
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Năm, 27/11/2025
Nguyễn Lê
24/05/2015, 10:27
"Tôi có mặt ở đây để củng cố hơn nữa quan hệ đối tác giữa chúng ta", ông Ban Ki Moon nhấn mạnh trong phát biểu chiều 23/5
Chiều 23/5, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon lần đầu tiên đến thăm và phát biểu tại Quốc hội Việt Nam.
“Thông điệp của tôi ngày hôm nay rất đơn giản, Việt Nam và Liên hiệp quốc là các đối tác rất tự nhiên, tôi có mặt ở đây để củng cố hơn nữa quan hệ đối tác giữa chúng ta cho một thế giới ngày mai”, ông nói.
Tổng thư ký Liên hiệp quốc cũng cho biết đây là chuyến thăm lần thứ hai của ông đến Việt Nam với tư cách là Tổng thư ký Liên hiệp quốc và mỗi lần đến thăm Việt Nam ông đều thấy sự tăng trưởng vô cùng ấn tượng.
“Việt Nam đang cho cả thế giới thấy rằng một thảm họa trong quá khứ của chiến tranh tàn phá có thể trở thành một hiện tại và tương lai vô cùng cường thịnh, tôi rất tin tưởng rằng các bạn còn đạt được những phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai”, ông nói.
Trước Quốc hội Việt Nam, vị Tổng thư ký cũng đề cập, thế giới đang đứng trước những nguy cơ rất to lớn về đe dọa hòa bình và an ninh, cũng như những thách thức rất lớn về nhân đạo. Và Liên hiệp quốc hơn bao giờ hết đang kêu gọi cần phải có những hành động thiết thực để phản ứng lại xu hướng này.
“Để vượt qua được những thách thức này chúng ta rất cần có sự đoàn kết trên toàn cầu. Chúng ta cần phải đoàn kết lại, đứng cạnh nhau như một gia đình chung của nhân loại. Sự tham gia của Việt Nam và hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đã thể hiện một cách hoàn hảo tinh thần này”, ông nói.
Cảm ơn những lời nói tốt đẹp của Tổng thư ký Liên hiệp quốc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói: “Quốc hội Việt Nam xuất phát từ nguồn gốc mong muốn của chúng tôi là tôn trọng quyền của con người, tôn trọng quyền độc lập dân tộc, tôn trọng quyền độc lập tự do của một đất nước và của một quốc gia. Với tinh thần đó chúng tôi đã chủ động tích cực tham gia vào các tổ chức của Liên hiệp quốc, tham gia vào Nghị viện, Liên minh Nghị viện của thế giới và khu vực”.
“Trong ngôi nhà chung của Quốc hội nước Việt Nam, chúng tôi xin bảo đảm với ngài Tổng thư ký là Việt Nam sẽ làm hết sức mình, làm hết trách nhiệm của một nước độc lập, thống nhất, tự do, dân chủ và đang phấn đấu để phồn vinh, nhân dân được hưởng cuộc sống hạnh phúc. Từ đó càng làm tốt hơn trách nhiệm của chúng tôi, của nước Việt Nam, của Quốc hội Việt Nam với Liên hiệp quốc”, Chủ tịch Quốc hội đáp từ.
Qua theo dõi ý kiến của Tổng thư ký trong phát biểu với lãnh đạo Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ, ý kiến của Tổng thư ký trong việc tuân thủ luật pháp quốc tế, gìn giữ hòa bình ở biển Đông, ở khu vực có ý nghĩa rất quan trọng đối với Việt Nam, là một sự ủng hộ rất mạnh mẽ đối với Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.
Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ VIII, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh doanh nghiệp và doanh nhân trẻ Tại Việt Nam cần thực hiện “6 tiên phong”, và thi đua “6 nhất” trong xây dựng và phát triển đất nước...
Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện 232/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành và địa phương liên quan nhanh chóng thống kê, rà soát và báo cáo thiệt hại nhà ở của người dân sau mưa lũ lịch sử tại Nam Trung Bộ, nhằm bảo đảm hỗ trợ khẩn cấp và khôi phục chỗ ở trước Tết Nguyên đán 2026.
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-New Zealand lần thứ 3 thúc đẩy hợp tác toàn diện, ký kết chương trình hợp tác giai đoạn 2025-2030 và viện trợ hỗ trợ thiên tai...
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 229/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương triển khai các đợt thi đua cao điểm, khắc phục khó khăn, tăng tốc, bứt phá hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2025 tạo đà, tạo lực cho những năm tiếp theo.
Chiều 26/11 tại Diễn đàn kinh tế mùa thu 2025 đã diễn ra phiên đối thoại chính sách cấp cao giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với ông Stephan Mergenthaler, Giám đốc điều hành của Diễn đàn Kinh tế thế giới với chủ đề “Khoa học, công nghệ định hình Việt Nam trong kỷ nguyên vươn mình”.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: