
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Hai, 29/12/2025
Nguyễn Lê
24/05/2015, 10:27
"Tôi có mặt ở đây để củng cố hơn nữa quan hệ đối tác giữa chúng ta", ông Ban Ki Moon nhấn mạnh trong phát biểu chiều 23/5
Chiều 23/5, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon lần đầu tiên đến thăm và phát biểu tại Quốc hội Việt Nam.
“Thông điệp của tôi ngày hôm nay rất đơn giản, Việt Nam và Liên hiệp quốc là các đối tác rất tự nhiên, tôi có mặt ở đây để củng cố hơn nữa quan hệ đối tác giữa chúng ta cho một thế giới ngày mai”, ông nói.
Tổng thư ký Liên hiệp quốc cũng cho biết đây là chuyến thăm lần thứ hai của ông đến Việt Nam với tư cách là Tổng thư ký Liên hiệp quốc và mỗi lần đến thăm Việt Nam ông đều thấy sự tăng trưởng vô cùng ấn tượng.
“Việt Nam đang cho cả thế giới thấy rằng một thảm họa trong quá khứ của chiến tranh tàn phá có thể trở thành một hiện tại và tương lai vô cùng cường thịnh, tôi rất tin tưởng rằng các bạn còn đạt được những phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai”, ông nói.
Trước Quốc hội Việt Nam, vị Tổng thư ký cũng đề cập, thế giới đang đứng trước những nguy cơ rất to lớn về đe dọa hòa bình và an ninh, cũng như những thách thức rất lớn về nhân đạo. Và Liên hiệp quốc hơn bao giờ hết đang kêu gọi cần phải có những hành động thiết thực để phản ứng lại xu hướng này.
“Để vượt qua được những thách thức này chúng ta rất cần có sự đoàn kết trên toàn cầu. Chúng ta cần phải đoàn kết lại, đứng cạnh nhau như một gia đình chung của nhân loại. Sự tham gia của Việt Nam và hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đã thể hiện một cách hoàn hảo tinh thần này”, ông nói.
Cảm ơn những lời nói tốt đẹp của Tổng thư ký Liên hiệp quốc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói: “Quốc hội Việt Nam xuất phát từ nguồn gốc mong muốn của chúng tôi là tôn trọng quyền của con người, tôn trọng quyền độc lập dân tộc, tôn trọng quyền độc lập tự do của một đất nước và của một quốc gia. Với tinh thần đó chúng tôi đã chủ động tích cực tham gia vào các tổ chức của Liên hiệp quốc, tham gia vào Nghị viện, Liên minh Nghị viện của thế giới và khu vực”.
“Trong ngôi nhà chung của Quốc hội nước Việt Nam, chúng tôi xin bảo đảm với ngài Tổng thư ký là Việt Nam sẽ làm hết sức mình, làm hết trách nhiệm của một nước độc lập, thống nhất, tự do, dân chủ và đang phấn đấu để phồn vinh, nhân dân được hưởng cuộc sống hạnh phúc. Từ đó càng làm tốt hơn trách nhiệm của chúng tôi, của nước Việt Nam, của Quốc hội Việt Nam với Liên hiệp quốc”, Chủ tịch Quốc hội đáp từ.
Qua theo dõi ý kiến của Tổng thư ký trong phát biểu với lãnh đạo Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ, ý kiến của Tổng thư ký trong việc tuân thủ luật pháp quốc tế, gìn giữ hòa bình ở biển Đông, ở khu vực có ý nghĩa rất quan trọng đối với Việt Nam, là một sự ủng hộ rất mạnh mẽ đối với Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.
Các nhiệm vụ chuẩn bị bước vào giai đoạn cao điểm và được yêu cầu triển khai quyết liệt, đồng bộ, bảo đảm Trung tâm Báo chí vận hành thông suốt, phục vụ hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền về Đại hội XIV của Đảng.
Hội nghị về bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ phát triển kinh tế – xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long nhằm thống nhất nhận thức, xác định mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm, tạo nền tảng an ninh vững chắc cho phát triển nhanh, bền vững toàn vùng...
Công tác cứu trợ và giảm nghèo bền vững cần quan tâm đến các giải pháp về tăng cường chuyển đổi số để phân bổ nguồn lực cứu trợ hợp lý, cân đối giữa các địa phương chịu ảnh hưởng bởi thiên tai.
Thăm và làm việc tại công trường các dự án trọng điểm ở Cà Mau ngày 28/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu huy động tối đa nguồn lực, tổ chức thi công liên tục để bảo đảm tiến độ cao tốc Cà Mau – Đất Mũi và tuyến đường ra đảo Hòn Khoai, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu an toàn, chất lượng và tầm nhìn lâu dài của các công trình mang ý nghĩa chiến lược này...
Tiếp xúc cử tri thành phố Cần Thơ sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đại biểu Quốc hội, lãnh đạo bộ, ngành đã trực tiếp giải đáp nhiều kiến nghị liên quan giáo dục, y tế, thể chế và phát triển hạ tầng, nhấn mạnh yêu cầu đột phá hai lĩnh vực then chốt cho phát triển bền vững.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: