00:01 31/07/2008

Xử lý nghiêm việc tăng cước vận tải bất hợp lý

Phương Anh

Bộ Tài chính vừa có công văn chỉ đạo các địa phương chấn chỉnh những biểu hiện tăng giá vận tải bất hợp lý

Các đơn vị vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách bằng xe buýt hoặc taxi phải đảm bảo mọi hành khách có vé theo đúng giá đã kê khai, niêm yết.
Các đơn vị vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách bằng xe buýt hoặc taxi phải đảm bảo mọi hành khách có vé theo đúng giá đã kê khai, niêm yết.
Bộ Tài chính vừa có công văn chỉ đạo các địa phương chấn chỉnh những biểu hiện tăng giá vận tải bất hợp lý.

Tại công văn này, Bộ Tài chính yêu cầu các Sở Tài chính địa phương chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Công chính, Sở Giao thông Vận tải và Cục Thuế địa phương chỉ đạo các đơn vị vận tải thực hiện nghiêm túc quy định về kê khai giá cước và niêm yết giá cước.

Đặc biệt, các đơn vị vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách bằng xe buýt hoặc taxi phải đảm bảo mọi hành khách có vé theo đúng giá đã kê khai, niêm yết.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu các cơ quan chức năng địa phương xem xét và có ý kiến về việc kê khai hoặc kê khai lại giá cước của đơn vị vận tải trên địa bàn.

Bộ Tài chính chỉ đạo kiên quyết dừng đối với các trường hợp kê khai giá cước bất hợp lý so với tác động của yếu tố đầu vào, trong đó có giá xăng dầu; xử lý nghiêm những trường hợp tự ý tăng giá mà chưa thực hiện kê khai lại giá cước theo quy định.

Đồng thời, các địa phương cũng phải tổ chức ngay việc kiểm tra thực hiện quy định về phí, lệ phí và giá dịch vụ tại các bến xe trên địa bàn quản lý, việc thực hiện quy định về niêm yết giá cước vận tải tại các bến xe; kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý giá, quản lý phí và lệ phí.

Bên cạnh hoạt động vận tải, Bộ Tài chính còn yêu cầu các Sở Tài chính, Cục Thuế địa phương và các đơn vị khác phối hợp với nhau tăng cường kiểm tra các đơn vị, cá nhân sản xuất, kinh doanh tăng giá. Trường hợp phát hiện có tăng giá bất hợp lý, các cơ quan này phải báo cáo ngay với UBND cấp tỉnh, thành phố để có biện pháp phạt hoặc thu phần chênh lệch tăng giá bất hợp lý vào ngân sách Nhà nước.