10:13 26/11/2012

Thị trường toàn cầu tuần này sẽ xoay quanh “trục” Hy Lạp

Hoài An

Hy Lạp đang ngấp nghé bờ vực phá sản, trong khi châu Âu vẫn bất đồng trong việc giải ngân khoản cứu trợ tiếp theo

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hy Lạp Yannis Stournaras tuyên bố rằng, các bên
 sắp đạt được sự thỏa hiệp khi IMF đã chấp nhận nới lỏng mục tiêu về nợ 
của Hy Lạp năm 2020.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hy Lạp Yannis Stournaras tuyên bố rằng, các bên sắp đạt được sự thỏa hiệp khi IMF đã chấp nhận nới lỏng mục tiêu về nợ của Hy Lạp năm 2020.
Theo kế hoạch, trong ngày hôm nay (26/11), các bộ trưởng bộ tài chính Khu vực đồng Euro (Eurozone) sẽ nhóm họp lần thứ ba để tìm sự đồng thuận về việc giải ngân 31,2 tỷ Euro (40,5 tỷ USD) cho Hy Lạp.

Trang Business Insider cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế Hy Lạp đang mấp mé bờ vực phá sản, thì khoản cứu trợ tiếp theo nằm trong gói tài chính 130 tỷ Euro này sẽ có một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Và đây cũng sẽ là tâm điểm chính của các thị trường toàn cầu trong tuần này.

Theo hãng tin AFP, hôm 25/11, phát biểu trước thềm hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Pháp Pierre Moscovici cho biết, khối này đang ở rất gần một thỏa thuận cứu trợ cho Hy Lạp. "Tôi cho rằng chúng ta thật sự đang ở rất gần một giải pháp. Không rõ liệu sẽ có một thỏa thuận vào ngày mai hay không nhưng tôi biết rằng điều này có thể xảy ra và tôi muốn có một thỏa thuận", ông nói.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Pháp cho rằng, với những công sức mà tất cả mọi người đã bỏ ra thì việc không đạt được một thỏa thuận tại hội nghị này sẽ là sự vô trách nhiệm.

Tương tự, các đại diện của Đức cũng lạc quan rằng các bộ trưởng bộ tài chính Eurozone, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ đạt được thỏa thuận tại cuộc gặp lần thứ ba bàn về cách thức ổn định mức nợ của Hy Lạp vào ngày 26/11.

Về phía Hy Lạp, Bộ trưởng Bộ Tài chính nước này Yannis Stournaras tuyên bố rằng, các bên sắp đạt được sự thỏa hiệp khi IMF đã chấp nhận nới lỏng mục tiêu về nợ của Hy Lạp năm 2020 xuống 124% GDP từ mức dự tính ban đầu là 120% GDP và coi đây là mức có thể xoay xở được.

Hôm 24/11, các bộ trưởng bộ tài chính Eurozone đã tiến hành họp khẩn cấp qua điện thoại để đưa ra đề xuất về các khía cạnh kỹ thuật liên quan tới việc ổn định nợ của Hy Lạp trong trung hạn cũng như một thỏa thuận về việc giải ngân khoản cứu trợ tiếp theo cho nền kinh tế sắp đổ sụp này.

Các đề xuất bao gồm việc cắt giảm lãi suất cho vay hai chiều mà Hy Lạp nhận được trong giai đoạn đầu cứu trợ tài chính và không đề ra những mức lãi suất mới, chuyển cho Hy Lạp ít nhất 1/4 lợi tức từ các cổ phiếu của Hy Lạp mà ECB và ngân hàng trung ương các nước Eurozone nhận được, mua lại nợ của Hy Lạp trên thị trường thứ cấp bằng các quỹ bình ổn của Eurozone.