18:26 27/07/2016

Thống kê chính thức đầu tiên về sức khỏe kinh tế Anh hậu Brexit

Diệp Vũ

Nhiều tổ chức dự báo từ nay đến năm 2017, kinh tế Anh sẽ rơi vào suy thoái

Ngành xây dựng, một ngành có đóng góp lớn trong nền kinh tế Anh, được cho là chịu tác động mạnh từ Brexit bởi nhiều dự án bất động sản quy mô lớn đã bị trì hoãn hoặc hủy sau sự kiện này - Ảnh: CNBC.<br>
Ngành xây dựng, một ngành có đóng góp lớn trong nền kinh tế Anh, được cho là chịu tác động mạnh từ Brexit bởi nhiều dự án bất động sản quy mô lớn đã bị trì hoãn hoặc hủy sau sự kiện này - Ảnh: CNBC.<br>
Nền kinh tế Anh tăng trưởng 0,6% trong quý 2 vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái, hãng tin CNBC cho biết. Đây là thống kê chính thức đầu tiên về sức khỏe nền kinh tế Anh kể từ khi cử tri nước này khiến thế giới sửng sốt với lựa chọn Brexit cách đây hơn một tháng.

Trước đó, giới phân tích dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý 2 của Anh tăng 0,4%. Các hoạt động kinh tế của Anh được cho là diễn ra mạnh mẽ trong tháng 4 và tháng 5, nhưng suy yếu đi nhiều trong tháng 6 - thời điểm diễn ra cuộc trưng cầu dân ý về địa vị thành viên của Anh trong Liên minh Châu Âu (EU).

Việc cử tri Anh chọn rời EU hôm 23/6 được cho là sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế xứ sương mù, ít nhất là trong ngắn hạn.

Tuần trước, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 7 của Anh do công ty nghiên cứu Markit thực hiện cho thấy sau sự kiện Brexit, nền kinh tế Anh đã suy giảm với tốc độ mạnh nhất kể từ đầu năm 2009. Cũng theo chỉ số này, GDP quý 3 năm nay của Anh có thể chuyển sang trạng thái suy giảm.

Ngân hàng Goldman Sachs và các tổ chức dự báo khác nhận định từ nay đến năm 2017, kinh tế Anh sẽ rơi vào suy thoái. Những nỗ lực cứu tăng trưởng của tân Thủ tướng Anh Theresa May và nội các của bà, cũng như khả năng về biện pháp kích cầu từ Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), được cho là sẽ quyết định kinh tế Anh có suy thoái hay không.

Sau khi Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố dữ liệu GDP quý 2 vào sáng ngày 27/7 theo giờ London, tỷ giá đồng Bảng Anh gần như không có thay đổi, giữ ở mức 1,311 USD đổi 1 Bảng. Trong khi đó, chỉ số FTSE của thị trường chứng khoán Anh tăng điểm nhẹ.

Ngành xây dựng, một ngành có đóng góp lớn trong nền kinh tế Anh, được cho là chịu tác động mạnh từ Brexit bởi nhiều dự án bất động sản quy mô lớn đã bị trì hoãn hoặc hủy sau sự kiện này.

Thống kê chính thức cho thấy, sản lượng xây dựng của Anh đã giảm 0,4% trong quý 2/201 6, sau khi giảm 0,3% trong quý 1.