Tổng cục Môi trường: Chất lượng không khí Hà Nội đã tốt lên
Nhật Dương
04/10/2019, 16:29
Tuy nhiên, trong những ngày tới, cần tiếp tục theo dõi, cập nhật về tình hình ô nhiễm không khí để có những ứng phó phù hợp
Chất lượng không khí Hà Nội đã được cải thiện nhưng cần tiếp tục được theo dõi. Ảnh minh họa.
Đây là thông tin mới nhất về tình hình không khí tại Hà Nội vừa được Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phát đi chiều 4/10.
Theo Tổng cục Môi trường, trong thời gian từ ngày 27/9 đến 2/10/2019, chất lượng không khí tại Hà Nội tiếp tục có những diễn biến xấu, giá trị trung bình 24 giờ của thông số PM2.5 đều vượt ngưỡng cho phép quy định tại QCVN 05:2013/BTNMT.
Tuy nhiên, từ ngày 3/10, chất lượng không khí đã tốt lên. Giá trị trung bình 24 giờ của thông số PM2.5 trong ngày 3/10 thấp hơn ngưỡng cho phép của QCVN 05:2013/BTNMT.
Số liệu tổng hợp từ 13 trạm quan trắc tự động, liên tục trên địa bàn thành phố Hà Nội trong khoảng thời gian từ 27/9 đến 2/10 cho thấy, nồng độ PM2.5 đều vượt QCVN từ 1,2 đến 2,3 lần. Trong các ngày từ 28/9 đến 02/10, số liệu PM2.5 tại trạm của Sứ quán Mỹ có giá trị cao nhất.
Thời gian ghi nhận giá trị PM2.5 ở mức cao vẫn chủ yếu là vào buổi đêm và sáng sớm, điển hình là vào khoảng thời gian từ 0 giờ đến 11 giờ sáng ngày 27/9 và 1/10; từ 0h giờ đến 1 giờ sáng ngày 28/9 và từ 0 giờ đến 6 giờ ngày 29/9.
Đây là các khoảng thời gian gió lặng cùng với hiện tượng nghịch nhiệt làm cho chất ô nhiễm không thể phát tán, duy trì ở mức cao.
Kết quả tính toán chỉ số AQI tại các trạm trong thời gian từ 27/9-2/10 cho thấy chất lượng không khí ở mức kém (101-200). Riêng trạm trại Sứ quán Mỹ có những ngày chất lượng không khí ở mức xấu (201-300). Đến ngày 3/10, chất lượng không khí tốt hơn và ở mức trung bình (51-100).
bieu do khong khi
Diễn biến chỉ số chất lượng không khí (AQI) vào các ngày từ 27/9 - 03/10/2019 tại các trạm. Nguồn - Tổng cục Môi trường.
Số liệu điển hình của trạm Nguyễn Văn Cừ ngày 27/9 - 3/10 cho thấy thời điểm AQI giờ cao nhất là từ 4 - 6 giờ sáng. Sau đó, khi nhiệt độ, bức xạ mặt trời trong ngày bắt đầu tăng, AQI giảm dần và thường thấp nhất vào khoảng 15-17 giờ.
Trong các ngày 2/10 - 3/10 thời tiết có sự thay đổi, vì vậy giá trị AQI giờ thấp hơn và quy luật cũng có sự khác biệt so với các ngày trước.
Tổng cục Môi trường đánh giá, trong và sau ngày 3/10, thời tiết tại khu vực Hà Nội đã có những thay đổi, có mưa và tốc độ gió cao hơn các ngày trước. Đây là các điều kiện thuận lợi để phát tán và rửa trôi các hạt bụi trong không khí. Vì vậy, chất lượng không khí của Thành phố Hà Nội đã được cải thiện hơn.
Tuy nhiên, Tổng cục Môi trường cũng lưu ý trong những ngày tới, cần tiếp tục theo dõi, cập nhật về tình hình ô nhiễm không khí để có những ứng phó phù hợp. Đồng thời khuyến cáo trong những khoảng thời gian ô nhiễm không khí tăng cao, người dân cần hạn chế các hoạt động ngoài trời, mở cửa sổ, sử dụng khẩu trang chống bụi.
Đọc thêm
Tổng Bí thư Tô Lâm: Tái cơ cấu nền kinh tế, nâng cao vị thế doanh nghiệp Việt trong chuỗi giá trị toàn cầu
Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết về một chiến lược cụ thể nhằm tái cơ cấu nền kinh tế, đồng thời chỉ đạo cần "cởi trói" tư duy cũ, gắn kết chặt chẽ giữa thương mại với chuyển giao công nghệ để xây dựng nền kinh tế tự chủ trong kỷ nguyên mới.
Thủ tướng: Phản ứng linh hoạt, kịp thời, tuyệt đối không để thiếu xăng dầu, năng lượng
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tuyệt đối không để thiếu hụt xăng dầu trong mọi tình huống; đồng thời nhấn mạnh phương châm “phản ứng linh hoạt, kịp thời” bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Qatar sớm triển khai các thỏa thuận hợp tác năng lượng
Sáng 17/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhà nước Qatar tại Việt Nam Khalid Ali Abdullah Abel, trao đổi về tình hình khu vực Trung Đông và các định hướng thúc đẩy hợp tác song phương thời gian tới.
Tổng kết công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội XIV: Khẳng định dấu ấn đổi mới, bài bản và trách nhiệm
Sáng 17/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị tổng kết công tác chuẩn bị, tổ chức, phục vụ Đại hội XIV được tổ chức. Hội nghị đã đánh giá toàn diện các khâu từ xây dựng văn kiện, nhân sự đến tổ chức phục vụ, đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm và đề ra yêu cầu tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội.
Việt Nam – Trung Quốc thúc đẩy hợp tác thực chất, ưu tiên kết nối đường sắt và mở rộng thương mại
Việt Nam – Trung Quốc nhất trí củng cố tin cậy chiến lược, nâng cao hiệu quả hợp tác thực chất, trong đó ưu tiên kết nối hạ tầng, đặc biệt là các dự án đường sắt, đồng thời thúc đẩy thương mại cân bằng và mở rộng thị trường nông sản.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: