08:00 15/10/2018

Tổng thống Hàn Quốc: Ông Kim Jong Un "chân thành, bình tĩnh và lịch sự"

Bình Minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un “chân thành, bình tĩnh và lịch sự”

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp mới đây ở Bình Nhưỡng - Ảnh: KCNA/Reuters.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp mới đây ở Bình Nhưỡng - Ảnh: KCNA/Reuters.

Ông Kim Jong Un chân thành và thực sự muốn từ bỏ vũ khí hạt nhân, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định, đồng thời nói rằng cộng đồng quốc tế cần có động thái đáp lại sự chân thành đó của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên, diễn ra ở Singapore hồi tháng 6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Kim Jong Un đã nhất trí tiến tới phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, thỏa thuận đạt được thiếu chi tiết cụ thể và cuộc đàm phán giữa hai bên đến nay gần như chưa đạt bước tiến rõ ràng nào. Triều Tiên hiện vẫn từ chối cung cấp số liệu cụ thể về kho vũ khí hạt nhân và cũng chưa nhất trí về một lộ trình phi hạt nhân hóa nào.

"Năm nay, tôi đã có nhiều giờ thảo luận sâu với ông Kim. Những cuộc gặp đó cho tôi thấy rằng ông Kim đã có quyết định chiến lược về từ bỏ vũ khí hạt nhân", hãng tin Reuters dẫn lời ông Moon trả lời phỏng vấn tờ Le Figaro của Pháp trước khi thăm chính thức Paris.

Dù đã dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa, Triều Tiên hiện chưa cho phép các chuyên gia quốc tế đến kiểm chứng việc nước này dỡ bỏ khu thử Punggye-ri hồi tháng 5, dẫn tới những chỉ trích rằng động thái dỡ bỏ đó có thể bị đảo ngược.

Tuy nhiên, ông Moon khẳng định ông Kim "chân thành, bình tĩnh và lịch sự", đồng thời cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên "không hài lòng vì bị cộng đồng quốc tế tiếp tục thiếu tin tưởng".

"Đã đến lúc cần hưởng ứng những nỗ lực mà rất khó khăn mới có được", ông Moon nói. "Chúng ta cần khẳng định với ông Kim Jong Un rằng ông ấy đã đúng khi có quyết định phi hạt nhân hóa, và chúng ta cần đồng hành với ông ấy trong ý muốn của ông ấy về một nền hòa bình lâu dài và ổn định".

Mỹ hiện vẫn kêu gọi Triều Tiên có hành động cụ thể, chẳng hạn công khai toàn bộ các cơ sở hạt nhân và tên lửa của nước này, rồi Mỹ mới đáp ứng các yêu cầu của Bình Nhưỡng, bao gồm chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên và nới lệnh trừng phạt quốc tế.

Ông Moon nói ông hy vọng một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều tiếp theo sẽ giúp hai nhà lãnh đạo tiến xa hơn cam kết đạt được trong cuộc gặp đầu tiên ở Singapore.

"Chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên sẽ là bước khởi đầu cho việc thiết lập hòa bình", ông Moon nói, đồng thời kêu gọi Mỹ "có những biện pháp tương xứng, đáng tin cậy để đảm bảo hòa bình".

"Trong tương lai, chúng ta cũng có thể bàn về việc nới trừng phạt, phù hợp với tiến trình phi hạt nhân hóa", Tổng thống Hàn Quốc phát biểu.