09:45 19/07/2014

Tin nhắn cuối cùng của cơ trưởng MH17

Diệp Vũ

Cơ trưởng Amran, người đã làm việc cho Malaysia Airlines 25 năm, nhắn với vợ là bà Meriam Yusoff rằng ông sẽ sớm gặp lại bà

Nhiều người cầu nguyện cho các nạn nhân trên chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines bên ngoài một nhà thờ ở Kuala Lumpur, Malaysia - Ảnh: AP.
Nhiều người cầu nguyện cho các nạn nhân trên chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines bên ngoài một nhà thờ ở Kuala Lumpur, Malaysia - Ảnh: AP.
Ngay trước khi chuyến bay định mệnh MH17 cất cánh từ thủ đô Amsterdam, Hà Lan, cơ trưởng của chuyến bay đã gửi tin nhắn cho vợ trên ứng dụng WhatsApp nói là sẽ sớm về nhà.

Thông tin này được một người em họ của cơ trưởng Wan Amran Wan Hussin tiết lộ với Wall Street Journal. Ông Amran, người đã làm việc cho Malaysia Airlines 25 năm, nhắn với vợ là bà Meriam Yusoff rằng ông sẽ sớm gặp lại bà. Tin nhắn cuối cùng này của vị cơ trưởng được gửi đi ngay trước khi ông lên chiếc Boeing 777.

Khi cùng gia đình tới sân bay quốc tế Kuala Lumpur để ngóng tin, cô Umi, em họ của ông Amran, cho biết, vị cơ trưởng là cha của hai cậu con trai, Yunus 10 tuổi và Irfan 8 tuổi. “Vợ của anh ấy tỏ ra bình tĩnh, ít nhất là vẻ bề ngoài. Nhưng bên trong… ai mà biết được”, cô Umi nói. “Cậu con trai lớn của anh ấy vẫn ổn. Nó đã biết về chuyện xảy ra. Nhưng cậu bé thứ hai mới 8 tuổi đang hoang mang”, cô Umi cho biết thêm.

Theo lời kể của cô Umi, cơ trưởng Amran “là một người rất tốt, rất có trách nhiệm, đặc biệt là đối với gia đình”.

Đến tháng 9 này, ông Amran sẽ bước sang tuổi 50. Trước chuyến bay định mệnh, ông cùng gia đình sống ở Shah Alam, thủ phủ bang Selangor của Malaysia.

Nhà chức trách Malaysia cho biết, có hai cơ trưởng và hai phụ lái trên chuyến bay MH17 bởi đấy là chuyến bay đường dài. Tất cả họ đều là người Malaysia.

“Tôi cảm thấy rất đau buồn”, cô Umi nói.

Lần cuối cùng cô Umi gặp Amran là cách đây 1 tháng, và ông đã nói về thảm họa mất tích của chuyến bay MH370 hồi tháng 3. Khi so sánh giữa MH370 và MH17, cô Umi nói: “Nếu máy bay rơi xuống biển, câu chuyện sẽ khác. Nó có thể nổi lên. Nhưng trong trường hợp này, máy bay nổ tung và rơi xuống đất nên chắc không ai có cơ hội sống sót”.

Cô Umi nói, vợ của cơ trưởng Amran biết tin máy bay rơi khi một kênh truyền hình địa phương gọi điện và bảo bà bật TV lên xem. Một đại diện của Malaysia Airlines đã đến nhà Amran. “Tôi thì biết tin từ con trai tôi, sau đó tôi xem tin tức trên TV luôn. Tôi thực sự sốc khi biết anh ấy có mặt trên chuyến bay”, cô Umi nói.

Cô Umi cho biết, những người hàng xóm theo đạo Hồi đã bắt đầu cầu nguyện cho cơ trưởng Amran ngay khi họ biết tin về thảm họa.

Vị cơ trưởng này sinh ra trong gia đình có 10 anh chị em. Hiện ông còn 1 người chị gái và 5 người anh em trai khác còn sống.