17:11 05/08/2017

Thủ tướng: “Petro Vietnam phải đoàn kết, khắc phục tồn tại”

Nguyên Hà

Thủ tướng đánh giá công tác quản lý nội bộ của Petro Vietnam thời gian qua có nhiều vấn đề

Thủ tướng khẳng định mục tiêu của Chính phủ là xây dựng Petro Vietnam 
phát triển bền vững, tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của đất nước 
trong nhiều thập niên tới.
Thủ tướng khẳng định mục tiêu của Chính phủ là xây dựng Petro Vietnam phát triển bền vững, tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của đất nước trong nhiều thập niên tới.
“Petro Vietnam cần phải tăng cường đoàn kết, quyết tâm đẩy mạnh tái cơ cấu, tổ chức lại sản xuất, quản lý tốt hơn nữa. Cùng với đó là có phương hướng tập trung một số việc quan trọng, nhất là xây dựng đội ngũ, khắc phục tồn tại, bất cập vừa qua”.

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam), sáng 5/8.

Sở dĩ phải có chỉ đạo trên, theo Thủ tướng là bởi vừa qua, cùng với khủng hoảng giá dầu diễn ra trên toàn cầu, khiến cho tập đoàn sụt giảm sản lượng, doanh số, hiệu quả sản xuất bị ảnh hưởng, thì công tác quản lý nội bộ của Petro Vietnam còn nhiều vấn đề.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng đánh giá cao sự nỗ lực của cả tập đoàn để đạt một số kết quả khá quan trọng, nhất là một số chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2017.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phụ trách Hội đồng Thành viên, Tổng giám đốc Petro Vietnam Nguyễn Vũ Trường Sơn cho biết, 7 tháng đầu năm 2017, sản lượng khai thác dầu của tập đoàn đạt 9,23 triệu tấn (khai thác dầu ở trong nước 8,09 triệu tấn, ở nước ngoài 1,42 triệu tấn). Sản lượng khai thác khí, sản xuất điện, đạm, xăng dầu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra từ đầu năm.

Tổng doanh thu toàn tập đoàn đạt 278.500 tỷ đồng, vượt 14% so với kế hoạch 7 tháng và bằng 64% kế hoạch năm.

Tổng lợi nhuận sau thuế hợp nhất tập đoàn đạt 14.100 tỷ đồng, vượt 14% so với kế hoạch 7 tháng và bằng 85% kế hoạch năm. Tập đoàn nộp ngân sách Nhà nước 50.800 tỷ đồng.

Công tác tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí thu được nhiều kết quả quan trọng; có 1 phát hiện dầu khí mới là Cá Trích (lô 11-2) và một số giếng khoan thẩm lượng cho kết quả tốt như Thiên Nga-3X, Bạch Hổ-48. Tập đoàn cũng đã đưa giàn Thỏ Trắng 3 vào khai thác từ ngày 7/5/2017 (sớm hơn kế hoạch 13 ngày). Các hoạt động khoa học công nghệ, đào tạo được triển khai tích cực.

Công tác an ninh, an toàn dầu khí, an toàn môi trường, an toàn lao động, phòng chống cháy nổ trên các công trình dầu khí được giám sát chặt chẽ và thực hiện nghiêm túc. Công tác an sinh xã hội tiếp tục được tích cực triển khai thực hiện theo cam kết.

“Hầu hết các chỉ tiêu sản xuất của tập đoàn đều hoàn thành vượt mức từ 2 - 19%. Tất cả các đơn vị trong Tập đoàn đều giữ nhịp độ sản xuất kinh doanh bình thường”, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn cho biết.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được 7 tháng đầu năm, Petro Vietnam quyết tâm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh được giao trong năm 2017 như tổng doanh thu đạt 471.000 tỷ đồng, vượt 7,4% so với kế hoạch, nộp ngân sách 89.000 tỷ đồng, vượt 20% so với kế hoạch...

Phấn đấu vượt mức khai thác dầu khí năm 2017 đạt tối thiểu 13,28 triệu tấn dầu thô (so với kế hoạch thực hiện năm 2015 là 16 triệu tấn, giảm gần 3 triệu tấn), ông Nguyễn Vũ Trường Sơn cho biết tập đoàn sẽ bám sát diễn biến giá dầu để có các giải pháp kịp thời ứng phó với những biến động từng thời điểm; kiểm soát, vận hành an toàn, ổn định các nhà máy, công trình dầu khí; đẩy mạnh công tác đầu tư, ưu tiên vốn cho các dự án hoàn thành trong năm 2017; tăng cường công tác, kiểm tra, giám sát mọi hoạt động nhằm thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra.

Đánh giá cao kết quả đạt được thời gian qua của Petro Vietnam, Thủ tướng cho rằng tập đoàn có đóng góp nhiều mặt cho đất nước, đặc biệt là khẳng định chủ quyền quốc gia và nộp ngân sách nhà nước.

Thủ tướng khẳng định mục tiêu của Chính phủ là xây dựng Petro Vietnam phát triển bền vững, tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của đất nước trong nhiều thập niên tới.