11:58 06/07/2022

Thanh Hóa ngăn chặn các đại lý ô tô, xe máy bán hàng 2 giá

Thiên Anh

Cục Thuế tỉnh Thanh Hoá đề nghị các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh khi có phát sinh hoạt động mua bán xe ô tô, xe máy, mua bán hàng hóa dịch vụ… thực hiện xuất hóa đơn đúng thực tế và kê khai thuế theo đúng quy định...

Đang có tình trạng bán hàng 2 giá ở một số đại lý ô tô xe máy trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa (ảnh minh họa)
Đang có tình trạng bán hàng 2 giá ở một số đại lý ô tô xe máy trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa (ảnh minh họa)

Việc không xuất hóa đơn, không kê khai thuế, ghi hóa đơn thấp hơn giá bán thực tế hoặc thấp hơn giá niêm yết là hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi này, ngoài việc gây thất thu cho ngân sách nhà nước bị xử phạt theo quy định, còn tiểm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng đến giải quyết yêu cầu pháp lý trong quá trình sử dụng tài sản, hàng hóa, dịch vụ.

Để đảm bảo công bằng, chống thất thu ngân sách nhà nước, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng về nghĩa vụ thuế và hạn chế thấp nhất rủi ro, Cục Thuế tỉnh Thanh Hoá đề nghị các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh khi có phát sinh hoạt động mua bán xe ô tô, xe máy, mua bán hàng hóa dịch vụ… thực hiện xuất hóa đơn đúng thực tế và kê khai thuế theo đúng quy định.

Trường hợp người nộp thuế không xuất hóa đơn, xuất hóa đơn không đúng giá bán thực tế, không khai thuế hoặc kê khai thuế không đầy đủ, trung thực, chính xác theo quy định Luật Quản lý thuế thì cơ quan thuế có thể thực hiện ấn định thuế, tùy mức độ khai sai, khai thiếu, trốn thuế…đồng thời sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định số 125/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ. Nếu có dấu hiệu hình sự, cơ quan thuế sẽ phối hợp với cơ quan công an tiến hành điều tra làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Theo tìm hiểu của VnEconomy, tại rất nhiều đại lý kinh doanh xe máy trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, tình trạng bán hàng 2 giá đang diễn ra phổ biến. Tại một cửa hàng kinh doanh xe máy trên phố Lê Hoàn, theo khảo sát, hầu hết các nhãn hiệu xe Honda đang được bán chênh với biên độ từ 12 đến 17 triệu đồng mỗi xe. Trong đó, các loại xe tay ga dành cho nữ như Lead, Vision, SH mode đang được đẩy giá do với giá đề xuất của Honda từ 15 đến 25 triệu đồng mỗi xe.

Đặc biệt, dòng xe Vision phiên bản cá tính có giá đề xuất từ 35 triệu đồng nhưng khách hàng phải chi ra từ 58 đến 62 triệu động tùy vào màu sắc nhưng cũng không đủ các màu sắc để lựa chọn. Tuy nhiên, mức chênh lệch cao nhất mà khách hàng phải chi ra để mua xe thuộc về dòng xe Super Cup 125 phiên bản màu đen nhám. Mặc dù có giá đề xuất xấp xỉ 87 triệu đồng nhưng khách hàng phải bấm bụng chi ra 150 triệu để có thể sở hữu mẫu xe này. Tuy nhiên, theo tư vấn của nhân viên bán hàng, mặc dù giá cao như vậy nhưng khách hàng phải đặt cọc trước mới có xe về đại lý.

Đối với các dòng xe tay ga Yamaha, giá bán tương đối ổn định. Tuy nhiên, đối với các dòng xe tay ga nhỏ Janus và Grande, mức giá chênh phổ biến từ 2 đến 7 triệu đồng và lựa chọn màu sắc khá hãn hữu. Trong khi đó, tình trạng bán hàng 2 giá ít xảy ra ở các thương hiệu khác như Piagio, Vespa, SYM, Suzuki.