11:25 08/07/2021

Thủ tục, hồ sơ cần chuẩn bị để nhận hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng

Phúc Minh

Thời gian thực hiện các thủ tục để thụ hưởng chính sách hỗ trợ rút gọn tối đa, điều kiện xác nhận cũng được đơn giản hóa…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg (7/7/2021) quy định về thủ tục, điều kiện thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng).

gói hỗ trợ lần này, các tiêu chí, điều kiện hỗ trợ được tạo thuận lợi để người lao động và người sử dụng lao động dễ dàng tiếp cận chính sách.

Liên quan đến thủ tục thụ hưởng các chính sách bảo hiểm, trong đó với việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, điều kiện là doanh nghiệp phải giảm từ 15% lao động tham gia bảo hiểm xã hội trở lên.

Doanh nghiệp nộp văn bản đề nghị cho cơ quan bảo hiểm xã hội và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Thủ tục sẽ được giải quyết trong 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ.

Hỗ trợ nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động: Doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên tính đến thời điểm đề nghị hỗ trợ; thay đổi cơ cấu, công nghệ.

Đồng thời, có doanh thu của quý liền kề trước thời điểm đề nghị hỗ trợ giảm từ 10% trở lên; có phương án đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động. Mức hỗ trợ tối đa 1,5 triệu đồng/người lao động/tháng.

Doanh nghiệp có nhu cầu hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động gửi đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận về việc đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp, việc xác nhận được thực hiện trong 2 ngày. Tổng cộng 14 ngày để các cấp phải xét duyệt phương án đào tạo lao động do doanh nghiệp đề ra.

Hỗ trợ người lao động nghỉ việc không lương làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập, cơ sở giáo dục các cấp phải tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch; lao động phải ngừng việc 14 ngày trở lên do cách ly y tế, trong vùng phong tỏa; lao động nữ mang thai, nuôi con dưới 6 tuổi.

Thời gian giải quyết thủ tục thụ hưởng tổng là 6 ngày. Chủ cơ sở lập danh sách người lao động bị ảnh hưởng có xác nhận của cơ quan bảo hiểm xã hội, kèm theo bản sao văn bản thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động nghỉ việc không hưởng lương.

Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu gồm một trong các giấy tờ: giấy chứng minh nhân dân người lao động đang mang thai; giấy khai sinh hoặc chứng sinh của trẻ em; giấy chứng nhận nuôi con nuôi; quyết định giao, nhận chăm sóc trẻ.

Danh sách được gửi cơ quan bảo hiểm xã hội để xác nhận trong vòng 3 ngày kể từ khi nhận hồ sơ. Với lao động phải ngừng việc 14 ngày trở lên do cách ly y tế, trong vùng phong tỏa, người sử dụng lao động sau khi nhận được kinh phí có thêm 2 ngày để chi trả cho người lao động.

Lao động một doanh nghiệp chuyên vè hàng may mặc. Ảnh - N.Dương. 
Lao động một doanh nghiệp chuyên vè hàng may mặc. Ảnh - N.Dương. 

Hỗ trợ trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế, mức hỗ trợ tiền ăn là 80.000 đồng/người/ngày. Riêng trẻ em là F0, F1 được hỗ trợ thêm một lần mức 1 triệu đồng/trẻ em.

Hồ sơ đề nghị ngoài danh sách cần bản sao giấy khai sinh hoặc hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, thẻ bảo hiểm y tế. Với trẻ em là F0 cần thêm giấy ra viện do điều trị nhiễm Covid-19.

Cơ sở y tế, cách ly lập danh sách các F0 đang điều trị, F1 đang cách ly kèm một số giấy tờ theo quy định rồi gửi về Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Riêng F0 đã điều trị xong, F1 hết cách ly, cha mẹ hoặc người giám hộ của trẻ em gửi hồ sơ về xã nơi cư trú để xác nhận trước rồi mới chuyển lên huyện, tỉnh. Quá trình các cấp xét duyệt, chi trả tối đa 4 ngày.

Hỗ trợ viên chức hoạt động nghệ thuật và hướng dẫn viên du lịch mức 3,71 triệu đồng, gồm: đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV; làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập có chức năng biểu diễn nghệ thuật (không bao gồm các đơn vị nghệ thuật lực lượng vũ trang) phải tạm dừng hoạt động từ 15 ngày trở lên; hướng dẫn viên du lịch có thẻ hướng dẫn viên.

Đơn vị sự nghiệp công lập có chức năng biểu diễn nghệ thuật lập danh sách người lao động gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trình Ủy ban nhân dân tỉnh thẩm định. Thời gian giải quyết trong vòng 5 ngày.

Riêng với hướng dẫn viên du lịch, gửi đề nghị hỗ trợ kèm bản sao các giấy tờ gồm: hợp đồng lao động với doanh nghiệp; thẻ hội viên của tổ chức xã hội – nghề nghiệp về hướng dẫn viên du lịch gửi về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh nơi cấp thẻ. Thời gian giải quyết trong 4 ngày.

Hộ kinh doanh được hỗ trợ 3 triệu đồng khi phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến ngày 31/12/2021 để phòng, chống dịch. Hộ kinh doanh làm giấy đề nghị hỗ trợ, gửi chính quyền cấp xã xác nhận. Thời gian giải quyết trong vòng 9 ngày để chi cục thuế, chính quyền xã, huyện và tỉnh thẩm định, xét duyệt và chi trả tiền.

Cho vay lãi suất 0% để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất. Doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện như: có người lao động phải ngừng việc từ 15 ngày liên tục trở lên; không có nợ xấu tại thời điểm đề nghị vay vốn.

Doanh nghiệp làm hồ sơ đề nghị vay vốn gồm: giấy đề nghị vay vốn; danh sách người lao động ngừng việc; bản sao thông báo quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp; chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép đầu tư.

Doanh nghiệp tự kê khai, lập danh sách đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận. Sau đó, gửi sang ngân hàng chính sách xã hội để phê duyệt và giải ngân trong vòng 7 ngày.

Nguồn vốn cho vay hỗ trợ từ chính sách này tối đa 7.500 tỷ đồng, không có tài sản đảm bảo, lãi suất 0%/năm từ Ngân hàng Nhà nước. Thời hạn giải ngân tái cấp vốn là đến hết ngày 31/3/2022 hoặc khi giải ngân hết nguồn tái cấp vốn tùy điều kiện.