11:44 14/07/2016

Thủ lĩnh Brexit trở thành Ngoại trưởng Anh

Bình Minh

Ông Johnson từng có ý định chạy đua chức Thủ tướng Anh sau khi phe Brexit thắng cuộc

Ông Boris Johnson, thủ lĩnh Brexit, người vừa được bổ nhiệm vào ghế Ngoại trưởng Anh.<br>
Ông Boris Johnson, thủ lĩnh Brexit, người vừa được bổ nhiệm vào ghế Ngoại trưởng Anh.<br>
Tân Thủ tướng Anh Theresa May đã bổ nhiệm ông Boris Johnson, cựu Thị trưởng London, một thủ lĩnh của chiến dịch vận động Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU), vào cương vị Ngoại trưởng trong Chính phủ mới.

Theo tin từ BBC, với sự bổ nhiệm này, ông Johnson sẽ thay thế ông Philip Hammond ở vị trí người đứng đầu Bộ Ngoại giao Anh, trong khi ông Hammond chuyển sang đảm nhiệm chức Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Cựu Bộ trưởng Bộ Năng lượng Anh Amber Rudd trở thành Bộ trưởng Bộ Nội vụ, còn ông David Davis, một người theo chủ nghĩa bài châu Âu, trở thành Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit.

Ông George Osborne, người là Bộ trưởng Bộ Tài chính trong Chính phủ của cựu Thủ tướng David Cameron, không có chân trong nội các mới.

Tiếp quản dinh Thủ tướng Anh tại số 10 phố Downing ở trung tâm London, bà May nói bà sẽ lãnh đạo một Chính phủ vì tất cả mọi người dân thay vì “một vài người có đặc quyền”.

Vị nữ Thủ tướng thứ hai của nước Anh sau cố Thủ tướng Margaret Thatcher, đã nhận được một số cuộc điện thoại chúc mừng của các nhà lãnh đạo châu Âu trong buổi tối ngày 13/7, bao gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Trong các cuộc điện đàm này, bà May nói nước Anh cần “một chút thời gian” để chuẩn bị cho việc khởi động đàm phán rút khỏi EU.

Tân Thủ tướng Anh cũng giữ nguyên ông Michael Fallon ở ghế Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh. Ông Liam Fox, người từ chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng vào năm 2011, được bổ nhiệm vào ghế Bộ trưởng Bộ Ngoại thương.

Bà May cũng nói về sự cần thiết phải lập lại sự đoàn kết trong Đảng Bảo thủ cầm quyền sau cuộc trưng cầu dân ý về địa vị thành viên EU. Giống như cựu Thủ tướng Cameron, bà May cũng là người ủng hộ Anh ở lại EU.

Ông Johnson, người được bà May bổ nhiệm vào cương vị Ngoại trưởng, từng có ý định chạy đua chức Thủ tướng Anh sau khi phe Brexit của ông thắng trong cuộc trưng cầu dân ý. Tuy nhiên, sau đó ông đã gây sốc khi tuyên bố từ bỏ ý định này.

Trong ngày nhậm chức, bà May cũng bày tỏ những suy nghĩ của mình về người tiền nhiệm David Cameron. Bà nói ông Cameron là “một vị Thủ tướng tuyệt vời của thời hiện đại”.

Trước đó, ông Cameron đã có bài phát biểu cuối cùng trên cương vị Thủ tướng. Ông nói quãng thời gian đảm nhiệm chức Thủ tướng Anh là “vinh dự lớn” trong cuộc đời ông và nước Anh giờ đây đã “mạnh lên nhiều” so với thời điểm ông mới trở thành người đứng đầu Chính phủ.