21:14 28/10/2020

Thêm một người Việt về từ Angola nhiễm Covid-19

Nhật Dương

Bệnh nhân cùng chuyến bay với 13 ca dương tính đã được ghi nhận trước đó

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bản tin của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 chiều 28/10 ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 mới, được cách ly ngay tại Bắc Ninh sau khi nhập cảnh.

Như vậy, trong hôm nay ghi nhận thêm 1 ca mắc mới là bệnh nhân 1.173. Bệnh nhân là công dân Việt Nam, nam, 43 tuổi, có địa chỉ tại xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Ngày 20/10, bệnh nhân từ Angola nhập cảnh Sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN8, được cách ly tập trung ngay tại Trung đoàn 833, Đại Phúc, Bắc Ninh.

Kết quả xét nghiệm lần 3 ngày 27/10, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Trước đó trên chuyến bay này đã ghi nhận 13 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2, được cách ly ngay tại Bắc Giang (11) và Bắc Ninh (2).

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 14.819 người. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện 175 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác 13.523 người và cách ly tại nhà, nơi lưu trú 1.121 người.

Theo báo cáo của Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến nay Việt Nam đã điều trị khỏi 1.062/1.173 ca.

Tính đến nay, Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca.

Liên quan đến trường hợp chuyên gia người nước ngoài nghi nhiễm Covid-19 sau khi rời khỏi Tp.Hồ Chí Minh, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.Hồ Chí Minh, cho đến thời điểm 17h chiều nay, các trung tâm y tế các quận đã tiếp cận được 48 người thuộc nhóm tiếp xúc gần, đã cách ly tập trung 47 người, tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Một trường hợp tiếp xúc gần đang đi cứu trợ ở Quảng Bình, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.Hồ Chí Minh đang cố gắng kết nối liên lạc để cách ly và làm xét nghiệm đúng theo quy định.

Hiện nay, Bộ Y tế tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, chỉ đạo các đơn vị y tế địa phương, nhất là các những nơi có cửa khẩu cần phối hợp với bộ, ngành liên quan giám sát, quản lý chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam.

Đặc biệt, tăng cường giao trách nhiệm cho chính quyền địa phương, giao trách nhiệm cho chính quyền cơ sở, y tế cơ sở trong công tác giám sát, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời và theo dõi sau cách ly.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện tốt thông điệp 5K gồm: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế.