15:35 01/06/2021

Tiền không chạy sang HNX bất chấp HoSE dừng giao dịch phiên chiều

Kim Phong -

Trái với dự đoán, sau khi sàn HoSE thông báo dừng giao dịch phiên chiều, dòng tiền đã không “đổ xô” sang sàn HNX. Sàn này chiều nay còn giảm thanh khoản...

Chỉ số HNX-Index.
Chỉ số HNX-Index.

Thông báo nhanh trưa nay, HoSE cho biết thanh khoản gia tăng đến mức gây nguy hiểm cho hệ thống nên dừng giao dịch phiên chiều. Nhà đầu tư như vậy chỉ có thể giao dịch trên HNX và UpCom.

Tuy nhiên cả phiên chiều, thanh khoản của HNX chỉ tăng thêm khoảng 1.388 tỷ đồng, tức là còn giảm 24% so với chiều hôm qua. Cả phiên HNX khớp 4.507,5 tỷ đồng, chỉ tăng 3,4% so với phiên trước.

Như vậy dòng tiền đã không “đổ xô” sang giao dịch tại HNX. Sàn này có 9 cổ phiếu khớp lệnh vượt 100 tỷ đồng, nhóm này chiếm 75,5% tổng giá trị khớp cả sàn. 3 mã giao dịch lớn nhất là SHB (950,2 tỷ), PVS (552,6 tỷ), SHS (551,2 tỷ). Trong số này chỉ có SHS là tăng thanh khoản so với phiên đầu tuần.

HNX-Index kết thúc phiên cũng không tăng thêm, duy trì mức điểm số cuối phiên sáng, tăng so với tham chiếu 0,2%.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng tăng nhẹ mức bán ròng trên HNX, với 34,9 tỷ đồng so với 27,8 tỷ đồng ngày hôm qua. PVS bị bán ròng lớn nhất với 21,6 tỷ đồng. Các cổ phiếu khác bị bán ròng không đáng kể.

Diễn biến chỉ số HNX-Index hôm nay.
Diễn biến chỉ số HNX-Index hôm nay.

Cũng theo thông báo của HoSE, giá tham chiếu phiên ngày mai của các cổ phiếu sàn HSX sẽ là giá chốt phiên sáng. Như vậy VN-Index tiếp tục ghi nhận phiên tăng thứ 3 liên tiếp và lập đỉnh cao lịch sử mới tại mức 1.337,78 điểm.

Việc thanh khoản gia tăng quá mạnh trên HoSE đã khơi lại rủi ro nghẽn lệnh. Phiên hôm nay là lần đầu tiên HoSE chủ động dừng giao dịch thay vì chấp nhận để nghẽn hệ thống và cho lệnh các công ty chứng khoán nhỏ còn quota vẫn vào được.

Như vậy dòng tiền trên thị trường đã gia tăng đến một cấp độ cao hơn kể từ giữa tháng 4/2021. Giai đoạn đầu tiên là trước ngày 12/4/2021 khi hệ thống giao dịch của HoSE chưa có thay đổi, thanh khoản kỷ lục được ghi nhận xấp xỉ 18.000 tỷ đồng qua khớp lệnh. Ngày 12/4/2021, công suất của hệ thống được nâng lên khoảng 25%, giao dịch cao nhất sàn HoSE được ghi nhận là phiên đầu tuần với 23.853 tỷ đồng.

Nếu hôm nay HoSE vẫn thực hiện giao dịch phiên chiều và hệ thống không nghẽn, rất có thể kỷ lục thanh khoản mới sẽ được thiết lập vì ngay phiên sáng, giá trị khớp lệnh đã lên ngưỡng kỷ lục với 20.996 tỷ đồng và 21.762 tỷ đồng bao gồm cả thỏa thuận.

Với giới hạn tối đa mới kể cả sau khi hệ thống được nâng cấp, câu chuyện nghẽn lệnh sẽ lặp lại, trừ phi hệ thống tiếp tục có sửa đổi.