18:27 19/06/2021

TP.HCM quyết tâm khống chế dịch Covid-19 cuối tháng 6

Minh Tâm -

TP.HCM đặt quyết tâm sau 1 tuần tới có thể khống chế được dịch bệnh Covid-19 bằng các biện pháp linh hoạt, trong đó có thể chấp nhận hi sinh lợi ích ngắn để duy trì lợi ích lâu dài…

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chỉ đạo tại một cuộc họp giao ban về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn.
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chỉ đạo tại một cuộc họp giao ban về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn.

Tại cuộc họp khẩn vào trưa ngày 19/6 để thảo luận, triển khai phương án cấp bách trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, cho biết về cơ bản đã kiểm soát được một số chuỗi lây nhiễm nhưng vẫn chưa khống chế được dịch bệnh.

QUYẾT TÂM KHỐNG CHẾ DỊCH

Trước tình hình hiện tại, ông Nên thống nhất với các đề xuất của các Sở, ngành, quận/huyện về việc triển khai biện pháp mạnh hơn, quyết liệt hơn. “Đây là yêu cầu cấp thiết hiện nay”, ông Nên nhấn mạnh.

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM, biện pháp căn cơ nhất vẫn là tiêm vaccine. Tuy nhiên, để vaccine hoạt động hiệu quả cần có thời gian. Do đó, trước mắt vẫn cần tiếp tục tăng cường hiệu quả công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch triệt để và tầm soát diện rộng.

 
"Quyết tâm sau 1 tuần tới, thành phố có thể khống chế được dịch bệnh. Chúng ta chấp nhận hi sinh lợi ích ngắn để duy trì lợi ích lâu dài".
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên.

Đồng thời có biện pháp kiểm soát và giảm bớt dòng người đến TP.HCM. Nâng cao mức giãn cách xã hội tại thành phố, đối với những địa điểm, khu vực có thể đảm bảo an toàn với dịch bệnh thì thực hiện biện pháp nới lỏng hơn. Riêng hoạt động sản xuất, lưu thông hàng hóa chỉ hạn chế khi thật sự cần thiết, tránh việc đình trệ.

Bên cạnh đó, ông Nên cũng yêu cầu các lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm để tạo nền nếp, kỷ cương trong quá trình thực hiện phòng chống dịch bệnh. "Quyết tâm sau 1 tuần tới, thành phố có thể khống chế được dịch bệnh. Chúng ta chấp nhận hi sinh lợi ích ngắn để duy trì lợi ích lâu dài", ông Nên nói.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị các lực lượng, ban ngành tập trung tuyên truyền sâu rộng, đến tận từng người dân để người dân hiểu, đồng thuận và chia sẻ cùng thành phố. Tất cả để đảm bảo sức khỏe cho mọi người và sự an toàn, phát triển bền vững của thành phố.

SẴN SÀNG PHƯƠNG ÁN 3.000 GIƯỜNG ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN COVID-19

Nhận định về các chuỗi lây nhiễm lớn trên địa bàn, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh, cho hay: đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng virus Delta gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc.

Sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc và từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch lan tỏa rất nhanh và rộng tại TP.HCM. Các chuỗi dịch lớn ghi nhận chủ yếu tại các khu nhà trọ, cụm dân cư tại các quận/huyện; đã ghi nhận các bệnh nhân làm việc trong các khu công nghiệp, nhân viên y tế và nhân viên văn phòng.

Vì vậy, ngành Y tế tiếp tục tăng cường các biện pháp kiểm soát lây nhiễm trong bệnh viện, siết chặt công tác phân luồng, sàng lọc người bệnh đến khám, đặc biệt lưu ý yếu tố dịch tễ; giám sát, phòng chống dịch trong khu công nghiệp qua việc lấy mẫu tầm soát có trọng tâm ở khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao trên địa bàn...

 
TP.HCM đã triển khai phương án tổ chức 3.000 giường điều trị bệnh nhân Covid-19 cùng với đầy đủ các trang thiết bị hồi sức, cấp cứu bệnh nhân Covid-19 nặng.

Công tác điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch khẩn trương và triệt để. Vận động người từng đến các địa điểm có ca nhiễm theo thông báo của HCDC khẩn trương khai báo y tế.

Đặc biệt, tiếp tục nâng cao năng lực và chất lượng cách ly tập trung, tăng cường giám sát cách ly tại nhà; triển khai phương án tổ chức 3.000 giường điều trị bệnh nhân Covid-19 cùng với đầy đủ các trang thiết bị hồi sức, cấp cứu bệnh nhân Covid-19 nặng

Về công tác xét nghiệm, hiện nay, năng lực xét nghiệm của các cơ sở y tế trên toàn thành phố đạt khoảng 20.000 mẫu/24 giờ, trường hợp cần thiết có thể nâng lên công suất tối đa 30.000 mẫu/24 giờ. Thành phố huy động lực lượng các đơn vị y tế (930 đội) tham gia lấy mẫu xét nghiệm, ngày cao điểm thực hiện 100.000 mẫu/24 giờ, có thể nâng công suất tối đa lên 200.000 mẫu/24 giờ.

XÂY DỰNG CÁC BIỆN PHÁP LINH HOẠT ĐỂ PHÒNG, CHỐNG DỊCH

Đồng tình với các ý kiến tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình lưu ý: TP.HCM cần cân nhắc mọi tình huống có thể xảy ra, chủ động xây dựng và triển khai một số biện pháp tương xứng riêng, cụ thể, linh hoạt riêng của thành phố để phòng chống dịch trên địa bàn. Trong đó, siết chặt công tác quản lý, kiểm tra, rà soát các biện pháp đang triển khai.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng nhấn mạnh biện pháp phòng chống dịch hiệu quả hiện nay là vaccine + 5K + công nghệ. Công nghệ phải được ứng dụng trong các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; ứng dụng trong tiêm vaccine, công tác truy vết, cách ly, trong quản lý hành chính… để nâng cao hiệu quả thực hiện.

Đồng thời, trước khi triển khai biện pháp mạnh hơn, thành phố cần công bố cho người dân biết và nắm bắt rõ các thông tin về cung ứng hàng hóa thiết yếu, lượng thực, thực phẩm, giao thông đi lại… để chủ động trong sinh hoạt, làm việc, tránh việc người dân hoang mang, lo lắng và tích trữ không cần thiết.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Nguyễn Thành Phong
Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Nguyễn Thành Phong

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy và Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết: Hiện nay thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ với một số biện pháp tăng cường. Tuy nhiên, diễn biến của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố đang rất phức tạp và có nhiều điểm mới khó lường. Số bệnh nhân ngày càng tăng cao, tăng nhanh và dự báo khả năng con số người nhiễm sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới.

Vì vậy, việc siết chặt, nâng cao hơn mức độ của các biện pháp phòng, chống dịch đang triển khai là phù hợp với yêu cầu của tình hình hiện nay để có thể nhanh chóng kiểm soát và khống chế dịch bệnh, nhất là các chuỗi dịch chưa rõ nguồn lây. 

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM yêu cầu các quận/huyện và thành phố Thủ Đức cần tự rà soát, đánh giá lại năng lực y tế trên địa bàn, nhất là khả năng đáp ứng nhu cầu cách ly tập trung để tính toán phương án phù hợp ở góc độ địa phương. Từ đó, thành phố sẽ họp trao đổi, thảo luận với Bộ Y tế và các ngành liên quan để chốt phương án cụ thể.

 
Thành phố đang triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 đợt 3 (từ ngày 3/6/2021), đến nay đã tiêm cho 67.792 người, trong đó 38.383 người tiêm mũi 1, 29.409 người tiêm mũi 2, còn lại hơn 4.000 liều sẽ tiêm vét trong 2 ngày 19 và 20/6/2021. Thành phố cũng chuẩn bị kế hoạch triển khai chiếm dịch tiêm 786.000 liều vaccine phòng Covid-19 do Bộ Y tế cấp đợt 4 cho thành phố.