22:32 07/07/2021

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Địa phương chậm triển khai gói hỗ trợ, xảy ra tiêu cực là có lỗi với dân

Phúc Minh -

"Người dân đang rất mong chờ từng ngày gói hỗ trợ. Vì vậy, cơ quan, đơn vị nào chậm triển khai là có lỗi với dân, địa phương nào để xảy ra tiêu cực, trục lợi là có tội với dân"…

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chủ trì cuộc họp báo chiều ngày 7/7.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chủ trì cuộc họp báo chiều ngày 7/7.

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã chủ trì  họp báo thông tin về quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, chiều 7/7.

NHIỀU ĐIỂM MỚI, TỐI ĐA HÓA CÁC THỦ TỤC

Thông tin về những điểm mới của gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết, Nghị quyết lần này có nhiều điểm mới, trong đó trước hết về đối tượng sẽ tập trung hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động nhằm đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Về điều kiện, sẽ giảm thời gian tạm hoãn, nghỉ việc không hưởng lương xuống còn 15 ngày; bỏ quy định doanh thu kê khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm đối với các hộ kinh doanh, chỉ quy định dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên. Đồng thời, giảm điều kiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất từ 50% lao động xuống còn 15% lao động.

Gói hỗ trợ lần này cũng bổ sung nhiều chính sách mới như: giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động; hỗ trợ người lao động ngừng việc; hỗ trợ trẻ em, lao động đang mang thai, đang nuôi con nhỏ; hỗ trợ đối với với người phải điều trị nhiễm Covid-19 (F0) và người phải thực hiện cách ly y tế (F1).

Bên cạnh đó, hỗ trợ đối với đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV trong các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn (không bao gồm các đơn vị nghệ thuật lực lượng vũ trang) và hướng dẫn viên du lịch; cho vay trả lương phục hồi sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, việc triển khai hỗ trợ cũng được giao lại cho các địa phương, căn cứ vào điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách của từng địa phương để xây dựng tiêu chí, xác định đối tượng, mức tiền hỗ trợ đối với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do).

“Quan trọng nhất của gói hỗ trợ lần này là đơn giản hóa tối đa các thủ tục, với phương châm thông thoáng nhất để người lao động và người sử dụng lao động tiếp cận dễ dàng nhất nhưng vẫn đúng luật”, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

TĂNG CƯỜNG HẬU KIỂM, GIÁM SÁT ĐỂ KHÔNG TRỤC LỢI

Cũng theo người đứng đầu ngành Lao động – Thương binh và Xã hội, lần này, tất cả các quy định được pháp luật cho phép sẽ được vận dụng tối đa để tạo điều kiện cho người lao động và doanh nghiệp tiếp cận, cùng với đó sẽ điều chỉnh nhiều vấn đề.

“Hiện nay, người dân đang rất mong chờ, ngóng từng ngày gói hỗ trợ này. Vì vậy, cơ quan nào chậm triển khai hỗ trợ là có lỗi với dân, địa phương nào để tiêu cực, dẫn đến trục lợi là có tội với dân.

Mấy hôm nay, chúng ta nhìn hình ảnh người dân đang cách ly phải lo từng bữa ăn, phải xếp hàng để mua nhu yếu phẩm, hay lao động tự do phải nhận cơm miễn phí…Những điều này cho thấy người dân đang thực sự khó khăn và mong chờ, cho chúng ta nhiều suy ngẫm và sự cần thiết phải triển khai gói hõ trỗ sớm trong điều kiện hiện nay”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.  

Cũng theo Bộ trưởng, quan điểm là chống dịch nhưng kiên quyết không để người dân nào bị đói dẫn đến những tiêu cực, mất ổn định chính trị, do đó “việc triển khai càng nhanh giờ nào càng tốt giờ đó”.  

“Tôi khẳng định, gói hỗ trợ lần này được phân cấp, phân quyền rất rõ, đơn giản tối đa các thủ tục, sau một quyết định hướng dẫn hôm nay sẽ không cần thêm bất cứ một văn bản nào nữa”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh và cho hay, thời gian thực hiện thủ tục thụ hưởng cũng được tiết kiệm tối đa.

Theo đó, thời gian trung bình từ hơn 1 tháng nay chỉ còn tối đa 7 ngày, riêng thời gian giải quyết thủ tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất cũng giảm từ 25 ngày đối với các trường hợp thông thường xuống còn 5 ngày. Hồ sơ đơn giản hoá rất nhiều so với các đợt dịch trước, từ 3 thành phần hồ sơ còn 1, hệ thống mẫu biểu cũng đơn giản, thuận tiện hơn, giảm khoảng 50% số thông tin phải kê khai.

“Cái gì bắt buộc thì chúng ta làm, không bắt buộc thì bỏ để thông thoáng nhất. Cùng với đó, tăng cường hậu kiểm, có sự giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Rút kinh nghiệm từ gói 62.000 tỷ đồng lần trước, chúng ta giải ngân được 39 đơn vị, nhưng có 4 đơn vị trục trặc nhưng đã sớm được phát hiện”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin.

Liên quan đến nhóm lao động tự do là đối tượng mới được bổ sung vào diện hỗ trợ lần này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho biết thêm, Chính phủ đặc biệt nhấn mạnh phải quan tâm đến nhóm này, vì đây là đối tượng bị giảm thu nhập sâu và khó khăn nhất hiện nay.

Tuy nhiên, việc triển khai sẽ gặp khó khăn do có tỷ lệ biến động mạnh. Vì vậy, lần này về thủ tục xác nhận hỗ trợ sẽ không cần lấy ở địa phương, mà người lao động đang “ở đâu sẽ hưởng ở đó”. Đồng thời, có liên thông cơ sở dữ liệu, tăng cường hậu kiểm để tránh tình trạng “một đồng gà, ba đồng thóc. Chính phủ sẽ đưa ra mức sàn hỗ trợ, còn mức cụ thể sẽ do địa phương quyết định tùy vào khả năng cân đối ngân sách.