10:27 24/05/2015

Tổng thư ký Liên hiệp quốc phát biểu trước Quốc hội Việt Nam

Nguyễn Lê

"Tôi có mặt ở đây để củng cố hơn nữa quan hệ đối tác giữa chúng ta", ông Ban Ki Moon nhấn mạnh trong phát biểu chiều 23/5

Theo ông Ban Ki Moon, Việt Nam và Liên hiệp quốc là các đối tác rất tự nhiên.
Theo ông Ban Ki Moon, Việt Nam và Liên hiệp quốc là các đối tác rất tự nhiên.
Chiều 23/5, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon lần đầu tiên đến thăm và phát biểu tại Quốc hội Việt Nam.

“Thông điệp của tôi ngày hôm nay rất đơn giản, Việt Nam và Liên hiệp quốc là các đối tác rất tự nhiên, tôi có mặt ở đây để củng cố hơn nữa quan hệ đối tác giữa chúng ta cho một thế giới ngày mai”, ông nói.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc cũng cho biết đây là chuyến thăm lần thứ hai của ông đến Việt Nam với tư cách là Tổng thư ký Liên hiệp quốc và mỗi lần đến thăm Việt Nam ông đều thấy sự tăng trưởng vô cùng ấn tượng.

“Việt Nam đang cho cả thế giới thấy rằng một thảm họa trong quá khứ của chiến tranh tàn phá có thể trở thành một hiện tại và tương lai vô cùng cường thịnh, tôi rất tin tưởng rằng các bạn còn đạt được những phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai”, ông nói.

Trước Quốc hội Việt Nam, vị Tổng thư ký cũng đề cập, thế giới đang đứng trước những nguy cơ rất to lớn về đe dọa hòa bình và an ninh, cũng như những thách thức rất lớn về nhân đạo. Và Liên hiệp quốc hơn bao giờ hết đang kêu gọi cần phải có những hành động thiết thực để phản ứng lại xu hướng này.

“Để vượt qua được những thách thức này chúng ta rất cần có sự đoàn kết trên toàn cầu. Chúng ta cần phải đoàn kết lại, đứng cạnh nhau như một gia đình chung của nhân loại. Sự tham gia của Việt Nam và hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đã thể hiện một cách hoàn hảo tinh thần này”, ông nói.

Cảm ơn những lời nói tốt đẹp của Tổng thư ký Liên hiệp quốc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói: “Quốc hội Việt Nam xuất phát từ nguồn gốc mong muốn của chúng tôi là tôn trọng quyền của con người, tôn trọng quyền độc lập dân tộc, tôn trọng quyền độc lập tự do của một đất nước và của một quốc gia. Với tinh thần đó chúng tôi đã chủ động tích cực tham gia vào các tổ chức của Liên hiệp quốc, tham gia vào Nghị viện, Liên minh Nghị viện của thế giới và khu vực”.

“Trong ngôi nhà chung của Quốc hội nước Việt Nam, chúng tôi xin bảo đảm với ngài Tổng thư ký là Việt Nam sẽ làm hết sức mình, làm hết trách nhiệm của một nước độc lập, thống nhất, tự do, dân chủ và đang phấn đấu để phồn vinh, nhân dân được hưởng cuộc sống hạnh phúc. Từ đó càng làm tốt hơn trách nhiệm của chúng tôi, của nước Việt Nam, của Quốc hội Việt Nam với Liên hiệp quốc”, Chủ tịch Quốc hội đáp từ.

Qua theo dõi ý kiến của Tổng thư ký trong phát biểu với lãnh đạo Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ, ý kiến của Tổng thư ký trong việc tuân thủ luật pháp quốc tế, gìn giữ hòa bình ở biển Đông, ở khu vực có ý nghĩa rất quan trọng đối với Việt Nam, là một sự ủng hộ rất mạnh mẽ đối với Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.