12:24 27/08/2022

Thị trường tiến vào vùng rủi ro cao?

Hà Anh

Sau 3 phiên tăng điểm liên tiếp, VN-Index đã điều chỉnh nhẹ trong phiên giao dịch cuối tuần, thanh khoản nằm ở mức cao so với các phiên giao dịch trước cho thấy áp lực chốt lãi ngắn hạn gia tăng...

Theo SHS, trên góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình 5 năm gần nhất, trong bối cảnh tăng trưởng nền kinh tế vẫn được duy trì.
Theo SHS, trên góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình 5 năm gần nhất, trong bối cảnh tăng trưởng nền kinh tế vẫn được duy trì.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 29-31/8/2022.

Phiên giao dịch cuối tuần (26/8), chỉ số VN-Index giảm 6,31 điểm, tương đương giảm 0,49%, đóng cửa ở mức 1.282,57 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index kết thúc tuần giao dịch này tại mức 299,50 điểm – giảm 2,37 điểm, tương đương 0,78%.

VN-Index đang thành lập các phiên tích lũy nhằm tiến tới kiểm tra ngưỡng 1.300 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

"Sau 3 phiên tăng điểm liên tiếp, VN-Index đã điều chỉnh nhẹ trong phiên giao dịch hôm nay. Thanh khoản nằm ở mức cao so với các phiên giao dịch trước cho thấy áp lực chốt lãi ngắn hạn gia tăng. Độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với số mã bán áp đảo số mã mua.

Thị trường chỉ có 5/19 ngành tăng điểm với mũi nhọn đến từ ngành Truyền thông và Bán lẻ. Khối ngoại bán ròng trên sàn HSX trong khi mua ròng tại sàn HNX. Với xu hướng dao động quanh ngưỡng 1,280 điểm, VN-Index đang thành lập các phiên tích lũy nhằm tiến tới kiểm tra ngưỡng 1,300 điểm vào tuần sau".

VN-Index vẫn duy trì đà tăng nhưng thận trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội - SHS)

“VN-Index có tuần thứ 07 liên tiếp tăng điểm từ vùng đáy 1.140-1.150 lên vùng giá 1.285-1.300 của ngày 10/06/2022_thời điểm bắt đầu nhịp giảm mạnh. Kết thúc tuần VN-Index ở mức 1.282,57 điểm, điều chỉnh trở lại khi chạm vùng kháng cự quanh 1.300 điểm, nhưng vẫn tăng 1,06% so với tuần trước.

Thị trường vẫn duy trì tăng điểm nhưng sự thận trọng, áp lực bán ngắn hạn đang gia tăng mạnh hơn sau 07 tuần tăng điểm. Thể hiện qua áp lực điều chỉnh tăng ở nhiều mã với thanh khoản gia tăng trên mức trung bình trong phiên giao dịch cuối tuần 26/08/2022, trước khi vòng xoay T2 bắt đầu vào ngày 29/08/2022.

Trên quan điểm kỹ thuật, thị trường vẫn chưa hoàn toàn vượt lên vùng 1.260-1.285, duy trì phân hóa mạnh trong vùng kháng cự với quá trình rung lắc liên tục sẽ xảy ra để hấp thu áp lực cung vùng giá cao, cũng như thu hút lực cầu mới đối với các mã, nhóm ngành có tiềm năng tăng trưởng tốt. Phù hợp với động thái tái cơ cấu danh mục của các nhà đầu tư.

Trên góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình 5 năm gần nhất, trong bối cảnh tăng trưởng nền kinh tế vẫn được duy trì. Nhà đầu tư nên duy trì tỉ trọng hợp lý và chỉ xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng trong quý 3/2022, đang thu hút dòng tiền ngắn hạn gia tăng.

Quý nhà đầu tư có thể tham khảo danh mục cổ phiếu khuyến nghị của chúng tôi để có quyết định hợp lý. Hạn chế mua đuổi, loại giảm các mã yếu kém hơn so với thị trường chung nếu có, để tái cơ cấu danh mục hiệu quả tốt hơn”.

Lưu ý áp lực bán gia tăng khi VN-Index tiến gần vùng cản 1.300

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Tác động của áp lực bán đang thể hiện rõ hơn khi VN-Index tiến gần vùng cản 1.300 điểm. Dự kiến, thị trường vẫn có thể được hỗ trợ và hồi phục ngắn hạn từ vùng 1.280 điểm của VN-Index và 1.300 điểm của VN30-Index. Tuy nhiên, cần lưu ý áp lực bán sẽ gia tăng mạnh hơn khi chỉ sổ tiếp tục tiến sâu vào vùng cản, do dấu hiệu tiếp tục suy yếu của lực cầu giá cao. Vì vậy, Quý nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên tận dụng đà tăng để cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro. Việc mở vị thế mua sẽ cần phải quan sát và chọn lọc kỹ hơn".

Sóng hồi phục với vùng mục tiêu của VN-Index ở 1.315 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

“Thị trường điều chỉnh giảm trong phiên hôm nay sau chuỗi ba phiên tăng ấn trượng trước đó. Trong phiên giao dịch sáng các chỉ số tăng nhẹ và VN-Index tiến sát về mốc 1.300 điểm nhưng số lượng cổ phiếu giảm hơi nhỉnh hơn số cổ phiếu tăng. Ở phiên giao dịch chiều áp lực bán xuất hiện đồng loạt khiến chỉ số quay đầu giảm điểm với đa số cổ phiếu đóng cửa giảm giá.

VN-Index kết phiên ở 1,282.57 điểm (-6.31 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,306.81 điểm (-4.74 điểm). Thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước với thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE đạt quanh mức 14,600 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường chuyển sang tiêu cực khi số mã tăng điểm chỉ chiếm 25%; số mã đi ngang chiếm 13% và có tới 62% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại bán ròng nhẹ với quy mô hơn 60 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: VIC; EIB; VJC; SSI; KBC; GAS…Ở chiều ngược lại, họ mua ròng nhẹ ở các cổ phiếu: VHC; VNM; HDB; NLG; CTG…

Diễn biến giảm điểm hôm nay theo góc nhìn của chúng tôi là khá bình thường khi các chỉ số tiếp cận gần vùng kháng cự và kỳ nghỉ Lễ đang tới gần. Hơn nữa, các chỉ số đã có ba phiên tăng liên tiếp với mức tăng tốt nên có áp lực điều chỉnh lại là điều dễ hiểu.

Mặc dù điểm số tăng tốt trong tuần qua nhưng số lượng cổ phiếu mang lại lợi nhuận không nhiều với mức lợi nhuận mỏng. Trong khi đó, số lượng cổ phiếu đi ngang hoặc gây thua lỗ nhẹ vẫn chiếm đa số. Do đó, chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm đây là sóng hồi phục với vùng mục tiêu của VN-Index ở 1.315 điểm và đánh giá các chỉ số đang tiến về vùng rủi ro. Chiến lược hợp lý với nhà đầu tư ngắn hạn nên là ưu tiên giảm tỷ trọng cổ phiếu khi chỉ số sát vùng kháng cự”.

Xu hướng của VN-Index vẫn tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số vẫn không có sự thay đổi so với phiên trước đó. Cụ thể, VN-Index, VN30, VNMidcap và VNSmallcap vẫn duy trì trạng thái kỹ thuật Tích cực trong khi HNX-Index duy trì trạng thái Trung tính.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường sẽ có quán tính giảm vào đầu ngày để chỉ số đại diện VN-Index kiểm định lực mua giá thấp thúc đẩy bởi hỗ trợ MA5, MA10 ngày tại 1275-1280 điểm. Nếu lực bán ra không mạnh và được hấp thụ bởi lực cầu, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại về phía cuối ngày. Ở kịch bản này, chỉ số sẽ tiếp tục hướng lên ngưỡng kháng cự mạnh gần nhất quanh mốc 1310 điểm. Ngược lại, nếu lực bán tiếp tục chiếm ưu thế và khiến VN-Index đóng cửa dưới 1275 điểm, chỉ số sẽ cần kiểm định hỗ trợ sâu hơn tạo bởi đường MA20 và MA50 ngày đang hội tụ tại 1265 điểm và đây cũng là mức pivot để xác định khả năng thay đổi xu hướng hiện tại của thị trường”.

Khả năng VN-Index chinh phục trở lại vùng 1.284-1.285

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“Trong các phiên tới, nếu VN-Index chinh phục trở lại vùng quan sát 1.284 – 1.285 điểm, chỉ số sẽ nối dài diễn biến đi lên với vùng mục tiêu gần là 1.300 điểm.

Ngược lại nếu kiểm lại không thành công vùng này, VN-Index nhiều khả năng sẽ điều chỉnh với vùng hỗ trợ gần là 1.250 điểm”.

Thị trường điều chỉnh nhưng vẫn hoàn tất tuần tăng thứ 7 liên tiếp
(Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường trong nước điều chỉnh trong phiên cuối tuần nhưng vẫn hoàn tất một tuần tăng điểm với 3 phiên tăng và 2 phiên giảm. Đây cũng là tuần tăng thứ 7 liên tiếp của chỉ số VN-Index, chuỗi tăng dài nhất theo tuần kể từ đầu năm 2021.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tiếp tục tăng lên mức 14.681 tỷ đồng so với mức 13.674 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 14.091 tỷ đồng của tuần trước. Tổng cộng có 614 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 612 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Thị trường điều chỉnh khi tiệm cận vùng cản tâm lý 1.300 điểm, đây đã là tuần tăng thứ 7 liên tiếp của chỉ số VN-Index, chuỗi tăng dài nhất theo tuần kể từ đầu năm 2021.

Trong 3 tuần gần đây, tuần này thị trường có mức tăng mạnh nhất và thanh khoản cũng được cải thiện, liên tiếp 3 phiên vừa qua thanh khoản đều tăng. Hiện tại, dòng tiền đang quan tâm đến các nhóm cổ phiếu hàng hóa cơ bản như: phân bón, hóa chất, dầu khí, thép, … khi giá dầu quay lại ngưỡng 100 USD/thùng, bên cạnh đó chỉ số hàng hóa cũng bật tăng trở lại trên 2% trong tuần này.

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản khu công nghiệp, chứng khoán, … cũng có thể quay trở lại đà tăng trong tuần sau khi mức tập trung vốn ở các nhóm ngày đang tăng lên”.

Nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục đi ngang tích luỹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

“Sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, VN-Index dần suy yếu và đảo chiều giảm điểm giằng co. Áp lực chốt lời sau 3 phiên tăng điểm đã khiến cho đà tăng tích cực của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên.

Mặc dù vậy, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi ngang tích luỹ trong những phiên tới và cơ hội chinh phục ngưỡng cản gần vẫn được đánh giá cao với vùng hỗ trợ đáng lưu ý được đặt quanh 126x.

Nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ kê mua trở lại tại các vùng hỗ trợ nhưng khống chế tỷ trọng ở mức an toàn và linh hoạt bán trading khi chỉ số tăng chạm kháng cự”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.