14:08 27/06/2021

Thủ tướng Phạm Minh Chính: TP.HCM đang đi đúng hướng, tiếp tục nỗ lực thực hiện mục tiêu kép

Minh Tâm -

Kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế với TP.HCM và 7 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng chúng ta đang đi đúng hướng, cần tiếp tục phấn đấu, nỗ lực thực hiện cho được mục tiêu kép…

Thủ tướng Phạm Minh Chính  họp trực tuyến với TP.HCM và các địa phương lân cận thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính họp trực tuyến với TP.HCM và các địa phương lân cận thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Chiều 26/6, tại TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với TP.HCM và các địa phương lân cận thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nhằm đưa ra những chỉ đạo mới nhất về phòng chống dịch, tiến đến ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

XU HƯỚNG LÂY NHIỄM CỘNG ĐỒNG ĐÃ GIẢM

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết: Thành phố đang triển khai đồng bộ các biện pháp để sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, đồng thời thực hiện các chính sách đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động, công nhân, doanh nghiệp... bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Phấn đấu đến cuối năm nay, 70% người dân thành phố được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Đánh giá tình hình dịch bệnh tại TP.HCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định về cơ bản tình hình dịch trên cả nước đang được kiểm soát. Kinh nghiệm qua tất cả các đợt chống dịch vừa rồi cho thấy, khi có dịch phải khoanh nhanh, khoanh gọn, nhất là “khoanh ra khoanh, chặt ra chặt”. Các địa phương cũng phải rất lưu ý nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung.

“Nếu chỉ nghe báo cáo về số lượng ca nhiễm lớn thì có thể thấy tình hình thành phố nóng lên. Nhưng phân tích trên dữ liệu, ngoài số ca lây nhiễm trong khu vực cách ly thì xu hướng lây nhiễm bên ngoài cộng đồng bắt đầu giảm. Chỉ thị 10 của thành phố đã đúng hướng, "không mặc đồng phục cho cả thành phố", còn có nơi, có lúc chưa thực hiện nghiêm thì chúng ta phải siết lại", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý bài học ở một số nước đã tiêm vaccine cho 50% dân số nhưng dịch vẫn có thể bùng phát. Vì vậy, dù đã có vaccine vẫn phải coi như chưa có vaccine trong các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

KHÔNG MÁY MÓC TRONG KHU PHONG TỎA, CÁCH LY

Trao đổi tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính, cho biết: Chính phủ sẽ có nghị quyết để thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị về một số chính sách với người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ngoài quy định chung, Thủ tướng yêu cầu các địa phương căn cứ vào điều kiện cụ thể, vận dụng sáng tạo để bảo đảm an sinh xã hội.

TP.HCM đang thực hiện xét nghiệm, tầm soát trên diện rộng cho 5 triệu người dân.
TP.HCM đang thực hiện xét nghiệm, tầm soát trên diện rộng cho 5 triệu người dân.

Thủ tướng cũng nêu rõ nhiều bài học kinh nghiệm được rút ra từ đợt dịch này. Theo đó, phải nắm chắc tình hình thực tế để có giải pháp khả thi, không máy móc trong khu phong tỏa, khu cách ly; phải phân tích kỹ hơn, xác định rõ nguồn lây nhiễm trong khu cách ly, trong cộng đồng và phải xét nghiệm diện rộng hơn để truy vết.

Đồng thời, phải thực hiện các chỉ đạo về giãn cách, phong tỏa, cách ly một cách linh hoạt, không theo địa giới hành chính mà theo tình hình dịch tễ. Phối hợp liên vùng trong cung cấp thông tin, truy vết. Khi chưa rõ thông tin, căn cứ cụ thể thì có thể giãn cách diện rộng nhưng phải nhanh chóng điều tra, truy vết để thu hẹp phạm vi phong tỏa, cách ly gọn nhất có thể, kiểm soát chặt chẽ bên trong.

Thủ tướng lưu ý bài học quý về khoanh vùng ổ dịch theo "3 lớp": Kiểm soát nghiêm ngặt lớp lõi bên trong có ca F0 với khả năng lây nhiễm lớn; giãn cách, quản lý chặt chẽ ở lớp thứ 2; thực hiện phòng ngừa mức độ cao ở lớp ngoài cùng.

CHỐNG DỊCH LÀ CÔNG VIỆC LÂU DÀI, KHÔNG CHỦ QUAN, LƠ LÀ

Dự báo thời gian tới, dịch bệnh có thể tiếp tục diễn biến phức tạp hơn, có yếu tố khó lường, chưa kiểm soát hết; sản xuất kinh doanh có thể gặp khó khăn hơn do tác động từ các biện pháp phòng chống dịch, Thủ tướng yêu cầu, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

Để tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, TP.HCM và 7 tỉnh phải tập trung ngăn chặn, đẩy lùi, dập tắt đợt dịch này càng nhanh, càng sớm, càng hiệu quả càng tốt. Các địa phương căn cứ tình hình thực tế để đặt mục tiêu cho phù hợp. Nhanh chóng ổn định tình hình, khắc phục hậu quả và đẩy mạnh sản xuất kinh doanh; bảo đảm ổn định chính trị, an ninh trật tự, an toàn xã hội; từng bước nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân, không để ai thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu các điều kiện sinh hoạt tối thiểu.

 
TP.HCM vào thời điểm này phải ưu tiên cho việc chống dịch, nhất là những nơi dịch bùng phát, những nơi tâm dịch, nhưng những nơi tình hình đã ổn định thì ưu tiên phát triển kinh tế, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Nói về nhiệm vụ, giải pháp sắp tới, Thủ tướng yêu cầu trước hết phải thống nhất chống dịch là công việc thường xuyên, lâu dài, không phải ngày một, ngày hai. Do vậy, việc thực hiện mục tiêu kép dù rất khó khăn nhưng không thể không làm, không có lựa chọn nào tốt hơn. Chống được để thúc đẩy sản xuất kinh doanh được, sản xuất kinh doanh được mới có nguồn lực để chống dịch tốt hơn.

Thủ tướng yêu cầu, các địa phương phải chủ động, linh hoạt áp dụng các giải pháp để thực hiện cho được mục tiêu kép, kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa chống dịch và phát triển kinh tế. Tùy tình hình trong từng thời điểm, từng nơi để dành ưu tiên, tập trung cho nhiệm vụ phát triển kinh tế hoặc nhiệm vụ chống dịch, có những nơi phải thực hiện đồng bộ, đồng thời các giải pháp cho cả hai nhiệm vụ này. 

Các địa phương phải xây dựng các kịch bản về chống dịch, phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với tình hình, cùng các giải pháp phù hợp tránh bị động, lúng túng. Lấy phòng ngừa là thường xuyên, liên tục, cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định. Khi có dịch thì phải tấn công chủ động, quyết liệt, đột phá, hiệu quả.

"Ngay TP.HCM vào thời điểm này phải ưu tiên cho việc chống dịch, nhất là những nơi dịch bùng phát, những nơi tâm dịch, nhưng những nơi tình hình đã ổn định thì ưu tiên phát triển kinh tế, thúc đẩy sản xuất kinh doanh", Thủ tướng chỉ đạo.

NỖ LỰC THỰC HIỆN MỤC TIÊU KÉP

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, TP.HCM và 7 tỉnh chiếm 20% dân số, 45% GDP, 40% thu ngân sách của cả nước, là trung tâm giao dịch quốc tế lớn nhất. Đến nay, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại thành phố, tác động tới các tỉnh xung quanh.

Ngoài nguyên nhân khách quan là chủng virus mới mạnh hơn, lây lan nhanh hơn và khó kiểm soát hơn, thì còn nguyên nhân chủ quan là do tâm lý lơ là, chủ quan, mất cảnh giác khi chưa có dịch và khi dịch đã đi qua; có những sơ hở trong quản lý cách ly và sau cách ly, nhập cảnh và cư trú trái phép, dẫn tới mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào Việt Nam.

TP.HCM và 7 tỉnh đều đạt tăng trưởng GRDP trên 5% trong 6 tháng đầu năm 2021, cao hơn cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này có được nhờ sự kế thừa từ các năm trước và nỗ lực của các địa phương, cho thấy chúng ta đang đi đúng hướng. Thu ngân sách 6 tháng của TP.HCM và 7 tỉnh đạt cao hơn so với dự toán được giao.

Về đời sống nhân dân, không có ai bị thiếu ăn, thiếu mặc. Tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội được kiểm soát tốt. Cả hệ thống chính trị vào cuộc rất tích cực, nhiều đồng chí “miệt mài, trăn trở với công việc”,  người dân tham gia hưởng ứng tích cực để thực hiện mục tiêu kép.

“TP.HCM đang đi đúng hướng, các nhiệm vụ, giải pháp được triển khai về cơ bản là phù hợp. Tuy nhiên, vẫn còn có nơi, có lúc, có bộ phận lơ là, chủ quan, mất cảnh giác hoặc lo sợ, mất bình tĩnh, hoảng hốt, đưa giải pháp chưa thực sự phù hợp tình hình, nên hiệu quả chống dịch và sản xuất kinh doanh đều thấp, tác động tiêu cực tới việc thực hiện mục tiêu kép và đời sống nhân dân. Điều đáng mừng là các địa phương, đơn vị đã có kịp thời nhận ra bất cập, điều chỉnh phù hợp. TP.HCM cần tiếp tục phấn đấu, nỗ lực thực hiện cho được mục tiêu kép”, Thủ tướng nhấn mạnh.