17:25 23/06/2021

Tờ báo hàng đầu Hồng Kông tuyên bố đóng cửa sau 26 năm phát hành

Bình Minh -

Nhật báo Apple Daily của Hồng Kong tuyên bố sẽ phát hành số báo cuối cùng vào ngày thứ Năm (24/6), sau một năm đầy biến động...

Toà soạn Apple Daily ở Hồng Kông hôm 17/6 - Ảnh: Reuters.
Toà soạn Apple Daily ở Hồng Kông hôm 17/6 - Ảnh: Reuters.

Nhật báo Apple Daily của Hồng Kong tuyên bố sẽ phát hành số báo cuối cùng vào ngày thứ Năm (24/6), sau một năm đầy biến động khi toà soạn bị cảnh sát lục soát và chủ sở hữu cùng nhiều lãnh đạo khác của tờ báo bị bắt giữ theo luật an ninh quốc gia mới.

Apple Daily là một tờ báo “lá cải” (tabloid) 26 năm tuổi, với nhiều bài viết mang nội dung ủng hộ phong trào đòi dân chủ ở Hồng Kông, tin đồn về người nổi tiếng, và các cuộc điều tra nhằm vào những nhân vật quyền lực.

Tháng 8 năm ngoái, toà soạn Apple Daily bị lục soát bởi 200 cảnh sát, sau khi người sở hữu tờ báo là ông Jimmy Lai - một người có quan điểm chống Trung Quốc đại lục - bị bắt giữ vì nghi án thông đồng với các thế lực nước ngoài. Tuần này, toà soạn của Apple Daily lại bị 500 cảnh sát lục soát, sau khi 5 lãnh đạo khác của tờ báo bị bắt giữ.

“Xin cảm ơn tất cả quý độc giả, khách hàng đặt báo, khách hàng quảng cáo và người dân Hồng Kông vì 26 năm dành cho chúng tôi tình yêu thương và sự ủng hộ lớn lao. Chúng tôi xin nói lời từ biệt ở đây. Xin hãy bảo trọng!” Apple Daily viết trong một bài báo đăng trên bản điện tử.

Tờ báo nói quyết định đóng cửa được đưa ra “dựa trên những cân nhắc về sự an toàn của nhân viên và vấn đề nhân lực”.

Next Digital, công ty xuất bản Apple Daily, ra một tuyên bố nói rằng việc đóng cửa tờ báo có khoảng 600 nhà báo này xuất phát từ “tình hình thực tế ở Hồng Kông”.

Tuần trước, cảnh sát đã đóng băng tài sản của những công ty liên quan đến Apple Daily. Ngày 23/6, cảnh sát bắt giữ một nhà báo chuyên mục của tờ báo này do nghi án người này có âm mưu thông đồng với nước ngoài hoặc thế lực nước ngoài.

Nhà chức trách nói rằng hàng chục bài báo của Apple Daily có thể đã vi phạm luật an ninh mà Bắc Kinh áp dụng đối với Hồng Kong từ năm ngoái. Cáo buộc này đánh dấu lần đầu tiên chính quyền Hồng Kông nhằm vào giới truyền thông dựa trên luật mới này.

Tờ báo đối mặt áp lực lớn kể từ khi ông Lai bị bắt vào năm ngoái theo luật an ninh mới - đạo luật được đưa ra chỉ vài tháng sau những cuộc biểu tình đòi dân chủ tái diễn ở Hông Kông.

Không chỉ bị đóng băng tài sản theo luật an ninh, ông Lai còn đang thụ án tù giam vì những cáo buộc về tham gia tụ tập trái phép liên quan đến các cuộc biểu tình đòi dân chủ.