21:57 31/10/2022

Thanh khoản cải thiện, nhiều khả năng VN-Index mở rộng đà hồi phục

Hà Anh -

Lực cầu bắt đáy gia tăng quanh ngưỡng hỗ trợ gần 100x đã giúp cho chỉ số tránh được một nhịp giảm sâu...

BVSC vẫn duy trì quan điểm cho rằng, thị trường sẽ khó bứt phá mạnh ở giai đoạn hiện tại do còn phải đối mặt với nhiều yếu tố không tích cực ở phía trước.
BVSC vẫn duy trì quan điểm cho rằng, thị trường sẽ khó bứt phá mạnh ở giai đoạn hiện tại do còn phải đối mặt với nhiều yếu tố không tích cực ở phía trước.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/11/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 31/10, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.027,94 điểm, tăng +0,58 điểm – tương đương +0,06%. Ngược lại, trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex giảm -3,30 điểm – tương đương -1,54%, đóng cửa ở mức 210,43 điểm.

Thị trường khó bứt phá mạnh trong giai đoạn hiện tại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm cho rằng, thị trường sẽ khó bứt phá mạnh ở giai đoạn hiện tại do còn phải đối mặt với nhiều yếu tố không tích cực ở phía trước. Cơ hội chỉ xuất hiện trong các nhịp giảm sâu của thị trường. Do đó, khi thị hồi phục tăng điểm mạnh là cơ hội để các nhà đầu tư chủ động chốt lời các vị thế đang nắm giữ.

Đối với hoạt động mua, nhà đầu tư tiếp tục phân bổ nguồn lực để tham gia mua trading khi thị trường quay lại các vùng hỗ trợ mạnh dưới 1000 điểm”.

Thị trường vẫn đang nằm trong giai đoạn tích luỹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Chuỗi ngày giao dịch biên độ rộng của VN-Index tiếp tục kéo dài. VN-Index giảm điểm từ giữa phiên sáng đến giữa phiên chiều nhưng lại đảo chiều về mốc tham chiếu vào cuối phiên. Đồng thời, hoạt động giao dịch phái sinh cũng diễn ra khá là tích cực trong suốt khoảng thời gian. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 7/19 ngành tăng điểm.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX trong khi bán ròng tại sàn HNX. VN-Index đang nằm trong giai đoạn tích lũy khi thị trường chưa có xu hướng rõ ràng. Thanh khoản thị trường duy trì tại mức trung bình cho thấy tâm lý phân vân khi các nhà đầu tư vẫn đang thận trọng trước cuộc họp FED vào ngày 02/11".

Độ rộng thị trường vẫn thiên về tiêu cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường, VN-Index chịu áp lực điều chỉnh kiểm tra lại vùng hỗ trợ tâm lý quanh 1.000 điểm và phục hồi vào phiên chiều khi áp lực bán T+2 giảm ở nhiều mã. Kết phiên VN-Index tăng nhẹ lên mức 1.027,94 điểm với khối lượng giao dịch cải thiện tăng so với phiên trước. Độ rộng thị trường vẫn thiên về tiêu cực khi nhiều mã vẫn chịu áp lực bán mạnh. Điểm tích cực là thị trường dần phân hóa mạnh trong từng nhóm ngành khi nhiều mã có tín hiệu 02 đáy ngắn hạn và phục hồi khá tốt, thu hút lực cầu gia tăng

VN-Index tạo vùng đáy ngắn hạn 960-1.000 điểm, kết thúc giai đoạn giảm giá mạnh ngắn hạn kéo dài từ cuối tháng 08/2022 khi bắt đầu áp dụng chu kỳ thanh toán T+2. Ngắn hạn VN-Index hình thành trend_line tăng điểm nối 02 đáy thấp nhất 962,45 điểm ngày 25/10/2022 và 1.005 điểm ngày 31/10/2022, với vùng hỗ trợ tương ứng quanh 1.020 điểm. VN-Index cần giữ được vùng hỗ trợ 1.020 điểm thì kỳ vọng tâm lý ngắn hạn sẽ cải thiện, dần hết bi quan để có thể tiếp tục phục hồi kiểm tra lại các vùng kháng cự tiếp theo tương ứng 1.035-1.040 điểm.

Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng hợp lý. Có thể xem xét, lên lại danh mục theo dõi đầu tư. Ưu tiên các mã cơ bản tốt, tỉ trọng tiền mặt cao, trong các nhóm ngành như khu công nghiệp, cảng biển, năng lượng..., các mã ít chịu ảnh hưởng từ diễn biến của tình hình trái phiếu doanh nghiệp hiện nay".

VN-Index sẽ tiếp tục dao động tích lũy tại vùng 1.010 – 1.045 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường đang tạo tín hiệu hỗ trợ trên vùng 1.000 điểm nhờ dòng tiền bắt giá thấp. Mặc dù tín hiệu này chưa thể phủ nhận xu thế giảm trước đó nhưng có thể giúp thị trường ổn định và có thời gian tích lũy. Dự kiến, thị trường sẽ tiếp tục dao động tích lũy tại vùng 1.010 – 1.045 điểm của VN-Index trước khi có xu thế hồi phục rõ ràng hơn. Do vậy, Quý Nhà đầu tư có thể cân nhắc mua tích lũy dần tại các cổ phiếu cơ bản tốt và có mức chiết khấu tốt".

Thanh khoản cải thiện, nhiều khả năng sẽ giúp VN-Index mở rộng đà hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index giảm điểm giằng co với biên độ mở rộng trong phiên trước khi hồi phục trở lại và tăng nhẹ đến cuối phiên. Lực cầu bắt đáy gia tăng quanh ngưỡng hỗ trợ gần 100x đã giúp cho chỉ số tránh được một nhịp giảm sâu. Mặc dù xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, thanh khoản cải thiện tích cực nhiều khả năng sẽ giúp cho VN-Index mở rộng đà hồi phục và thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 1040 (+-5), tương ứng với MA20.

Nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ mở mua mới quanh các vùng hỗ trợ đối với các mã mục tiêu nhưng khống chế tỷ trọng ở mức an toàn”.

Rủi ro ngắn hạn của thị trường chung có dấu hiệu giảm dần

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định mức kháng cự của đường trung bình 20 phiên (tức là mức 1,048 điểm) trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn của thị trường chung có dấu hiệu giảm dần, nhưng kháng cự mạnh của chỉ số VN-Index trong ngắn hạn là 1,050 điểm cho nên điều kiện cần để rủi ro ngắn hạn giảm mạnh là chỉ số VN-Index cần vượt mức kháng cự này. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng nhẹ cho thấy các nhà đầu tư đã giảm bi quan hơn so với phiên trước.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, trên quan điểm thận trọng, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và chờ điểm xác nhận xu hướng tăng của thị trường. Đồng thời, nếu nhà đầu tư ngắn hạn có khẩu vị rủi ro cao thì có thể xem xét mua mới các cổ phiếu đã xác nhận xu hướng tăng với tỷ trọng thấp dưới 5%”.

Áp lực bán sẽ giảm bớt

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Các chỉ số và phần nhiều cổ phiếu chịu sức ép giảm trong cả phiên giao dịch sáng và giảm sâu ở đầu phiên chiều. VN-Index có những thời điểm giảm tới hơn 20 điểm với nhiều cổ phiếu giảm sàn. Ở nửa cuối phiên giao dịch chiều dòng tiền bắt đáy nhập cuộc đưa chỉ số và một phần các cổ phiếu hồi phục khi đóng cửa. Một số cổ phiếu ngành Chứng Khoán, Ngân hàng và số ít cổ phiếu ngành khác tăng điểm cuối phiên trong khi cổ phiếu nhóm ngành Thép, Dầu khí, Bất động sản giảm sâu.

VN-Index kết phiên ở 1027.94 điểm (+0.58 điểm) và VN30 đóng cửa 1026.84 điểm (-2.65 điểm). Thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước đó và giao dịch khớp lệnh của sàn HOSE ở mức hơn 10,000 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường nghiêng về số mã giảm điểm khi trên sàn HOSE, số mã giảm chiếm 61%, số mã tăng điểm chỉ chiếm 26% và còn lại 13% là số mã tham chiếu. Khối nhà đầu tư ngoại mua ròng với giá trị hơn 200 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: FUESSVFL (CCQ); KDH; PVD; POW; VND…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng mạnh HPG với hơn 300 tỷ đồng và bán ròng nhẹ ở các cổ phiếu: VIC; KBC; NVL; DPM…

Phiên giao dịch hôm nay cho thấy áp lực cung hiện vẫn lớn và tâm lý tiêu cực khi số lượng cổ phiếu giảm chiếm áp đảo. Đà hồi phục ở cuối phiên chiều khi dòng tiền bắt đáy nhập cuộc chỉ giúp giảm mức độ tiêu cực trong nội tại thị trường với 2/3 số cổ phiếu vẫn giảm điểm khi đóng cửa. VN-Index kết phiên giao dịch với mẫu hình Dragon Fly Doji thường mang tín hiệu tích cực về phiên giao dịch tới. Chúng tôi cho rằng phiên giao dịch ngày mai áp lực bán sẽ giảm bớt và sự phân hóa sẽ cải thiện theo hướng tích cực hơn phiên nay. Theo góc nhìn của chúng tôi số lượng cổ phiếu tạo được vùng đáy sẽ dần tăng lên theo từng phiên tạo điểm tựa cho thị trường tạo vùng đáy ngắn hạn vững chắc ở quanh vùng 1,000 điểm".

Thị trường đang có sự phân hóa mạnh ở từng nhóm cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường chốt phiên hồi nhẹ trong trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng”, chỉ số Vn-index có thêm một phiên phản ứng tích cực ở ngưỡng tâm lý 1.000 điểm nhờ dòng tiền bắt đáy quay lại thị trường, đà phục hồi 20 điểm và thanh khoản phiên này cao hơn 12% so với bình quân 3 tuần trước đó. Sau mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3, thị trường đang có sự phân hóa mạnh ở từng nhóm cổ phiếu. Trong khi nhóm cổ phiếu ngân hàng đang “gồng gánh” thị trường thì nhóm cổ phiếu thép giảm sàn hàng loạt sau khi chịu tác động nặng nề từ kết quả kinh doanh quý 3.

Hiện tại, ngoài nhóm ngân hàng nổi bật với nhiều cổ hồi phục từ 20 – 30% kể từ đáy, nhóm cổ phiếu chứng khoán, thủy sản, hóa chất,… cũng rất đáng chú ý. Chỉ số Vn-index đã phục hồi 2/3 tuần gần đây, ngưỡng tâm lý 1.000 điểm đang được nhà đầu tư kỳ vọng sẽ tạo mô hình 2 đáy nhỏ khi thị trường có phản ứng tích cực trong tuần vừa qua. Tín hiệu phân kỳ với đường RSI của chỉ số Vn-index và tín hiệu tích cực từ chỉ báo MACD đang hỗ trợ cho chỉ số Vn-index có thể vượt qua ngưỡng MA20 cũng như vùng kháng cự 1.060 – 1.070 điểm trong tuần tới. Thị trường trong nước đang có độ trễ so với chứng khoán thế giới, chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ vượt vùng kháng 1.060 – 1.070 điểm để hướng tới mục tiêu 1.150 điểm, nơi có mặt của đường MA50”

Nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ quay lại với sắc xanh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Chỉ số VN-Index chịu áp lực trong phần lớn thời gian giao dịch khi nhiều trụ cột như HPG, NVL, MWG,… điều chỉnh. Mặc dù vậy, động lực tốt hơn từ nhóm Ngân hàng cùng với diễn biến thu hẹp đà giảm tại một số cổ phiếu vốn hóa lớn về cuối phiên giúp chỉ số VN-Index hình thành nến rút chân trên đồ thị ngày, đóng cửa trên tham chiếu, đạt 1.027,94 điểm.

Khối lượng giao dịch trên HOSE đạt hơn 581,5 triệu đơn vị, duy trì tốt trên mức bình quân 20 phiên trong đó đóng góp lớn đến từ các đại diện của ngành Thép – Tôn mạ và Chứng khoán.

Với trạng thái rút chân trong ngày thứ Hai, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ quay lại với sắc xanh trong phiên tới. Vùng kháng cự gần trên chỉ số là 1.040 điểm trong khi vùng mục tiêu tiếp theo trong nhịp hồi phục hiện tại của chỉ số là vùng nền 1.050 – 1.060 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.