11:09 09/02/2019

Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai sẽ diễn ra tại Hà Nội

An Huy

“Tôi mong chờ gặp lại Chủ tịch Kim và thúc đẩy tiến trình hòa bình", ông Trump viết trên Twitter

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Donald Trump trong cuộc gặp ở Singapore, tháng 6/2018 - Ảnh: Reuters.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Donald Trump trong cuộc gặp ở Singapore, tháng 6/2018 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố rằng cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27-28/2.

"Các đại diện của tôi vừa rời Triều Tiên sau khi có một cuộc gặp rất hiệu quả và nhất trí về thời gian và địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần hai với ông Kim Jong Un. Cuộc gặp sẽ diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam vào ngày 27 và 28/2. Tôi mong chờ gặp lại Chủ tịch Kim và thúc đẩy tiến trình hòa bình", ông Trump viết trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter ngày 8/2.

Trong một dòng trạng thái tiếp theo, ông chủ Nhà Trắng viết: "Triều Tiên, dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong Un, sẽ trở thành một cường quốc kinh tế. Ông ấy có thể khiến một số người ngạc nhiên, nhưng tôi sẽ không ngạc nhiên, bởi tôi đã biết về ông ấy và hiểu rõ năng lực của ông ấy. Triều Tiên sẽ trở thành một dạng tên lửa khác, một tên lửa kinh tế!"

Giới thạo tin tiết lộ với hãng tin CNN rằng Hà Nội và Đà Nẵng đã nổi lên thành hai "ứng cử viên" hàng đầu cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần này.

Theo CNN, việc chọn Hà Nội có thể được xem như một nhượng bộ nhỏ của Mỹ. 

Nguồn tin nói rằng Triều Tiên muốn gặp ở Hà Nội vì nước này có đại sứ quán đặt tại đây, trong khi Mỹ muốn gặp ở Đà Nẵng - nơi cách đây ít lâu tổ chức thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC). Việc Đà Nẵng đăng cai APEC đồng nghĩa với việc Mỹ đã có sự kiểm tra kỹ lưỡng thành phố này.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai sẽ diễn ra tại Hà Nội - Ảnh 1.

Dòng tweet của ông Trump về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai - Ảnh chụp màn hình.

Tuyên bố về địa điểm cuộc gặp lần thứ hai với ông Kim Jong Un được ông Trump đưa ra chỉ vài ngày sau khi một báo cáo của Liên hiệp quốc cho rằng chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên vẫn được giữ nguyên. Tuần trước, giới tình báo Mỹ cảnh báo rằng Triều Tiên "khó có chuyện từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân và năng lực sản xuất hạt nhân".

Tuy vậy, ông Trump vẫn tỏ ra rất lạc quan về mối quan hệ giữa ông với ông Kim Jong Un, nhấn mạnh rằng tiến trình đàm phán đã đạt "tiến bộ lớn". Trong thông điệp liên bang vào tuần trước, ông nói rằng những gì ông đã làm trong vấn đề Triều Tiên là "sự thúc đẩy lịch sử cho hòa bình" trên bán đảo Triều Tiên.

"Các con tin đã được trở về nhà, các vụ thử hạt nhân chấm dứt, không còn tên lửa được phóng suốt hơn 15 tháng qua. Nếu tôi không được bầu làm Tổng thống Mỹ, thì tôi cho rằng, vào lúc này, chúng ta đang ở trong một cuộc chiến tranh lớn với Triều Tiên", ông Trump nói.

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên diễn ra ở Singapore vào mùa hè năm ngoái. Tại cuộc gặp đó, ông Trump và Kim Jong Un nhất trí sẽ "nỗ lực tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên".

Ngày 6/2, trả lời câu hỏi của phóng viên về bình luận của Việt Nam trước phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong Thông điệp Liên bang đề cập đến việc Thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên dự kiến diễn ra tại Việt Nam vào ngày 27-28/2 tới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Việt Nam hoan nghênh việc Hoa Kỳ và Triều Tiên gặp thượng đỉnh lần hai.

Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ đối thoại nhằm duy trì hoà bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực, phối hợp với các bên liên quan để cuộc gặp thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai thành công, góp phần vào mục tiêu nói trên".