Tiếp cận “đất vàng”: Khi nhà đầu tư ngoại bức xúc

Anh Minh

15/06/2011, 19:43

Các nhà đầu tư nước ngoài hiện đang cảm thấy đặc biệt khó khăn khi tiếp cận các lô “đất vàng” tại các đô thị lớn

Hiện các quy định áp dụng đối với các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong việc triển khai dự án bất động sản là khác nhau.
Hiện các quy định áp dụng đối với các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong việc triển khai dự án bất động sản là khác nhau.

Vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản tiếp tục duy trì ở mức cao trong thời gian qua, tuy nhiên chính các nhà đầu tư nước ngoài hiện đang cảm thấy đặc biệt khó khăn khi tiếp cận các lô “đất vàng” tại các đô thị lớn.

Ông Seck Yee Chung, luật sư thuộc công ty Baker&McKenzie, nói hiện vẫn còn nhiều thách thức đối với các nhà đầu tư nước ngoài về các dự án nhà ở, khách sạn và khu nghỉ dưỡng trong việc tìm mặt bằng và phát triển các dự án này ở Việt Nam.

“Cái gọi là “các khu đất vàng” nhìn chung không được đưa ra đấu giá, nguyên nhân chủ yếu là vì thiếu minh bạch”, ông nói, và nhấn mạnh rằng các nhà đầu tư nước ngoài cảm thấy rằng hầu hết các mặt bằng đất đai đầy hứa hẹn đều đương nhiên đã nằm trong tay các nhà tổ chức trong nước.  

Nhà đầu tư bất động sản nước ngoài cũng cho biết họ đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong bối cảnh hiện nay.

Chẳng hạn, trong các dự án lớn và dài hạn như các dự án hạ tầng và bất động sản, những dự án mà thị trường chủ yếu là thị trường nội địa, hầu hết chi phí của họ bằng ngoại tệ, nhưng doanh thu bán hàng và hoạt động của họ phần lớn lại là đồng nội tệ.

“Như vậy, trong trường hợp đồng Việt Nam đồng giảm giá, điều này sẽ gây ảnh hưởng to lớn đối với các nhà đầu tư nước ngoài hiện tại và tiềm năng của Việt Nam”, ông Seck Yee Chung nói.  

Theo tìm hiểu của VnEconomy, hiện các quy định áp dụng đối với các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong việc triển khai dự án bất động sản là khác nhau.

Điều 108 của Luật Đất đai quy định rằng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoặc doanh nghiệp có vốn sở hữu nước ngoài sẽ chỉ được lựa chọn thuê đất của Nhà nước theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm, hoặc trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.

Trong khi đó, doanh nghiệp trong nước được lựa chọn hình thức Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, hoặc thuê đất của Nhà nước.

Khác biệt này, đã hơn một lần được các nhà đầu tư nước ngoài đề cập đến trong các bản kiến nghị liên quan đến cải thiện môi trường đầu tư trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Công nghiệp văn hóa: “Kho vàng” cho phát triển kinh tế

Công nghiệp văn hóa: “Kho vàng” cho phát triển kinh tế

Hành trình 30 năm tâm huyết của  “Vua nút áo” Việt

Hành trình 30 năm tâm huyết của “Vua nút áo” Việt

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy