16:17 29/10/2021

Thanh toán thêm một khoản lãi trái phiếu, Evergrande lại thoát hiểm vào phút chót

An Huy -

Một số chủ nợ trái phiếu của China Evergrande Group đã nhận được tiền lãi đáo hạn ngay trước khi kết thúc thời kỳ ân hạn...

Một dự án nhà ở của Evergrande - Ảnh: Bloomberg.
Một dự án nhà ở của Evergrande - Ảnh: Bloomberg.

Diễn biến này đồng nghĩa công ty bất động sản khổng lồ của Trung Quốc thoát bờ vực vỡ nợ vào phút chót lần thứ hai chỉ trong vòng 1 tuần.

Theo nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Bloomberg, một số nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu USD lãi suất cuống phiếu 9,5% đáo hạn vào năm 2024 của Evergrande đã nhận được thông báo rằng tiền lãi của trái phiếu này đã được thanh toán vào ngày thứ Năm.

Đây là khoản tiền lãi đáo hạn vào hôm 29/9 nhưng không được Evergrande thanh toán vào thời điểm đó. Ngày 29/10 là kết thúc thời kỳ ân hạn 30 ngày của khoản lãi mà nếu không thanh toán được, Evergrande sẽ bị coi là vỡ nợ về mặt kỹ thuật. Tuần trước, Evergrande cũng có cú thoát hiểm tương tự với khoản lãi đáo hạn ngày 23/9 của một lô trái phiếu khác.

 
Theo Bloomberg, các cố vấn của Evergrande và chủ nợ trái phiếu đã ký một thoả thuận không công bố thông tin nhằm chuẩn bị thảo luận về quản lý khối nợ của công ty. Đây thường là bước đi đầu tiên nhằm tiến tới một thoả thuận tái cơ cấu nợ.

Động thái trả nợ của Evergrande diễn ra đúng vào thời điểm một đợt bán tháo mới trên thị trường trái phiếu “rác” (junk bond – trái phiếu hạng không được khuyến nghị đầu tư) của doanh nghiệp Trung Quốc.

Ngày 28/10, cả cổ phiếu và trái phiếu của Kaisa Group Holdings – công ty phát triển bất động sản có trụ sở ở Thẩm Quyến và là một trong những doanh nghiệp phát hành trái phiếu USD lớn nhất của Trung Quốc – bị bán ồ ạt cùng với cổ phiếu và trái phiếu của nhiều doanh nghiệp địa ốc Trung Quốc khác. Hai công ty đánh giá tín nhiệm đã hạ điểm tín nhiệm của Kaisa và nhận định công ty này có thể gặp nhiều khó khăn trong việc thanh toán nợ trái phiếu USD.

Giới đầu tư hiện đang chuẩn bị tinh thần cho một cuộc tái cơ cấu nợ ở Evergrande, được cho sẽ là một trong những cuộc tái cơ cấu nợ lớn nhất từ trước đến nay ở Trung Quốc.

Theo Bloomberg, các cố vấn của Evergrande và chủ nợ trái phiếu đã ký một thoả thuận không công bố thông tin nhằm chuẩn bị thảo luận về quản lý khối nợ của công ty. Đây thường là bước đi đầu tiên nhằm tiến tới một thoả thuận tái cơ cấu nợ.

Việc thanh toán được thêm một khoản lãi trái phiếu giúp Evergrande có thêm thời gian để huy động tiền mặt thông qua việc bán tài sản. Cơ quan chức năng của Trung Quốc cũng đã bắt đầu công tác chuẩn bị cho trường hợp Evergrande trải qua một cuộc tái cơ cấu nợ, thành lập các nhóm chuyên gia về kế toán và pháp lý để kiểm tra tình hình tài chính của công ty này.

Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu tỷ phú Hứa Gia Ấn, nhà sáng lập Evergrande, dùng tài sản cá nhân để giảm bớt gánh nặng nợ nần của công ty. Chỉ đạo này là một dấu hiệu nữa cho thấy Bắc Kinh không muốn trực tiếp ra tay giải cứu Evergrande. Tuần này, cơ quan chức năng Trung Quốc cũng yêu cầu doanh nghiệp trong nước tích cực chuẩn bị để thanh toán đầy đủ các khoản nợ trái phiếu quốc tế đáo hạn.