14:42 24/02/2021

Thái Lan có thể sẽ miễn cách ly cho du khách đã tiêm vaccine Covid-19

Tường Bách

Báo chí Thái Lan ngày 23/2 cho biết, trong nỗ lực khôi phục ngành công nghiệp du lịch đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, Chính phủ nước này đang xem xét kế hoạch miễn cách ly hai tuần đối với các du khách nước ngoài, nếu họ có bằng chứng xác nhận đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.
Theo Bangkok Post, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết chính phủ đang xem xét miễn cách ly với những du khách có giấy chứng nhận tiêm ngừa Covid-19. Cơ quan chức năng sẽ có kế hoạch theo dõi những du khách này trong thời gian ở Thái Lan.Kế hoạch nới lỏng các quy định cách ly đối với khách du lịch cho thấy sự thay đổi quan điểm của Thái Lan. Trong nhiều tháng qua, mọi du khách đến đây đều phải cách ly bắt buộc, bởi quốc gia này cho rằng chưa có đủ bằng chứng cho thấy việc tiêm chủng có thể ngăn chặn lây lan virus. Kế hoạch này nếu được triển khai có thể thúc đẩy ngành du lịch Thái Lan, vốn đóng góp tới 20% cho nền kinh tế nước này trước khi đại dịch diễn ra.Bà Nattaporn Triratanasirikul, một nhà kinh tế học tại Trung tâm Nghiên cứu Kasikorn đánh giá: "Nếu mọi việc được triển khai theo đúng kế hoạch, đó sẽ là một sự thúc đẩy mạnh mẽ đối với ngành du lịch và nền kinh tế Thái Lan". Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BOT) chỉ ra rằng, việc lượng khách quốc tế thiếu sự phục hồi chắc chắn sẽ là "một rủi ro lớn" đối với dự báo hồi phục kinh tế trung hạn. 
Thái Lan có thể sẽ miễn cách ly cho du khách đã tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 1.
Mặc dù mở cửa trở lại cho khách du lịch lưu trú dài ngày từ tháng 10/2020 nhưng Thái Lan vẫn thu hút tương đối ít khách bởi "rào cản" 14 ngày cách ly. Đến tháng 12/2020 vừa qua, Thái Lan đã bổ sung thêm lựa chọn thị thực du lịch có thời hạn ngắn hơn - thời hạn 60 ngày và được phép gia hạn thêm 30 ngày.Tuy nhiên, hãng tin Bloomberg trích dẫn số liệu của công ty Thái Lan Longstay cho biết, "trung bình chỉ có 346 du khách quốc tế nhập cảnh vào xứ sở Chùa Vàng mỗi tháng kể từ tháng 10". Con số đó quá khiêm tốn so với mục tiêu 1.200 khách quốc tế mà Chính phủ Thái Lan đặt ra và quá nhỏ so với hơn ba triệu người trước đại dịch.Phát biểu với Bangkok Post vào tháng 11/2020, Chủ tịch Hiệp hội Các hãng du lịch Thái Lan (TTAA) Suthiphong Pheunphiphop cho rằng, "yêu cầu cách ly là một trở ngại đối với du lịch. Nếu mọi người có thể đi du lịch mà không cần lo lắng về cách ly, tại cả nước đến và nước xuất phát, thì ngành du lịch sẽ được cứu".Nikkei Asia nhận định, làn sóng lây nhiễm thứ hai hiện nay có thể khiến ngành du lịch Thái Lan thiệt hại 100 tỷ Baht (khoảng 3,3 tỷ USD). Trong khi đó, mọi kỳ vọng đang được đặt vào vaccine - chiếc phao cứu sinh cho các nhà khai thác du lịch ở khắp mọi nơi.
Trước tình hình đó, ngành công nghiệp địa phương đã kêu gọi chính phủ Thái Lan nới lỏng các quy định cách ly để thu hút du khách từ các quốc gia đã bắt đầu tiêm chủng vaccine, thí dụ như: Trung Quốc, Singapore và Anh.
Thái Lan có thể sẽ miễn cách ly cho du khách đã tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 2.
Thái Lan dự kiến nhận được những liều vắc xin COVID-19 đầu tiên do hãng Sinovac của Trung Quốc cung cấp vào hôm nay 24/2. Chương trình tiêm chủng toàn quốc bắt đầu trong vòng một tuần tới. Theo kế hoạch, Thái Lan sẽ hoàn tất việc tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho khoảng 50% dân số nước này vào cuối năm nay. Ngoài vắc xin của Sinovac, Thái Lan cũng đã phê chuẩn và đặt mua 61 triệu liều vắc xin của AstraZeneca.So với nhiều nước khác trên thế giới, tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 trên tổng số dân ở Thái Lan ở mức tương đối thấp. Ngày 13/2, giới chức y tế Thái Lan đã xác nhận thêm 126 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm ở quốc gia Đông Nam Á này lên 24.405 trường hợp. Trong đó, 21.180 người (tương đương 86,8%) đã hồi phục, 3.145 người đang được chữa trị và 80 người đã tử vong.

(Theo Thai PBS World)