18:02 28/10/2021

Đắc Nông cần đẩy mạnh giải ngân gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng

Nhật Dương

Tiến độ triển khai các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68 (gói 26.000 tỷ) tại tỉnh Đắk Nông vẫn còn chậm, dù tỉnh không phải tâm dịch và số lao động và người sử dụng lao động chịu tác động của dịch Covid-19 ít hơn so với các địa phương khác…

Đoàn công tác Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội do Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình dẫn đầu làm việc tại Đắc Nông.
Đoàn công tác Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội do Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình dẫn đầu làm việc tại Đắc Nông.

Thông tin được nêu tại buổi làm việc của Đoàn công tác Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội do ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm dẫn đầu, với một số sở, ngành của tỉnh Đắk Nông về tiến độ triển khai các chính sách hỗ trợ của Chính phủ hôm 27/10.

GIẢI NGÂN TIỀN HỖ TRỢ VẪN CÒN CHẬM

Thông tin về kết quả triển khai Nghị quyết 68 (gói 26.000 tỷ đồng) của Chính phủ, lãnh đạo ngành Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Nông cho biết, theo thống kê tổng số đối tượng dự kiến được hỗ trợ của tỉnh là trên 31.000, với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 53 tỷ đồng.

Đến nay, tổng số đối tượng hỗ trợ được phê duyệt là hơn 28.000 người với tổng số tiền thực hiện trên 16 tỷ đồng, trong đó, số tiền đã chi trả trên 15 tỷ đồng. 

Dự kiến, tỉnh sẽ hoàn thành chi hỗ trợ đối với danh sách đã được phê duyệt có liên quan đến giãn cách xã hội trước ngày 31/10, nhóm lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và các nhóm còn lại theo lộ trình tiếp nhận hồ sơ theo quy định của Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.

Ông Hoàng Viết Nam, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Nông thừa nhận, tiến độ triển khai các chính sách hỗ trợ tại tỉnh vẫn còn chậm. Đắk Nông không phải tâm dịch, số lượng người lao động và người sử dụng lao động chịu tác động của dịch Covid-19 ít hơn so với các địa phương khác, nhưng đến nay số đối tượng được nhận hỗ trợ vẫn thấp. Về vấn đề này, Sở sẽ đôn đốc các địa phương làm việc khẩn trương, rà soát, thống kê để có số liệu chính xác nhất.

Tại buổi làm việc, ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) ghi nhận những kết quả mà tỉnh Đắk Nông đã làm được trong việc triển khai các chính sách hỗ trợ người khó khăn do dịch Covid-19. Theo ông Bình, Chính phủ và các cơ quan Trung ương họp bàn rất nhiều, chỉ mong sao chính sách sớm đến tay người lao động.

Tuy nhiên, tại tỉnh Đắk Nông, các chính sách đều triển khai, nhưng chỉ có chi trả bảo hiểm thất nghiệp là nhanh còn lại phần lớn vẫn chưa tiếp cận được tiền thực sự. “Không thể đưa chính sách ra và đợi hồ sơ đến, như vậy là thiếu xung kích, thiếu năng động”, ông Bình nêu quan điểm.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn công tác cũng cho rằng, ngành chức năng của tỉnh cần vào cuộc thực sự mạnh mẽ hơn nữa, vì nếu triển khai chính sách chậm, qua thời điểm khó khăn mới hỗ trợ thì không còn ý nghĩa.

HỖ TRỢ TẠO VIỆC LÀM CHO LAO ĐỘNG TRỞ VỀ ĐỊA PHƯƠNG

Bên cạnh triển khai chính sách hỗ trợ, thời gian tới tỉnh Đắk Nông tiếp tục kết nối đào tạo việc làm cho người lao động. Lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Đắk Nông thông tin, từ nay đến hết năm 2021, toàn tỉnh dự kiến chi hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho gần 2.000 lao động, bao gồm: lao động chấm dứt hợp đồng lao động; tạm hoãn hợp đồng; nghỉ việc không hưởng lương; ngừng việc.

Hiện các huyện, thành phố trên địa bàn đang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để tiếp tục phê duyệt danh sách và chi hỗ trợ theo quy định.

Cùng với đó, tỉnh cũng tổ chức rà soát tình hình lao động đi làm việc ngoại tỉnh trở về địa phương. Qua đó, nắm thông tin về tình hình việc làm của số lao động trở về, để có giải pháp hỗ trợ về việc làm cho số lao động này, khuyến khích các doanh nghiệp trong tỉnh sử dụng số lao động này vào làm việc.

Lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đắc Nông cũng đánh giá, đây là những lao động có chuyên môn, có tác phong làm việc công nghiệp nên có được thông tin từ những lao động này sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc định hướng phát triển thị trường lao động của tỉnh trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đẩy mạnh việc thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động để sớm trở lại hoạt động bình thường, thu hút lao động vào làm việc, xem xét để ban hành các chính sách mới hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động một cách thiết thực, kịp thời như: hỗ trợ tiêm vaccine cho người lao động, hỗ trợ nhà ở, đi lại để người lao động thuận tiện trong việc quay trở lại làm việc.

Song song với đó, tỉnh cũng sẽ tăng cường hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm. Đến nay, sau khi được trở lại hoạt động, cả doanh nghiệp và người lao động đều có nhu cầu tuyển dụng, tìm kiếm việc làm. Vì vậy, cần đẩy mạnh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm để doanh nghiệp và người lao động gặp gỡ, trao đổi về nhu cầu tuyển dụng, nhu cầu tìm việc.