21:46 17/05/2022

Thị trường tăng mạnh nhất 2 năm, công ty chứng khoán vẫn nhận định thận trọng

Hà Anh -

Phiên hôm nay tuy tăng điểm mạnh mẽ, nhưng khối lượng giao dịch vẫn còn khiêm tốn; vì vậy, trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ gặp phải áp lực chốt lời...

Theo TVSI, thanh khoản chưa cải thiện do số lượng cổ phiếu tăng giá trần quá nhiều trong khi người cầm cổ phiếu không tiếp tục bán ra nên ở các phiên giao dịch tới thanh khoản sẽ tự cải thiện khi cung cầu gặp nhau ở vùng giá cao hơn.
Theo TVSI, thanh khoản chưa cải thiện do số lượng cổ phiếu tăng giá trần quá nhiều trong khi người cầm cổ phiếu không tiếp tục bán ra nên ở các phiên giao dịch tới thanh khoản sẽ tự cải thiện khi cung cầu gặp nhau ở vùng giá cao hơn.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 18/5/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/5, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.228,37 điểm, tăng 56,42 điểm – tương đương tăng 4,81%. Tương tự, chỉ số HnxIndex tăng 8,38 điểm – tương đương tăng 2,73%, đóng cửa ở mức 315,44 điểm.

Thị trường có thể sẽ gặp phải áp lực chốt lời

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index hôm nay tăng điểm mạnh mẽ ngay từ đầu phiên, đi thẳng lên đóng cửa tại mốc 1228.37, tăng 56.42 điểm so với hôm qua. 17/30 mã thuộc nhóm VN30 tăng điểm, trong khi đó 13 mã còn lại…tăng trần, tạo động lực mạnh mẽ cho VN-Index trở lại chinh phục ngưỡng 1200.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 19/19 ngành kết phiên trong sắc xanh, trong đó ngành tăng mạnh mẽ nhất là Dầu khí. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng nhẹ trên cả hai sàn HSX và HNX. Phiên hôm nay tuy tăng điểm mạnh mẽ, nhưng khối lượng giao dịch vẫn còn khiêm tốn; vì vậy, trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ gặp phải áp lực chốt lời, nhà đầu tư nên giao dịch thận trọng trong những phiên tới, chờ tín hiệu xác nhận rõ ràng hơn".

Thanh khoản thấp cho thấy nhà đầu tư vẫn còn dè dặt trong việc quay lại thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index hồi phục mạnh với 56,42 điểm (+4,81%) để qua đó lấy lại ngưỡng tâm lý 1.200 điểm. Đây là phiên tăng điểm mạnh nhất của VN-Index trong lịch sử. Còn nếu xét trên mức tăng % vốn hóa thì đây là phiên tăng mạnh thứ 15 trong lịch sử. Lần gần đây nhất tăng mạnh hơn là phiên 6/4/2020 với mức tăng 4,98% giá trị vốn hóa.

Với việc chỉ số VN-Index lấy lại được ngưỡng 1.200 điểm sau phiên hôm nay thì trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đã kết thúc sóng điều chỉnh a để bước vào sóng hồi phục b với target đầu tiên theo lý thuyết quanh ngưỡng 1.300 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng điều chỉnh a). Tuy nhiên, nếu thị trường nhanh chóng suy yếu và VN-Index không thể giữ được ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng tăng 5) thì thị trường sẽ một lần nữa quay trở lại sóng điều chỉnh a.

Sau phiên hôm nay thì tâm lý nhà đầu tư đã được giải tỏa phần nào đó nhưng với việc thanh khoản vẫn ở mức thấp thì cho thấy nhà đầu tư vẫn còn khá dè dặt trong việc quay trở lại thị trường sau nhịp giảm mạnh 24% (từ 1.530 điểm về 1.160 điểm) trước đó.

Định giá của thị trường vẫn ở mức hấp dẫn cho các nhà đầu tư dài hạn với P/E của VN-Index và VN30 khoảng 13 lần, thấp hơn mức trung bình 5 năm gần nhất”.

Dự kiến, dòng tiền sẽ tiếp tục hoạt động tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường hồi phục thành công và đóng cửa ở mức giá cao nhất phiên với diễn biến tăng mạnh ở nhiều cổ phiếu lớn. Dự kiến, dòng tiền sẽ tiếp tục hoạt động tích cực và giúp chỉ số tiếp tục tiến về vùng giá cao hơn. Tuy nhiên, vì quá trình tạo đáy vẫn chưa được xác nhận, Quý Nhà đầu tư nên quan sát hành đông giá tại ngưỡng hỗ trợ/kháng cự để chủ động giao dịch. Đồng thời, Nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp giảm và xem xét lựa chọn giá tốt để mua vào tại các cổ phiếu lớn có định giá tốt".

Bùng nổ, cơ hội mở rộng nhịp hồi phục ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau nhịp rung lắc đầu phiên, VN-Index sớm hồi phục và mở rộng đà tăng hưng phấn đến cuối phiên. Lực cầu bắt đáy nhập cuộc khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ gần quanh 1160 đã giúp cho trạng thái thị trường trở nên bớt tiêu cực hơn. Mặc dù xu hướng giảm điểm đang đóng vai trò chủ đạo, cơ hội mở rộng nhịp hồi phục ngắn hạn và hướng lên vùng kháng cự kế tiếp quanh 126x đang có phần chiếm ưu thế. Nhà đầu tư được khuyến nghị hạ tỷ trọng các vị thế trading trong các nhịp hồi sớm và chỉ gia tăng tỷ trọng trở lại nếu về vùng hỗ trợ đối với các cố phiếu mục tiêu”.

VN-Index vẫn có thể giằng co quanh vùng 1.200 điểm

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục và chỉ số VN-Index vẫn có thể giằng co quanh vùng 1,200 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn hồi phục kỹ thuật, nhưng rủi ro ngắn hạn vẫn còn cao cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên tham gia bắt đáy vào giai đoạn này. Ngoài ra, dòng tiền ngắn hạn vẫn còn suy yếu và chỉ báo tâm lý ngắn hạn hồi phục nhẹ từ vùng bi quan quá mức cho thấy các nhà đầu tư vẫn chưa hoàn toàn quay trở lại thị trường.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và chưa nên mua vào giai đoạn này. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tạm thời dừng bán nếu tài khoản không có áp lực về đòn bẩy”.

Thị trường đã tạo đáy ngắn hạn thành công

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Các chỉ số và nhiều cổ phiếu có phiên giao dịch rất tích cực hôm nay với đà tăng mạnh, đóng cửa ở mức cao nhất phiên với rất nhiều cổ phiếu dư mua trần. Áp lực bán vẫn xuất hiện trong phiên sáng khiến giao dịch diễn ra trồi sụt nhưng đã có sự phân hóa tích cực bởi nhiều cổ phiếu tỏ ra miễn nhiễm và tăng giá tốt ngay cả khi chỉ số giảm điểm. Từ 10h trở đi tâm lý thị trường bắt đầu ổn định và tích cực trở lại khi nhiều cổ phiếu có tính dẫn dắt duy trì mức tăng giá mạnh dần đều và ổn định. Đà tăng dần lan tỏa sang nhiều cổ phiếu khác và kéo dài tới cuối phiên với mức tăng mạnh ở hầu hết các nhóm ngành.

VN-Index kết phiên ở 1,228.37 điểm +56.42 điểm (+4.81%); VN30 đóng cửa ở 1,279.55 điểm +64.47 điểm (+5.31%). Thanh khoản giao dịch toàn thị trường tương đương phiên trước và thanh khoản sàn HOSE chỉ còn ở mức hơn 13 nghìn tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường ở mức rất tích cực với 84 % tăng giá; 4% tham chiếu và 12% cổ phiếu giảm giá. Khối nhà đầu tư bán ròng nhẹ với hơn 60 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào: HPG; SSI; STB; VCB… Ở chiều ngược lại, họ mua ròng các cổ phiếu: CTG; VNM; GMD; MSN…

Phiên giao dịch hôm nay mang lại rất nhiều ý nghĩa trong bối cảnh thị trường suy giảm mạnh hơn 1 tháng qua. Đây cũng là phiên tăng mạnh nhất và có nhiều cổ phiếu tăng giá trần nhất trong vài năm qua. Dưới góc độ PTKT chỉ số kết phiên bằng nến Bullish Engulfing (Bao phủ và tăng trưởng) một mẫu mình cho thấy xác suất tạo đáy rất cao. Theo chúng tôi, thanh khoản chưa cải thiện do số lượng cổ phiếu tăng giá trần quá nhiều trong khi người cầm cổ phiếu không tiếp tục bán ra nên ở các phiên giao dịch tới thanh khoản sẽ tự cải thiện khi cung cầu gặp nhau ở vùng giá cao hơn.

Chúng tôi tin tưởng rằng xác suất cao thị trường đã tạo đáy ngắn hạn thành công. Mặc dù vậy, các áp lực bán của lực cung bắt đáy sẽ tạo ra các nhịp điều chỉnh trong những phiên tới và mang lại cơ hội gia tăng trạng thái với những nhà đầu tư còn tỷ trọng cổ phiếu ở mức <50% tài sản".

Không dùng margin và không nên mua đuổi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước có phiên tăng mạnh nhất kể từ đáy covid - 19 cuối tháng 3/2020 nhờ lực kéo từ nhóm cổ phiếu Vn30 khi gần ½ số cổ phiếu đóng cửa ở mức giá trần. Dù độ rộng thị trường rất tích cực nhưng điều còn thiếu ở phiên tăng mạnh hôm nay là thanh khoản vẫn ở mức thấp, bên cạnh đó khối ngoại cũng quay đầu bán ròng nhẹ.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 13.260 tỷ đồng so với mức 13.753 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 15.168 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 543 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 599 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Thị trường có phiên tăng mạnh nhất kể từ đáy covid hồi cuối tháng 3, qua đó giảm áp lực tâm lý cho phần lớn nhà đầu tư sau chuỗi giảm 6 tuần liên tiếp. Điểm khác biệt nhất ở phiên tăng hôm nay so với các phiên hồi kể từ đầu tháng 4 là diễn biến mạnh mẽ của chỉ số cũng như độ rộng thị trường trong phiên chiều, thể hiện kỳ vọng mạnh mẽ trong tâm lý nhà đầu tư.

Việc thanh khoản thị trường thấp ở phiên này không phản ánh hết diễn biến tích cực ở chỉ số khi có rất nhiều các cổ phiếu tăng trần, do vậy lực cầu cũng không có cơ hội để gia tăng hoặc lực bán bị triệt tiêu. Một phiên tăng điểm sẽ chưa đủ dấu hiệu để làm thay đổi xu hướng thị trường, điều quan trọng là tâm lý nhà đầu tư sẽ được giải tỏa. Nhà đầu tư có thể bắt đáy với tỷ trọng nhỏ, không dùng margin và không nên mua đuổi trong các nhịp tăng”.

Thị trường có thể rung lắc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn duy trì ở mức Tiêu cực đối với tất cả các chỉ số. Mặc dù vậy, động thái vượt lên trên đường MA5 ngày của VN-Index và VN30 gợi mở những nỗ lực trong việc cải thiện xu hướng.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể rung lắc trong phiên sáng để hấp thụ lực bán chốt lãi của phiên bắt đáy T-3. Nhiều khả năng chỉ số VN-Index có thể xuất hiện nhịp giảm để kiểm định đường MA5 ngày vừa vượt qua, hiện đang nằm tại 1215 điểm. Nếu lực bán ra tiếp tục có cường độ yếu, lực mua được kỳ vọng sẽ mạnh dần lên từ hỗ trợ để đối trọng lại đà điều chỉnh.

Ở kịch bản này, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục sau đó để hướng lên kháng cự mạnh hơn, tạo bởi đường MA10 ngày quanh mốc 1265 điểm. Ngược lại, nếu lực bán mạnh lên khiến VN-Index đóng cửa dưới 1215 điểm, tín hiệu hình thành đáy ngắn hạn của thị trường sẽ chưa được hình thành”

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.