07:21 10/07/2019

S&P 500 tăng điểm nhờ cổ phiếu công nghệ

Bình Minh

Các chỉ số biến động chậm lại do thị trường đang chờ những phát biểu vào tuần này của Chủ tịch FED

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, khi sự đi lên của nhóm cổ phiếu công nghệ bù lại mối lo về lợi nhuận trong bối cảnh Phố Wall chuẩn bị bước vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2.

Theo tin từ Reuters, mức tăng của cổ phiếu Amazon.com, Facebook và Apple đã tạo cú huých lớn nhất cho cả S&P 500 và Nasdaq. Cổ phiếu Netflix cũng đi lên, chốt phiên với mức tăng 1%, sau khi công ty dịch vụ truyền video trực tuyến này được dự báo sẽ hưởng lợi về lượng người xem nhờ phần 3 của chương trình nguyên gốc "Stranger Things".

Các chỉ số biến động chậm lại do thị trường đang chờ những phát biểu vào tuần này của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell trong cuộc điều trần kéo dài hai ngày trước Quốc hội, bắt đầu vào ngày thứ Tư. Cũng trong ngày thứ Tư, FED sẽ công bố biên bản cuộc họp chính sách tháng 6.

Gần đây, các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đã trượt khỏi mức cao kỷ lục. Nguyên nhân là do dữ liệu việc làm tháng 6 của Mỹ tốt hơn nhiều so với dự báo, khiến giới đầu tư giảm bớt kỳ vọng vào việc FED cắt giảm lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp vào cuối tháng. Thay vào đó, thị trường đang tăng đặt cược vào khả năng FED chỉ hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm.

"Có thể sẽ có một vài điều rõ ràng hơn trong 2 ngày tới, dựa trên những gì ông Powell nói trong cuộc điều trần", ông Bucky Hellwig, Phó chủ tịch BB&T Wealth Management, nhận xét.

Chiến tranh thương mại và ảnh hưởng đến doanh nghiệp Mỹ sẽ là vấn đề hàng đầu và trọng tâm khi các công ty niêm yết ở Phố Wall bắt đầu công bố kết quả kinh doanh quý 2 vào tuần tới.

Công ty đầu tư RBC Capital Markets ngày thứ Ba đã giảm triển vọng cổ phiếu tập đoàn công nghiệp 3M, với lý do là sức ép từ chiến tranh thương mại. Động thái này khiến cổ phiếu 3M sụt 2,1%, kéo nhóm công nghiệp thuộc S&P 500 giảm 0,2%.

Dữ liệu từ Refinitive cho thấy các nhà phân tích hiện dự báo lợi nhuận của các công ty thuộc S&P 500 trong quý 2 giảm 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 0,08%, còn 26.783,49 điểm. S&P 500 tăng 0,12%, đạt 2.979,63 điểm. Nasdaq tăng 0,54%, đạt 8.141,73 điểm.

Trong một dấu hiệu khác về ảnh hưởng của chiến tranh thương mại, tập đoàn BASF của Đức dự báo lợi nhuận cả năm giảm 30%.

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã nối lại nhưng chưa có tiến bộ cụ thể nào. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết đàm phán giữa Mỹ với Liên minh châu Âu (EU) về một thỏa thuận thương mại đang tiến triển, nhưng không cho biết cụ thể hơn.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,02 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,1 lần.

Có tổng cộng 5,77 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 6,74 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.