09:49 21/04/2011

Thị trường điều hòa “vào mùa” muộn

Nguyễn Chi-Y Nhung

Thời tiết được coi là một nguyên nhân khiến thị trường điều hoà nhiệt độ năm nay “vào mùa” muộn hơn so với mọi năm

Thời điểm này cầu đối với sản phẩm điều hoà nhiệt độ vẫn khá yếu.
Thời điểm này cầu đối với sản phẩm điều hoà nhiệt độ vẫn khá yếu.
Hàng năm, từ cuối tháng 3 đầu tháng 4 nhu cầu mua sắm điều hoà nhiệt độ đã tăng khá mạnh. Nhưng năm nay, đến trung tuần tháng 4 sức cầu của thị trường khá yếu.

Ông Nguyễn Cảnh Ngọc, Phụ trách Kinh doanh của Công ty Cổ phần Xây dựng và Kỹ thuật điện lạnh Việt Nam (Vinacore) đơn vị chuyên cung cấp điều hoà nhiệt độ của các hãng nổi tiếng tại Việt Nam như Panasonic, Daikin, Toshiba, Midea… cho rằng: thời điểm này nhu cầu tiêu thụ điều hoà nhiệt độ đang thấp hơn cùng kỳ năm 2010 khoảng 15-20%.

Theo ông Ngọc nguyên nhân là do đến thời điểm này nhìn chung thời tiết vẫn khá dễ chịu nên chưa tác động đến quyết định mua của khách hàng chứ không phải vì yếu tố lạm phát.

Ông Ngọc dẫn ra, chỉ số giá tiêu dùng tăng cao có tác động tới quyết định mua của đại đa số người dân, nhưng thực sự không đáng kể. Bằng chứng là các loại điều hòa có giá trị thấp, thật ngạc nhiên lại giảm hẳn về thị phần so với các loại điều hòa tích hợp công nghệ Inverter tiết kiệm điện có giá trị cao.

Phần khác là do gần đây giá điện tăng cao nên các gia đình đều phải “cố” để mua điều hòa tiết kiệm điện. Vì vậy, có thể nói, việc tăng giá điện lại ảnh hưởng nhiều hơn cả yếu tố lạm phát trong quyết định mua hàng của người tiêu dùng. 

Tuy nhiên, theo nhìn nhận của ông Ngọc thì ngày nay, người dân không coi điều hòa không khí là thiết bị xa xỉ trong nhà mà chỉ là một vật dụng thiết yếu như tủ lạnh, ti vi… bởi sự khắc nghiệt của thời tiết trong những tháng hè nên thị trường này hàng năm luôn có mức tăng trưởng từ 15-20%.

Dự báo vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 thị trường này sẽ “nóng” lên rất nhiều. Kéo theo là sự chạy đua về giá trong các hệ thống siêu thị điện máy và các công ty, cửa hàng kinh doanh điện lạnh. Vì vậy lời khuyên cho người tiêu dùng vẫn là nên mua sớm để được hưởng mức giá hợp lý và không phải chờ đợi việc lắp đặt.

“Năm ngoái vào thời điểm nắng nóng cực điểm tại miền Bắc, hiện tượng "cháy" hàng đã xảy ra dẫn đến giá điều hòa tăng cả triệu đồng/bộ và nhiều khách hàng còn phải mua cả hàng đã được sử dụng để bày mẫu khá lâu”, ông Ngọc nói.

Tuy nhiên, trợ lý giám đốc bán hàng của LG Việt Nam, ông Trần Chí Nhã cho rằng thời tiết vẫn chưa bắt đầu nóng thì yếu tố kinh tế, chỉ số giá tiêu dùng tăng mạnh cũng là nguyên nhân khiến việc tiêu thụ điều hoà khá chậm trong thời gian này.

Về giá bán, ông Nhã chia sẻ từ cuối năm 2010, đa số các hãng đã tăng giá bán sản phẩm do tỷ giá giữa USD/VND tăng, chi phí sản xuất tăng. Tuy nhiên, giá bán trong thời gian tới sẽ còn phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường. Vào mùa cao điểm của thị trường là tháng 5 và tháng 6, nếu sức mua tăng mạnh thì giá có thể sẽ tiếp tục tăng theo.

Thời điểm này, để hâm nóng thị trường, kích cầu tiêu dùng các trung tâm điện máy lớn tại Hà Nội đã đưa ra những chiến dịch khá hấp dẫn như tại Trần Anh là chương trình “mùa hè sôi động”. Theo đó, trung tâm này sẽ tặng máy xay sinh tố Tatung trị giá 390.000 đồng cho tất cả khách hàng mua điều hoà LG. Còn khi mua điều hoà Panasonic Inverter 13.000 BTU trị giá 11,69 triệu đồng, khách hàng sẽ được tặng nồi 3 đáy của Happycook. Ngoài ra, khi mua điều hoà tất cả khách hàng còn được miễn phí công lắp đặt (đối với khách hàng ở ngoài Hà Nội tiền công lắp đặt sẽ được trừ tiền vào giá bán).

Tại trung tâm điện máy Nguyễn Kim thì có chương trình “Nguyễn Kim thách thức mùa nóng”, khi mua điều hoà, người tiêu dùng sẽ được tặng gói lắp đặt và vật tư trị giá  500.000 đồng cùng nhiều quà tặng hấp dẫn khác tuỳ vào từng chủng loại mà khách hàng lựa chọn.

Chương trình tặng gói công lắp đặt và vật tư có giá trị 500.000 đồng cũng được TopCare áp dụng cho tất cả khách hàng mua điều hoà tại hai siêu thị điện máy của mình.

Siêu thị điện máy và nội thất Việt Long thì đưa ra 3 cam kết đối với khách hàng khi mua điều hoà là từ 10/4 đến 15/5 sẽ miễn phí lắp đặt và vật tư cho tất cả khách hàng mua điều hoà treo tường từ 9.000- 24.000 BTU. Dịch vụ lắp đặt sẽ phục vụ 24/24h. Miễn phí giao hàng trên toàn miền Bắc.

Mặc dù vậy, theo nhân viên bán hàng tại các siêu thị điện máy như TopCare, Pico giai đoạn này lượng điều hoà bán ra mỗi ngày cũng không nhiều.

Ông Ngọc thì cho rằng vào mùa hè đối với sản phẩm điều hòa không khí giá hay khuyến mại không phải là yếu tố quyết định tới doanh số của doanh nghiệp. Ở đây yếu tố quan trọng nhất là lượng hàng và đội ngũ thợ lắp đặt. Đơn vị nào sở hữu lượng hàng lớn (phải có vốn lớn và tính được chính xác các model có sức tiêu thụ mạnh) và đội thợ lắp đặt lớn sẽ thắng. Việc khuyến mại chỉ là để kích cầu thêm, giúp quay vòng vốn nhanh hơn.