng loạt thông báo bán ra USD theo đúng giá niêm yết, hỗ trợ các doanh nghiệp. Cuối tuần qua, hai ngân hàng có thị phần lớn nhất trên thị trường, đặc biệt là đầu mối thanh toán xuất nhập khẩu lớn nhất hiện nay là Vietcombank, bắt đầu giảm lãi suất cho vay USD.

Diễn biến tỷ giá thuận lợi hơn cũng đã tạo điều kiện để Ngân hàng Á châu (ACB) thông báo tiếp tục giảm mạnh phí Forex-Markup áp dụng cho giao dịch của tất cả các loại ngoại tệ đối với thẻ tín dụng quốc tế và thẻ thanh toán/ghi nợ quốc tế chỉ còn 0,35 - 1%, thay cho mức cao nhất lên tới 3% trước đó.

Ngoài “bất thương” giá USD thị trường tự do thấp hơn thị trường chính thống, giá niêm yết của các ngân hàng thương mại cũng đang tạo một hiện tượng mới: đã có chênh lệch lớn giữa giá mua vào với bán ra; giá bán ra cũng đã thấp hơn trần biên độ cho phép.

Trong ngày 19/7, tỷ giá bình quân liên ngân hàng là 16.500 VND, giảm dần trong những ngày qua; giá mua vào của các ngân hàng cũng chỉ ở 16.825 VND, bán ra là 16.825 VND.

Trao đổi với VnEconomy, lãnh đạo của Vụ Quản lý ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước) nhận định những diễn biến trên là chuyển biến tích cực so với những biến động thời gian qua. Tuy nhiên, liên quan đến quy chế phát ngôn của Ngân hàng Nhà nước, ông từ chối đưa ra các phân tích, bình luận cụ thể.

Còn theo nhận định chung mới nhất của Ngân hàng Nhà nước bằng văn bản, thị trường ngoại hối đã có diễn biến theo hướng tích cực. Hầu hết các ngân hàng thương mại đã yết tỷ giá bán dưới mức trần cho phép và giao dịch trong biên độ. Chênh lệch tỷ giá mua và tỷ giá bán của các ngân hàng thương mại phổ biến trong khoảng 10 – 15 VND/USD; thay vì mức ngang bằng thời “nóng sốt” vừa qua.

Trong tuần qua, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hỗ trợ ngoại tệ cho các ngân hàng thương mại để đáp ứng nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu của nền kinh tế. Tuy nhiên, cung ngoại tệ trên thị trường đã được cải thiện.

Sự cân đối trên, theo Ngân hàng Nhà nước, là do các doanh nghiệp xuất khẩu đã bắt đầu bán ngoại tệ cho ngân hàng thương mại, tạo thuận lợi cho khả năng tự cân đối được nguồn ngoại tệ; lượng đăng ký mua từ Ngân hàng Nhà nước của các thành viên trong hệ thống cũng đã giảm.