11:59 21/03/2018

Startup “đón con hộ” nhận 19 triệu USD vốn đầu tư

Hoài Thu

Zūm cung cấp dịch vụ đón con từ trường hộ các phụ huynh với 90% lái xe là nữ giới có kinh nghiệm chăm sóc trẻ em như bảo mẫu, các bà nội trợ, y tá, và giáo viên

Ritu Narayan - nữ sáng lập của Zūm.
Ritu Narayan - nữ sáng lập của Zūm.

Nhận thấy rằng 63 triệu gia đình tại Mỹ và các bà mẹ thường tốn rất nhiều thời gian để đón con từ trường, nữ doanh nhân gốc Ấn Độ Ritu Narayan đã thành lập startup Zūm giúp giải quyết vấn đề này. Zūm mới đây nhận được 19 triệu USD vốn đầu tư trong vòng gọi vốn Series B từ nhóm đầu tư dẫn đầu là Spark Capital.

Theo Forbes, sau khi chuyển đến Mỹ từ Ấn Độ và lập gia đình, Narayan bắt đầu nhận ra rằng vừa chăm sóc con cái vừa đi làm gặp rất nhiều khó khăn.

"Khi con gái tôi bắt đầu đi học, tôi đang làm việc tại eBay và rất khó để tìm ai đó đáng tin cậy để nhờ đón con bé từ trường học", Narayan nhớ lại. "Tôi luôn quay cuồng khi cố gắng sắp xếp công việc và chăm sóc con".

Những áp lực lớn khiến Narayan nảy ra ý tưởng thành lập Zūm bởi cô nhận ra rằng mình không phải là bà mẹ duy nhất gặp khó khăn với vấn đề này. Có tới 41% bà mẹ tại Mỹ gặp khó khăn để thăng tiến trong sự nghiệp vì vấn đề chăm sóc con cái.

Là CEO của Zūm, Narayan muốn trở thành trợ thủ lớn nhất cho các bà mẹ đang đi làm bằng cách cung cấp dịch vụ đưa đón con hộ an toàn và đáng tin cậy.  90% lái xe của Zūm là phụ nữ với kinh nghiệm chăm sóc trẻ em như bảo mẫu, bà nội trợ, y tá, và giáo viên. Họ có thể sắp xếp thời gian linh hoạt để làm việc này mà lại có thêm thu nhập.

"Nữ giới không nên bị buộc phải đưa ra lựa chọn giữa công việc và chăm sóc con cái", Narayan nói.

Ngay từ đầu, nhu cầu đối với Zūm đã rất rõ ràng. Bước ngoặt lớn nhất là khi Narayan gặp Bryan Schreier - người đứng đầu của quỹ mạo điểm Ulu Ventures – công ty đã rót khoản đầu tư lớn nhất cho startup này trong vòng gọi vốn hạt giống để ra mắt và mở rộng.

"Chúng tôi ngay lập tức có sự kết nối với nhau bởi chính Bryan Schreier cũng gặp những vấn đề tương tự trong nhiều năm và bà ấy biết rõ tiềm năng của Zūm, thậm chí còn so sánh chúng tôi với Google những ngày đầu".

Còn Bryan Schreier của Sequoia Capital – quỹ đầu tư dẫn đầu vòng gọi vốn Series A 5,5 triệu USD của Zūm vào năm 2017 nói rằng: "Chúng tôi luôn tìm kiếm những nhà sáng lập với câu chuyện bắt nguồn từ cuộc sống cá nhân của họ. Ritu Narayan đã xây dựng một công ty dựa trên chính kinh nghiệm của bản thân và đưa ra giải pháp tuyệt vời để xử lý vấn đề lớn mà các gia đình hiện đại phải đối mặt".

Với số tiền nhận được trong vòng gọi vốn mới nhất, Zūm dự định sẽ mở rộng địa bàn cung cấp dịch vụ sang các trường học ở một số thành phố lớn California và thêm 20 điểm nữa trong năm 2019.