
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Năm, 12/02/2026
Anh Quân
22/07/2008, 05:16
Giá xăng bất ngờ tăng, khiến đại diện Tổng cục Thống kê lo ngại lạm phát tiếp tục tăng cao
Trả lời VnEconomy, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm tỏ ra lo ngại về giá cả trong các tháng còn lại của năm, cũng như chủ trương kiềm chế lạm phát của Chính phủ sau việc tăng giá xăng dầu sáng 21/7
.
Ông nói:
- Căn cứ trên số liệu chốt đến ngày 15/7, chúng tôi đang tính toán chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của tháng 7. Theo những nhận định ban đầu, chúng ta đang ở trong xu hướng giảm tốc độ tăng CPI khá mạnh mẽ.
Tôi chưa dám đưa ra con số cụ thể, nhưng chúng ta có thể hy vọng chỉ số giá tháng 7 sẽ thấp hơn nhiều con số 2,14% của tháng 6. CPI tháng này chắc chắn sẽ dưới 2%.
Theo số liệu này, tình hình giá cả đang diễn biến rất khả quan. Nhưng việc giá xăng tăng thêm 4.500 đồng/lít vào sáng hôm nay khiến tôi hơi ngỡ ngàng.
Theo ông, việc tăng giá xăng tác động thế nào đến CPI những tháng tới?
Việc tăng giá xăng đến trên 30% chắc chắn sẽ tác động mạnh đến chỉ số CPI những tháng tiếp theo.
Chịu tác động trực tiếp sẽ là dịch vụ vận tải và nguyên liệu, chất đốt. Chi phí vận tải tăng sẽ gián tiếp kéo theo sự tăng giá của nhóm lương thực, thực phẩm, vật liệu xây dựng… Tiếp đó, tăng giá các mặt hàng thiết yếu sẽ lan tỏa đến các nhóm hàng hóa khác.
Tác động này sẽ ảnh hưởng đến giá nhiều mặt hàng và diễn ra trong một thời gian dài.
Nhưng ảnh hưởng lớn nhất, theo tôi, là đến chủ trương kìm chế lạm phát của Chính phủ. Chúng ta đang đi đúng hướng và Chính phủ đã điều hành hiệu quả các công cụ lãi suất, tiền tệ… để kiềm chế lạm phát, nhưng nay việc này sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh cho rằng tác động từ việc tăng giá xăng có thể khiến CPI tháng 8 tăng thêm từ 0,5% đến 0,7%. Ông bình luận gì về con số này?
Không biết Bộ Tài chính đưa ra con số dựa trên cơ sở nào. Theo tôi, những tác động trực tiếp, gián tiếp và lan tỏa từ việc tăng giá xăng là khó tính hết được. Phải chờ đến tháng 8 mới có thể đánh giá được tác động của đợt tăng giá xăng lần này.
Tuy nhiên có thể khẳng định tác động từ đợt tăng giá xăng lần này là rất lớn. Nó làm mất đi xu hướng giảm tốc độ tăng CPI đang hình thành. Việc tăng giá với biên độ lớn cũng ảnh hưởng mạnh đến nhiều đối tượng, nhiều lĩnh vực kinh tế và doanh nghiệp.
Ông từng cho rằng chúng ta có thể khống chế CPI tăng ở mức 24% đến 25% vào cuối năm nay. Tăng giá xăng có làm thay đổi suy nghĩ này của ông?
Mức tăng đó đúng trong trường hợp CPI những tháng còn lại của năm vào khoảng từ 1% đến 1,2%. Cho đến tháng 7, dấu hiệu cho thấy tình hình vẫn tốt và chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng sẽ đạt được kết quả như trên.
Tuy nhiên, việc tăng giá xăng sẽ khiến mục tiêu này khó đạt được hơn trước rất nhiều. Để kiềm chế lạm phát, việc tăng giá những mặt hàng nhạy cảm như xăng dầu rõ ràng là không nên.
Nhưng theo tính toán thì nếu không tăng giá, ngân sách sẽ không thể bù đắp được…
Chính phủ cần phải có giải pháp để cố gắng không tăng giá các mặt hàng thiết yếu, kiểm soát chặt giá cả, thị trường. Với con số công bố là doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu sẽ lỗ khoảng 60 ngàn tỷ đồng nếu không tăng giá xăng dấu đến cuối năm, chúng ta cũng cần xem xét xem các chi phí đã hợp lý chưa.
Doanh nghiệp cũng cần tính toán lại để giảm lỗ và có trách nhiệm cùng Chính phủ gánh vác trong lúc khó khăn này, chứ không chỉ đổ hết lên vai Chính phủ.
Trong bối cảnh thời tiết diễn biến phức tạp và kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, các tỉnh phía Bắc cần tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác lấy nước phục vụ làm đất và gieo cấy lúa trong tháng 2, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quản lý công trình thủy lợi, điện lực và chính quyền địa phương để đảm bảo đủ nước, đúng thời điểm cho sản xuất.
Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng yêu cầu NSMO và EVN tiếp tục dự báo, đánh giá và lập kế hoạch phương thức vận hành, cũng như huy động hợp lý, hiệu quả các nguồn điện trong hệ thống điện quốc gia để bảo đảm cung ứng điện cho các sự kiện chính trị, văn hóa lớn, đặc biệt là dịp Tết Bính Ngọ 2026…
Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa triệt phá thành công chuyên án sản xuất, buôn bán thuốc đông y cổ truyền giả với số lượng lớn, các sản phẩm được tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, tiềm ẩn nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe người dân.
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tháng 1/2026, xuất khẩu chè của Việt Nam ước đạt 14 nghìn tấn, trị giá khoảng 23 triệu USD, tăng mạnh 44,7% về khối lượng và 40,3% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.
Bộ Công Thương đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai khẩn trương chỉ đạo triển khai các giải pháp cung cấp nhiên liệu xăng dầu tại hai trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, tuyệt đối không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu...
Chứng khoán
Kinh tế số
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: