20:42 07/10/2021

Tập đoàn Adani Ấn Độ tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và cảng biển

Khánh Vy

Tại buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, tỷ phú Gautam Adani, người giàu thứ 2 châu Á và thứ 24 thế giới, khẳng định Tập đoàn Adani sẵn sàng tìm kiếm cơ hội mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam...

Đại sứ Phạm Sanh Châu và tỷ phú Gautam Adani tại buổi làm việc ngày 28/9.
Đại sứ Phạm Sanh Châu và tỷ phú Gautam Adani tại buổi làm việc ngày 28/9.

Trao đổi với Đại sứ Phạm Sanh Châu và đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ ngày 28/9, ông Gautam Adani cho biết Tập đoàn Adani đã đầu tư vào 2 dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam, bao gồm: Dự án điện gió tại Công ty TNHH Điện gió Adani Phước Minh với công suất 27,3 MW tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận và Dự án điện mặt trời công suất 50MW cũng tại Ninh Thuận.

Đánh giá cao tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, ông Gautam Adani cho biết trong thời gian tới, Tập đoàn Adani muốn mở rộng hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực như cảng biển, cảng hàng không và nhiệt điện theo hình thức liên doanh phát triển mới hoặc đầu tư vào các dự án đã có sẵn.

Nếu các dự này thành công, Ấn Độ sẽ sớm trở thành quốc gia có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong Top 10 tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Phạm Sanh Châu chúc mừng Tập đoàn đã có 2 dự án ban đầu rất thành công ở Việt Nam và mong muốn Tập đoàn mà trực tiếp ông Chủ tịch Gautam Adani tiếp tục tăng cường và mở rộng lĩnh vực đầu tư tại Việt Nam.

Trên cơ sở đó, Đại sứ quán sẽ nhanh chóng làm việc với các cơ quan, bộ ngành trong nước và sẽ thành lập nhóm Adhoc trong Đại sứ quán để thúc đẩy nhanh các dự án này.

Tập đoàn Adani được thành lập vào năm 1988 với hoạt động kinh doanh đầu tiên là thương mại, xuất nhập khẩu và buôn bán trang sức, sau hơn 30 năm hoạt động, Tập đoàn đã hiện diện ở trên 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với doanh thu hàng năm trên 15 tỷ USD.

Tại Ấn Độ, tập đoàn Adani sở hữu cảng biển Mundra tại bang Gujarat là một trong 3 cảng có lượng lưu chuyển hàng hóa lớn nhất Ấn Độ, đồng thời sở hữu 74% cổ phần tại cảng hàng không tại Trung tâm Tài chính Mumbai, một trong 2 cảng hàng không bận rộn nhất Ấn Độ, đồng thời Tập đoàn sở hữu nhiều dự án cơ sở hạ tầng, năng lượng, bất động sản quan trọng của Ấn Độ.

Năm 2019, Adani đã được cấp phép khai thác than tại Úc, đồng thời sở hữu các mỏ than lớn tại đây.

Theo Forbes, tính đến ngày 7/10/2021, tổng tài sản của tỷ phú Gautan Adani trị giá khoảng 74 tỷ USD.