16:14 03/12/2018

Thấy gì từ tuyên bố của Trung Quốc sau cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập?

An Huy

Loạt khác biệt giữa “phiên bản” của Trung Quốc và của Mỹ về cuộc gặp vừa rồi là một dấu hiệu cho thấy cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước thời gian tới sẽ đối mặt nhiều cam go

Chủ tịch Tập Cận Bình và các quan chức cấp cao Trung Quốc trong cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump và các quan chức Mỹ tại Argentina ngày 1/12 - Ảnh: Reuters.
Chủ tịch Tập Cận Bình và các quan chức cấp cao Trung Quốc trong cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump và các quan chức Mỹ tại Argentina ngày 1/12 - Ảnh: Reuters.

Cả Mỹ và Trung Quốc đều gọi cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tuần vừa rồi ở Argentina là rất thành công. Tuy nhiên, nhiều trang tiếng Trung của truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 3/12 không đề cập gì đến những điều kiện mà Mỹ đưa ra cho việc dừng áp thêm thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc - hãng tin CNBC cho hay.

Theo hãng tin này, sau mỗi cuộc gặp song phương, mỗi quốc gia thường đưa ra tuyên bố với nội dung không trùng khớp 100% những gì nước còn lại nói. Tuy nhiên, loạt khác biệt giữa "phiên bản" của Trung Quốc và của Mỹ về cuộc gặp vừa rồi là một dấu hiệu cho thấy cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước thời gian tới sẽ đối mặt nhiều cam go.

Khác biệt đầu tiên mà CNBC chỉ ra là Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói Bắc Kinh và Washington sẽ cùng tiến tới việc xóa bỏ thuế quan, trong khi tuyên bố của Nhà Trắng về cuộc gặp không đề cập đến nội dung này.

Thứ hai, tuyên bố của Nhà Trắng nói Mỹ và Trung Quốc sẽ có 90 ngày để tìm ra giải pháp về vấn đề "ép buộc chuyển giao công nghệ, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, tấn công mạng và đánh cắp thông tin trên mạng, dịch vụ và nông nghiệp". Điều này đồng nghĩa với việc trong vòng 3 tháng tới, Mỹ và Trung Quốc sẽ không áp thêm thuế lên hàng hóa của nhau.

Tuy nhiên, tuyên bố chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc về cuộc họp báo của ông Vương Nghị sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo lại không hề nhắc đến vấn đề chuyển giao công nghệ hay điều kiện 90 ngày nói trên.

CNBC cũng nói rằng điều kiện thời gian và chi tiết về các điểm bất đồng Mỹ-Trung mà Nhà Trắng đề cập cũng không xuất hiện trong các bài báo đăng trên website của hãng thông tấn Tân Hoa Xã, tờ Nhân dân nhật báo hay truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV).

Thứ ba, các bài viết của truyền thông nhà nước Trung Quốc nói Mỹ và Trung Quốc nhất trí đạt tiến bộ vì lợi ích đôi bên, đồng thời có nói qua về việc Trung Quốc sẽ tăng mua hàng hóa Mỹ.

Những điểm này được Trung Quốc đề cập khá sơ sài nếu so với tuyên bố của Nhà Trắng khẳng định "Trung Quốc nhất trí sẽ mua một lượng chưa được xác định cụ thể, nhưng sẽ là rất lớn, các mặt hàng nông sản, năng lượng, công nghiệp và các sản phẩm khác từ Mỹ để giảm mất cân đối thương mại giữa hai nước".

Và thứ tư, trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter vào đêm muộn ngày Chủ nhật, ông Trump nói rằng Trung Quốc đã nhất trí "giảm và xóa" thuế quan đối với xe hơi sản xuất tại Mỹ từ mức 40% hiện nay.

Tuy nhiên, trước khi có tuyên bố này của nhà lãnh đạo Mỹ, phía Trung Quốc chưa hề đề cập đến nội dung nào như vậy.

Ngoài ra, truyền thông nhà nước Trung Quốc cùng không nhắc gì đến tuyên bố của Nhà Trắng rằng "ông Tập cũng nói để ngỏ khả năng phê chuẩn thương vụ Qualcomm-NXP nếu thỏa thuận này được trình lại". Đây là thỏa thuận trong đó hãng sản xuất con chip của Mỹ Qualcomm chào mua đối thủ NXP, nhưng đã bị phía Trung Quốc chặn lại.