23:07 20/06/2021

Thủ tướng: Chính phủ luôn lắng nghe và tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí

Tiến Dũng -

Chiều ngày 20/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc gặp mặt các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2021)...

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc gặp mặt các cơ quan báo chí ngày 20/6 - Ảnh: VGP.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc gặp mặt các cơ quan báo chí ngày 20/6 - Ảnh: VGP.

Tại buổi gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời thăm hỏi ân cần, lời cảm ơn chân thành và lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các nhà báo có mặt cũng như tất cả nhà báo lão thành, phóng viên, biên tập viên, cán bộ, người lao động đang làm việc trong các cơ quan báo chí của Việt Nam ở trong nước và ngoài nước.

Thủ tướng nhấn mạnh lịch sử của nền báo chí cách mạng Việt Nam luôn gắn với sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Thủ tướng nhắc lại lời của Bác Hồ khẳng định nhiệm vụ của báo chí là phục vụ nhân dân, phục vụ cách mạng, là cầu nối thể hiện ý Đảng, lòng dân, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, là công cụ “phò chính, trừ tà”. 

“Đối với người làm báo Cách mạng, Bác cũng khẳng định 'cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén', do đó 'cán bộ báo chí cũng là chiến sỹ cách mạng'. Chính vì vậy, sứ mệnh của những người làm báo đầy ý nghĩa, tự hào, vẻ vang nhưng cũng vô cùng gian nan và vất vả”, Thủ tướng phát biểu. 

Tại buổi gặp, Thủ tướng cũng bày tỏ sự thành kính tưởng nhớ, bày tỏ sự tri ân, biết ơn đến Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, đến các liệt sỹ, nhà báo đã hy sinh và đến các thế hệ nhà báo đã cống hiến hết mình vì đất nước, vì sự nghiệp của Đảng, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân.

CẦU NỐI THÔNG TIN GIỮA ĐẢNG, NHÀ NƯỚC VÀ NHÂN DÂN

“Thời kỳ nào cũng vậy, các nhà báo luôn là những chiến sĩ dũng cảm trên tất cả các mặt trận. Chúng ta đã quá quen thuộc với hình ảnh các nhà báo tác nghiệp quên mình trong phòng chống tội phạm, thiên tai, bão lũ, những điểm nóng ở mọi nơi, mọi lúc và đặc biệt trong thời gian gần đây là những chiến sĩ báo chí giữa tâm dịch Covid để thông tin kịp thời, chính xác tình hình đến công chúng. Chúng ta tự hào và khẳng định báo chí cách mạng Việt Nam đã góp phần quan trọng để đất nước ta có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”, Thủ tướng nhấn mạnh. 

 
"Báo chí có vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện phương thức lãnh đạo của Đảng, kết nối giữa Chính phủ và nhân dân, lan tỏa, truyền cảm hứng, tạo động lực với phương châm ‘lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực’; ‘lấy cái đẹp dẹp cái xấu’ để góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp...".
THỦ TƯỚNG
PHẠM MINH CHÍNH

Theo người đứng đầu Chính phủ, hiện tại, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đang nỗ lực phấn đấu hết mình vượt qua mọi khó khăn, thách thức để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và đại hội Đảng các cấp đã đề ra. Và báo chí cách mạng Việt Nam có vai trò, vị trí quan trọng trên mặt trận tư tưởng, là cầu nối truyền tải, thông tin giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Thủ tướng khẳng định: Các cơ quan báo chí sẽ là cầu nối truyền cảm hứng, tạo niềm tin để nhân dân hiểu về tư tưởng, tầm nhìn, chiến lược, hành động của Chính phủ để nhân dân cổ vũ, động viên, hưởng ứng những việc Chính phủ đang làm tốt, chia sẻ với khó khăn của Chính phủ và góp ý, phản biện những khó khăn, tồn tại, vướng mắc để Chính phủ phân tích, lắng nghe và tiếp thu trong việc ban hành, thực thi và giám sát chính sách trong cuộc sống.

Ở chiều ngược lại, báo chí sẽ phản ánh nguyện vọng, mong muốn, những việc hài lòng, không hài lòng của nhân dân với Chính phủ để Chính phủ có những phản ứng, điều chỉnh chính sách kịp thời, hiệu quả, khả thi và sát tình hình thực tế. Báo chí phản ánh chân thực cuộc sống để chính sách phải xuất phát từ thực tiễn, bám sát, tôn trọng thực tiễn, lấy thực tiễn và hiệu quả thực tế làm thước đo.

Theo Thủ tướng, báo chí cũng phản ánh quan điểm, hành động của Chính phủ trong điều hành và xây dựng nền hành pháp trên nguyên tắc Chính phủ không làm thay, tăng cường phân cấp, phân quyền từ Trung ương tới địa phương. Chính phủ không làm thay những việc thuộc thẩm quyền của Bộ ngành, địa phương, xác định rõ, cá thể hóa trách nhiệm cá nhân và tăng cường giám sát, kiểm tra, kiểm soát quyền lực… để nhân dân yên tâm và từ đó tăng cường nhận thức, định hình hành vi ứng xử, duy trì trật tự trong xã hội đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quà tặng các cơ quan báo chí tại cuộc gặp mặt - Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quà tặng các cơ quan báo chí tại cuộc gặp mặt - Ảnh: VGP

Điều đó góp phần tránh được phiền hà, nhũng nhiễu, tránh khiếu kiện vượt cấp vượt quyền, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao trách nhiệm của cán bộ với nhân dân, lấy lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân là trung tâm cải cách, thực thi và vận hành nền hành pháp, tạo sự đồng thuận, củng cố và tăng cường niềm tin nhân dân với chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và sự điều hành của Chính phủ.

“Như vậy, báo chí có vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện phương thức lãnh đạo của Đảng, kết nối giữa Chính phủ và nhân dân, lan tỏa, truyền cảm hứng, tạo động lực với phương châm ‘lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực’; ‘lấy cái đẹp dẹp cái xấu’ để góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp”, Thủ tướng nhấn mạnh.

CHÍNH PHỦ LUÔN LẮNG NGHE VÀ CHIA SẺ VỚI CÁC CƠ QUAN BÁO CHÍ

Thủ tướng đánh giá thời gian vừa qua, báo chí cách mạng Việt Nam đã và đang làm rất tốt vai trò này, đồng thời bày tỏ sự cảm phục về trí tuệ, tinh thần làm việc của các nhà báo, của nền báo chí cách mạng Việt Nam...

 
"Chính phủ luôn lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ với những khó khăn, thách thức, đánh giá cao và sẽ nghiên cứu có giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các cơ quan báo chí, các nhà báo đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật trong phạm vi, quyền hạn của Chính phủ".
THỦ TƯỚNG PHẠM MINH CHÍNH

Trong công cuộc vừa chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng nhấn mạnh đóng góp “quan trọng và có ý nghĩa quyết định” của các cơ quan báo chí trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối và nâng cao ý thức, hành động cụ thể, hiệu quả chống dịch của người dân. 

Định hướng thời gian tới, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ thường xuyên, đánh giá, dự báo tình hình trong nước và quốc tế để xây dựng, triển khai kịch bản phát triển kinh tế - xã hội phù hợp, hiệu quả. 

“Chính phủ luôn lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ với những khó khăn, thách thức, đánh giá cao và sẽ nghiên cứu có giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các cơ quan báo chí, các nhà báo đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật trong phạm vi, quyền hạn của Chính phủ”, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng cũng cho biết Chính phủ mong muốn nhận được sự ủng hộ, góp ý của các nhà báo để xây dựng Chính phủ liêm chính, hành động quyết liệt, hiệu quả, hiểu dân và gần dân, tất cả vì lợi ích của quốc gia, dân tộc, lợi ích của nhân dân. Các kiến nghị, đề xuất của các nhà báo là chính đáng, xuất phát từ thực tiễn; Chính phủ ghi nhận và sẽ nghiên cứu xem xét nghiêm túc để đưa ra các quyết định cụ thể, phù hợp.