Thị trường vẫn “phát quà Tết”, cổ phiếu ngân hàng tích cực trở lại

Kim Phong

05/02/2024, 12:04

VCB là trụ ngân hàng duy nhất điều chỉnh, phần nào hạn chế đà tăng của VN-Index sáng nay. Tuy vậy nhóm ngân hàng nhìn chung là phục hồi tích cực, với 8/10 mã kéo điểm tốt nhất thuộc nhóm này. Thanh khoản cũng tăng vọt với tỷ trọng trên 28% tổng khớp sàn HoSE...

Nhóm thanh khoản cao nhất thị trường sáng nay hầu hết vẫn tăng giá.
Nhóm thanh khoản cao nhất thị trường sáng nay hầu hết vẫn tăng giá.

VCB là trụ ngân hàng duy nhất điều chỉnh, phần nào hạn chế đà tăng của VN-Index sáng nay. Tuy vậy nhóm ngân hàng nhìn chung là phục hồi tích cực, với 8/10 mã kéo điểm tốt nhất thuộc nhóm này. Thanh khoản cũng tăng vọt với tỷ trọng trên 28% tổng khớp sàn HoSE.

VN-Index kết phiên sáng tăng 0,47% tương đương 5,46 điểm. Dù không phải là mức chốt cao nhất phiên nhưng biên độ lùi cũng không đáng kể. Đà tăng duy trì khá ổn định trong suốt thời gian nhờ nhóm cổ phiếu ngân hàng tích cực trở lại.

CTG tăng 4,26%, BID tăng 2,45%, TCB tăng 3,07%, MBB tăng 2,53% là 4 cổ phiếu mạnh nhất của chỉ số này, đồng thời đều là các mã ngân hàng. Ngoài ra là VIB tăng 2,72%, VPB tăng 0,8% và ACB tăng 0,76%. Đây đều là các cổ phiếu thuộc nhóm Top 15 mã vốn hóa lớn nhất thị trường. Toàn nhóm ngân hàng trên các sàn chỉ có 3 mã đỏ: VCB giảm 0,66%, SSB giảm 0,66% và NAB giảm 0,64%. Phía tăng có 17 mã, với 13 mã tăng trên 1%.

Nhờ sức mạnh của cổ phiếu ngân hàng, chỉ số VN30-Index sáng nay tăng khá nổi bật 0,71% trong khi Midcap tăng 0,11%, Smallcap tăng 0,39%. Toàn bộ cổ phiếu ngân hàng trong nhóm VN30 trừ VCB, đều tăng. Độ rộng rổ này ghi nhận 15 mã tăng/10 mã giảm. Thanh khoản nhóm ngân hàng thuộc VN30 sáng nay cũng tăng 69% so với sáng phiên trước và toàn nhóm này ở HoSE tăng 65%.

Dòng tiền có tín hiệu quay lại nhóm ngân hàng và đẩy giá tăng cho thấy nhà đầu tư vẫn kỳ vọng các mã này có thêm nhịp tăng nữa và các phiên điều chỉnh vừa rồi chỉ là ngắn hạn. Sau 2 phiên cuối tuần trước tiền vào cổ phiếu ngân hàng sụt giảm mạnh xuống dưới 20% tổng khớp sàn HoSE, sáng nay tỷ trọng thanh khoản nhóm này đã vọt lên 28,4%, mức cao nhất 11 phiên. MBB, CTG, ACB là 3 cổ phiếu giao dịch nhiều nhất, đều trên 200 tỷ đồng khớp lệnh.

VnEconomy

Tuy nhiên việc dòng tiền tăng ở nhóm ngân hàng lại không thể kéo thanh khoản chung cải thiện. Trái lại, sàn HoSE sụt giảm khoảng 20% so với sáng phiên trước tương đương mức giảm tuyệt đối hơn 1.683 tỷ đồng. Trong khi đó nhóm ngân hàng sàn này lại tăng giao dịch 763,2 tỷ đồng. Điều đó nghĩa là rất nhiều cổ phiếu khác đã sụt giảm thanh khoản.

Đây là tình thế khá bất ngờ vì tuần trước đã có tín hiệu khá rõ về sự dịch chuyển dòng vốn sang các mã ngoài nhóm ngân hàng, một số giao dịch rất sôi động. Sáng nay giao dịch chững lại dù giá có tăng trên diện rộng. Có khả năng là nhà đầu tư đang chậm nhịp lại vì chỉ còn 3 phiên nữa là nghỉ Tết âm lịch. Hiện tượng này mang tính thời điểm hơn là sự sụt giảm kỳ vọng.

Độ rộng sàn HoSE lúc chốt phiên sáng có 232 mã tăng/196 mã giảm, mức chênh lệch không nhiều nhưng sự tập trung thanh khoản ở nhóm tăng mạnh hơn 1% lên tới 29% toàn sàn, dù về số lượng chỉ có 60 mã. Dĩ nhiên ngân hàng vẫn là các mã nổi bật nhất, nhưng cũng có một số mã khá mạnh là HAH tăng 4,44% giao dịch 219,7 tỷ; NKG tăng 1,03% với 162,9 tỷ; FPT tăng 1,27% với 128,7 tỷ; LCG tăng 3,53% với 80,7 tỷ; GVR tăng 1,22% với 69,1 tỷ; CTR tăng 2,42% với 40,2 tỷ…

Phía giảm cũng có 53 mã rơi hơn 1% nhưng tổng thanh khoản chỉ chiếm hơn 11% giá trị sàn. Có 13 mã thanh khoản từ 10 tỷ đồng trở lên, dẫn đầu là DIG với 172,9 tỷ giá giảm 1,08%; VRE với 119,9 tỷ giá giảm 1,35%; HAG với 109,4 tỷ giá giảm 2,86%, HBC với 50,9 tỷ giá giảm 6,52%.

Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn niêm yết sáng nay giảm 20% so với sáng phiên trước, đạt xấp xỉ 7.320 tỷ đồng. Khối ngoại cũng giảm đáng kể giao dịch, với tổng mua 549,9 tỷ đồng và bán ra 674,4 tỷ trên HoSE, tương ứng bán ròng 124,5 tỷ. HNX cũng bị bán ròng khoảng 54,9 tỷ tập trung ở SHS -40,3 tỷ. Nhóm bị xả lớn trên HoSE có TPB -68,4 tỷ, SSI -52,5 tỷ. Phía mua có CTG 73 tỷ, HAH 49 tỷ, STB 28,5 tỷ, FRT 20,1 tỷ.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 39-2025

Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 39-2025

Bối cảnh và thực tiễn cho thấy thời gian tới, Việt Nam khó có thể tăng trưởng bằng con đường gia tăng quy mô hàng hóa xuất khẩu như trong nhiều năm qua, mà phải chuyển hướng sang tăng phần giá trị gia tăng tạo ra trong nước của hàng hóa.

Bài viết mới nhất

[Phóng sự ảnh]: Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam – Kiến tạo động lực phát triển

[Phóng sự ảnh]: Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam – Kiến tạo động lực phát triển

Tăng cường nội lực, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu tạo sức bật phát triển kinh tế nhanh và bền vững

Tăng cường nội lực, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu tạo sức bật phát triển kinh tế nhanh và bền vững

Giải mã nội lực: Nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu

Giải mã nội lực: Nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy